phunu8_news_0.png

You are here

17/09/2014 - 15:26

Bệnh tim ở phụ nữ không phải khi nào cũng xuất hiện dấu hiệu thường thấy là đau thắt ngực để ta nhận biết. Bệnh này ở nữ giới khó phát hiện hơn so với nam giới bởi những triệu chứng không rõ ràng và ít được để ý đến.

Dưới đây là 7 triệu chứng tiềm ẩn bệnh tim ở phụ nữ - nếu bạn gặp một hoặc nhiều hơn trong số các triệu chứng này hãy tìm đến bác sĩ để kiểm tra càng sớm càng tốt:
1.     Mệt mỏi

phu nu 8 7 dau hieu benh tim de bi phu nu bo qua 4

Hãy cẩn thận với tình trạng mệt mỏi nghiêm trọng hoặc bất thường

Mệt mỏi trở thành tình trạng phổ biến với nhiều người, nguyên nhân có thể do bạn đang bị mất ngủ, chống chọi với virus, lao lực hoặc bị ảnh hưởng bởi phản ứng phụ của thuốc. Nếu bạn đang trải qua sự mệt mỏi nghiêm trọng hoặc bất bình thường thì đây có thể là một triệu chứng ban đầu của bệnh tim hoặc một dấu hiệu cảnh báo bệnh tim. Trong một nghiên cứu cho biết hơn 70% phụ nữ được khảo sát đã trải qua tình trạng mệt mỏi đáng kể trong nhiều ngày và nhiều tuần trước một cơn đau tim.

2.     Khó ngủ

Triệu chứng này mặc dù là không khó để nhận biết, tuy nhiên nó bao gồm bất cứ sự xáo trộn bất thường nào, diễn ra trong một thời gian dài, chứ không chỉ là việc bạn vẫn thao thức tới sáng. Một nghiên cứu gần đây tiết lộ rằng hầu như một nửa số phụ nữ gặp phải cơn đau tim đã trải qua sự xáo trộn về giấc ngủ trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần trước khi gặp phải cơn đau tim.

 3.    Khó thở

Bạn gặp khó khăn khi thở sâu tuy nhiên bạn đừng nghĩ bạn bị hen suyễn. Tình trạng khó thở nghiêm trọng không có lý do trong các hoạt động bình thường hằng ngày là một trong những triệu chứng sớm của bệnh tim ở phụ nữ.

4.     Ợ nóng và khó tiêu

Không phải lúc nào bạn cũng có thể đổ lỗi cho một bữa ăn quá nhiều mỡ hay quá nhiều gia vị chua hoặc cay gây nên chứng ợ nóng. Gần 40% phụ nữ bị đau tim cho biết rằng họ đã trải qua chứng ợ nóng và chứng khó tiêu trong một thời gian ngắn trước cơn đau tim. Những dấu hiệu của bệnh tim ở phụ nữ cũng có thể bao gồm buồn nôn hoặc ói mửa. Phụ nữ có khả năng trải qua những vấn đề về dạ dày gấp đôi nam giới khi họ mắc bệnh tim.

5.     Bồn chồn, lo lắng không rõ lý do

phu nu 8 7 dau hieu benh tim de bi phu nu bo qua 1

Lo lắng không rõ lý do có thể là dấu hiệu bệnh tim ở nữ giới

Hơn một phần ba phụ nữ cho biết họ đã trải qua cảm giác vô cùng lo lắng như một biểu hiện sớm của bệnh tim. Dấu hiệu này có thể cản trở việc điều trị cứu sống bệnh nhân. Nếu bạn bỗng nhiên cảm thấy lo lắng một cách bất thường không có lý do, hãy gặp bác sĩ để kiểm tra.

6.     Cơn đau lan rộng

Mặc dù đau ngực xảy ra đột ngột được xem là một triệu chứng kinh điển của bệnh tim, nhưng chỉ khoảng 30%  phụ nữ cho biết họ trải qua điều đó. Phụ nữ cho biết họ cảm thấy đau và không thoải mái ở những vùng khác của cơ thể trước khi hoặc trong suốt cơn đau tim. Chịu sức ép, co thắt, đau đớn hoặc nóng ran phía lưng trên, cổ, vai hoặc cánh tay hay thậm chí vùng quai hàm hoặc cổ họng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tim.

7.     Chóng mặt và đổ mồ hôi

Gần 40% phụ nữ bị bệnh tim đã cho biết rằng họ bị chóng mặt và đau đầu nhẹ, 40% phụ nữ thấy mồ hôi lạnh toát ra. Bạn có thể dễ dàng bỏ qua 2 triệu chứng này vì cho rằng đó là triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, tuy nhiên bỗng dưng bạn cảm thấy choáng váng cũng có thể là một triệu chứng của đột quỵ. Vì vậy để đảm bảo an toàn hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Nếu bạn nằm trong những yếu tố nguy cơ có thể mắc bệnh tim như huyết áp cao, lượng cholesterol cao, béo phì, tiểu đường, hút thuốc hoặc có lối sống ngồi nhiều ít vận động thì hãy đặc biệt chú ý. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn cảm thấy bất cứ triệu chứng nào trong 7 triệu chứng đã nêu báo trước một cơn đau tim rất dễ bỏ qua.

DIỆP PHẠM (theo sharecare.com)

Tin mới trong ngày