phunu8_news_0.png

You are here

14/09/2014 - 22:20

Thuốc lá, ma túy và rượu là chất gây nghiện, nhưng có lẽ ít ai biết mình cũng có thể nghiện một vài thực phẩm yêu thích. Một số thực phẩm cho cảm giác thiêu thiếu, thậm chí có thể dẫn tới thay đổi hóa chất trong não khi ta không dùng chúng.

Sô-cô-la

phu nư 8 5 thuc pham de ghien

Sô-cô-la đem lai cảm giác hưng phấn cho người thưởng thức

Nhiều người tự nhận là tín đồ của sô-cô-la, mà ít ai nghĩ rằng sô-cô-la cũng có thể gây nghiện. Lý do mọi người cảm thấy “ghiền” món này là vì hợp chất hóa học trong thực phẩm (bao gồm theobromine, phenyethylamine, anandamide và tryptophan) thực sự tạo ra cảm giác thoải mái, hưng phấn gần như tác động của thuốc gây nghiện lên não. Sô-cô-la có chứa alkaloids – chất có trong đồ uống có cồn và có liên quan tới chứng nghiện rượu. Dù sao thì cũng không phủ nhận được rằng sô-cô-la là một trong những thực phẩm hấp dẫn, và đó cũng là lý do nhiều người thích sô-cô-la.

Pho mát

Ngày nay không ít món ăn dùng tới pho mát, đặc biệt trong các đồ ăn nhanh, nên pho mát trở thành hương vị khoái khẩu của nhiều người. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy trong thành phần của pho mát có chất opiate - một dạng chất gây nghiện mooc-phin trong các sản phẩm pho mát làm từ sữa, tất nhiên số lượng cực nhỏ nên không đủ để gây nghiện. Pho mát cũng chứa phenylethylamine – một thành phần có tác động kích thích được cho là đem đến cho người dùng cảm giác nghiện một cách tự nhiên.

Đường

Chúng ta đã biết rằng đường không tốt cho sức khoe, nhưng theo nhiều nghiên cứu nó cũng có thể gây nghiện. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi chúng ta ăn đường, các hóa chất gọi là opioid được não giải phóng có thể cho cảm giác thỏa mãn cao. Đó là cảm giác mà nhiều người thèm có được khi không dùng đường.

Một nghiên cứu tiến hành bởi các nhà tâm lý học ĐH Princeton (Mỹ) về vấn đề nghiện đường bằng cách quan sát tác động của nó trên chuột. Họ phát hiện ra rằng chuột được cho ăn nhiều đường sẽ có các triệu chứng tương tự như thiếu thuốc phiện khi không cho chúng ăn đường nữa, bao gồm run rẩy và thay đổi hóa chất trong não. Từ đó nghiên cứu kết luận rằng chúng ta có thể bị phụ thuộc vào đường ở mức độ nào đó.

Hamburger và các loại thịt chế biến sẵn

phu nu 8 5 thuc pham de ghien 2

Sự kết hợp của chất béo, muối và đường trong đồ ăn sẵn kích hoạt "điểm hạnh phúc" 

Nhiều nhà nghiên cứu và các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra là các thực phẩm chế biến sẵn nhiều chất béo như hamburger có thể gây nghiện. Theo giáo sư David Kessler – cựu ủy viên của cơ quan quả lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), tác giả cuốn sách  The End of Overeating (Cái kết của việc ăn uống quá mức) – thì sự kết hợp của chất béo, muối và đường trong thực phẩm chế biến sẵn sẽ kích hoạt “điểm hạnh phúc” của chúng ta và khiến chúng ta muốn ăn nhiều hơn nữa.

Các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu Scripps thực hiện một nghiên cứu cho thấy phản ứng gây nghiện trong não chuột khi được ăn thực phẩm chế biến sẵn có thịt nhiều mỡ, tương tự như khi dùng co-ca-in hoặc hê-rô-in. Đó là chưa kể tới yếu tố thịt – giống như sô-cô-la, pho mát và đường – giải phóng các chất tương tự opiate trong quá trình tiêu hóa, điều đó theo như một số nghiên cứu thì điều đó có thể khiến ta thèm ăn hơn.

Cà phê

phu nư 8 5 thuc pham de ghien 3

Nghiện cà phê còn do yếu tố tâm lý

Nhiều người cảm thấy khó mà khởi đầu một ngày mới nếu thiếu một ly cà phê và đùa rằng nghiện chất caffeine – điều này cũng không xa sự thật là mấy. Dù có nhiều tranh luận trong những năm qua về việc caffeine có thật là chất gây nghiện hay không, nhưng thật khó phủ nhận rằng nhiều người chúng ta thèm cà phê, thậm chí cảm thấy làm việc không hiệu quả khi chưa thưởng thức một tách cà phê.

Có một lý do mà có lẽ nhiều người thèm cà phê đó là vì triệu chứng nghiện caffeine, triệu chứng này có thể là mệt mỏi và đau đầu cho tới cáu kỉnh và trầm cảm. Tuy nhiên, cảm giác này không chỉ vì bạn bị phụ thuộc vào chất caffeine, mà còn vì cảm giác bạn thực sự tin rằng bản thân không thể làm được việc gì ra hồn nếu không có tách cà phê buổi sáng!

TUẤN ANH (theo Realbuzz)

Tin mới trong ngày