phunu8_news_0.png

You are here

07/10/2015 - 08:10

Những thay đổi về hormone sau khi mãn kinh có thể khiến bạn mắc rất nhiều bệnh và đủ các rối loạn do estrogen. Estrogen giúp bảo vệ các cơ quan như trí não, da, âm đạo, xương, tim.  Dưới đây là 7 bệnh phụ nữ dễ mắc phải sau mãn kinh.

Phụ Nữ 8 7 bệnh phụ nữ dễ gặp sau thời kỳ mãn kinh ảnh 3

1.Tiểu đường

Những thay đổi về hormone và ảnh hưởng của tuổi tác góp phần  tăng rủi ro mắc bệnh tiểu đường sau mãn kinh. Lượng estrogen thấp có thể tăng sức kháng insulin và gây thèm ngọt, dẫn đến tăng cân, làm tăng nguy cơ phát sinh bệnh tiểu đường. Bạn rất dễ bị mắc bệnh tiểu đường nếu có những yếu tố nguy cơ như gien bẩm sinh, hội chứng đa nang buồng trứng, tình trạng liên quan đến kháng insulin, hoặc nếu bạn đang bị béo phì. Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ khuyên mọi người nên thực hiện kiểm tra 3 năm một lần, bắt đầu từ tuổi 45, đặc biệt nếu bạn đang bị béo phì.

2.Bệnh tự miễn

Phụ nữ dễ bị rối loạn miễn dịch hơn nam giới, và phụ nữ sau khi mãn kinh đặc biệt dễ bị mắc bệnh hơn. Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Expert Review of Obstetrics and Gynecology vào năm 2012, mặc dù chưa có nguyên nhân rõ ràng nhưng rủi ro mắc các bệnh tự miễn dịch như bệnh lupus, viêm thấp khớp, bệnh Grave, bệnh xơ cứng bì và viêm tuyến giáp tăng cao sau khi mãn kinh.

Có một số bằng chứng cho thấy estrogen bảo vệ chúng ta tránh được bệnh tự miễn trước khi mãn kinh. Phần lớn nghiên cứu khoa học phát hiện được rằng rủi ro phát sinh bệnh viêm thấp khớp với những phụ nữ ở độ tuổi từ 50 đến 54, khi mức độ estrogen giảm sút đáng kể.

3.Đau khớp

Theo Hiệp hội tuổi mãn kinh Bắc Mỹ, đau nhức và cứng khớp có liên quan khá nhiều đến tuổi tác, nhưng tình trạng này có xu hướng trỗi dậy khi cận kề tuổi mãn kinh. Chứng viêm do sự thay đổi hormone có thể là nguyên nhân của vấn đề này. Estrogen có hiệu quả chống viêm, vì vậy, khi cơ thể sụt giảm estrogen, cơ thể có phản ứng viêm cao hơn. Mối liên quan giữa estrogen và chứng viêm thực tế đã được khoa học chứng minh, liệu pháp thay thế hormone dường như có thể giảm được đau khớp.

4.Bệnh viêm gan C

Các nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Montefiore và trường Đại học Y Albert Einstein ở thành phố New York đã phát hiện được rằng phụ nữ bị nhiễm viêm gan C kéo dài (trải qua 6 tháng hoặc hơn) thường gặp ở tuổi sau mãn kinh nhiều hơn.

Các chuyên gia nghi ngờ rằng estrogen bảo vệ chúng ta khỏi sự hư hại về gan, một trong các hậu quả của virus kinh niên, vì vậy khi chúng ta sản xuất ít hormone hơn, chúng ta mất đi sự bảo vệ và virus có thể gây hại nhiều hơn.

Phụ Nữ 8 7 bệnh phụ nữ dễ gặp sau thời kỳ mãn kinh ảnh 4

5.Bệnh gút

Bệnh gút là một loại bệnh viêm khớp, liên quan đến mức độ axít uric trong máu cao, bạn có cảm giác đau nhói như kim châm, nóng ran và sưng tấy ở khớp. Trước khi mãn kinh, estrogen giúp thận bài tiết uric axít, sau khi mãn kinh, khi estrogen giảm xuống, mức độ uric axít có xu hướng tăng lên. Ở độ tuổi 60, số trường hợp bị bệnh gút ở nữ giới và nam giới là ngang bằng nhau, sau tuổi 80, nữ giới mắc bệnh gút nhiều hơn nam giới. Thuốc có thể giúp kiểm soát các triệu chứng, nhưng bạn có thể giảm bớt bằng cách hạn chế ăn các thực phẩm chứa axít uric, bao gồm thịt lợn muối xông khói, cá tuyết chấm đen, gan, sò, gà tây, thịt bê …

6.Nhiễm trùng đường tiết niệu

Estrogen đóng vai trò khá lớn trong hệ thống đường tiết niệu, giúp duy trì tính đàn hồi của các mô và tăng cường sức khỏe của các tế bào thành bàng quang để giúp ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn. Vì vậy khi estrogen sụt giảm, bạn có khả năng gặp các triệu chứng nhất định cần phải lưu ý thuộc đường tiết niệu, trong đó nhiễm trùng đường tiết niệu có nguy cơ cao hơn. Một nghiên cứu vào năm 2013 tại trường Đại học Y Washington đã xác nhận rằng nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh phổ biến sau mãn kinh, phương pháp bổ sung estrogen cục bộ có thể giúp ngăn ngừa mà chưa cần đến phương pháp thay thế hormone. Để giảm rủi ro mắc bệnh, bạn hãy uống nhiều nước.

7.Bệnh về răng, lợi

Khi mức độ estrogen giảm sút trong những năm sau khi mãn kinh, phụ nữ có xu hướng mất xương và nếu không lưu ý, nó có thể gây rụng răng. Một nghiên cứu mới đã phát hiện được rằng phụ nữ sau khi mãn kinh bị mất xương đáng kể.  Điều này được thấy rõ qua điểm số đánh giá rủi ro loãng xương (FRAX) cao,  nghĩa là có rủi ro mắc bệnh nghiêm trọng về răng, lợi cao, dẫn đến rụng răng nếu không được điều trị. Mức độ estrogen thấp có thể gây những thay đổi gây viêm bên trong cơ thể, dẫn đến viêm nướu răng, tiền thân của bệnh về răng miệng. Chỉ số đánh giá rủi ro mất xương ngày nay được sử dụng như một hệ thống cảnh báo sớm giúp phụ nữ sau mãn kinh có ý thức giữ gìn răng miệng khỏe mạnh.

Diệp Phạm

Nguồn: Theo prevention.com

Tin mới trong ngày