phunu8_news_0.png

31/01/2019 - 10:25

Sự thật là bạn đã thất bại từ trước khi bắt đầu.

Khi tình cờ đọc được loạt mẹo giảm cân của một người nổi tiếng, bạn tự hỏi  bản thân rằng liệu bạn có thể có được một cơ thể hoàn hảo như họ nếu bắt đầu bữa sáng bằng một ly nước ép rau củ quả, ăn một dĩa cải kale vào bữa trưa, rồi kết thúc bằng một dĩa cá nướng và rau hấp vào bữa tối. Nhưng: “Bạn không thể trở thành Jennifer Aniston nếu áp dụng chế độ ăn của cô ấy,” theo bác sĩ kiêm chuyên gia tư vấn giảm cân Charlie Seltzer chia sẻ và sau đây là những lý do:  

Sự khác nhau trong quá trình trao đổi chất

Vì tốc độ trao đổi chất trong cơ thể dựa trên nhiều yếu tố khác nhau nên khả năng bạn cần bổ sung các chất dinh dưỡng giống hệt như một người khác là rất thấp. Theo bác sĩ Seltzer: “Một chế độ ăn kiêng không thể áp dụng cho mọi người.” Vậy nên việc áp dụng chế độ ăn của một người có cùng kích thước cơ thể như bạn cũng chưa hẳn có tác dụng.

phu-nu-8-che-do-an-kieng-1.jpg

Bạn phải tuôn thủ theo những ràng buộc không cần thiết

Việc áp dụng một thực đơn mới đồng nghĩa với việc bạn phải làm quen với những điều mới, nhưng đôi khi những thứ bạn phải chịu đựng chẳng giúp ích gì cho quá trình giảm cân của bạn. Đối với một số người, việc ăn đi ăn lại một thực phẩm làm họ cảm thấy như mình bị ‘dị ứng’ với thực phẩm đó. Không chỉ vậy, đôi khi bạn phải thay thế món ăn yêu thích của mình bằng một món có trong chế độ giảm cân dù cả hai không khác nhau về lượng calorie. Sau cùng, kết quả bạn nhận lại là cảm thấy thèm thuồng những món ăn mà yêu thích của mình.  

Bạn không duy trì được trong thời gian dài

 “Những người nổi tiếng luôn có nhiều điều kiện thuận lợi hơn,” bác sĩ Seltzer nói, căn cứ theo thu nhập, việc có thể thuê người giúp, lịch làm việc linh hoạt, họ có đủ khả năng lên kế hoạch cho các bữa ăn. Còn với bạn, việc tốn quá nhiều thời gian nấu nướng hay phải chi trả cho những nguyên liệu vượt quá túi tiền là những rào cản ngăn bạn thực hiện những thực đơn “sang chảnh” này. 

phu-nu-8-che-do-an-kieng-2.jpg

Thay đổi chế độ ăn quá đột ngột chưa hẳn là tốt 

“Càng đi lệch khỏi xu hướng tự nhiện bao nhiêu, tình trạng của bạn sẽ càng tồi tệ bấy nhiêu,” bác sĩ Setlzer nói. “Một chế độ ăn mới bao gồm vài thay đổi nhỏ và phù hợp với thói quen vốn có sẽ làm cho bạn dễ thích nghi hơn.” Nghiên cứu cho thấy chỉ bằng một thay đổi rất nhỏ - ví dụ như việc thay bim bim bằng táo cho bữa ăn nhẹ – đã đủ để chống lại tình trạng tăng cân đều đặn.

Đằng sau những thực đơn này là các thành phần ‘bí mật’

Để có một thân hình hoàn hảo, diễn viên hay ca sĩ rất có thể đã thực hiện những biện pháp khác bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn uống. Theo bác sĩ Selzter, biết đâu các loại thuốc giảm cân hay thuốc gây chán ăn mới thực sự là cứu tin trong việc thay đổi ngoại hình của họ. Vậy nên nếu chỉ thực hiện những chế độ ăn này một cách đơn thuần bạn sẽ không thấy được kết quả.

phu-nu-8-che-do-an-kieng-3.jpg

Sức khỏe của bạn sẽ bị tổn hại nặng nề

Thay đổi chế độ dinh dưỡng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe của bạn. Ví dụ, nạp một số lượng lớn chất đạm vào cơ thể sẽ làm suy yếu tình trạng hoạt động của thận, hay việc có những bữa ăn với một món là trái cây hay khoai tây sẽ làm cho tình trạng đường huyết trong cơ thể tăng đột biến dẫn đến nhiều biến chứng qua thời gian.

phu-nu-8-che-do-an-kieng-4.jpg

Kết

Những lời khuyên giảm cân của người nổi tiếng như hãy ăn nhiều rau củ quả, hạn chế sử dụng các thực phẩm đóng hộp, hay hãy ăn vừa phải – “tất cả đều là những ý kiến hay,” bác sĩ Seltzer nói - nhưng nếu bạn có ý định thực hiện giống hệt chế độ giảm cân của họ thì đây không phải là một ý kiến sáng suốt. 

Mai Thái

Tin mới trong ngày