phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

07/06/2015 - 09:38

Hiểu rõ những loại thực phẩm thiết yếu đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bé ở từng giai đoạn tăng trưởng và phát triển là vô cùng cần thiết với cha mẹ. Không ít quan niệm sai lầm có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển lâu dài của trẻ nhỏ. Xin mách bạn một số thông tin hữu ích liên quan đến sữa, rau quả và thói quen ăn uống do ngộ nhận.

Bú sữa mẹ trẻ sẽ thông minh?

Trước đây, nhiều nghiên cứu cho rằng sữa mẹ sẽ giúp tăng chỉ số IQ cho trẻ. Nhưng mới đây, các chuyên gia cho rằng điều ấy chưa chắc đã đúng. Khi thực hiện các khảo sát với nhóm trẻ bú bình và bú sữa mẹ, kết quả cho thấy dù sữa mẹ có chứa những thành phần vượt trội hơn sữa bột, nhưng kết luận rằng chính sữa mẹ làm trẻ thông minh hơn thì chưa chắc. Theo phân tích của các chuyên gia, trí thông minh của trẻ còn tùy thuộc vào trí thông minh của bố mẹ, di truyền gia đình và điều kiện giáo dục. Thực tế vẫn có nhiều đứa trẻ bú bình từ khi lọt lòng thông minh hơn trẻ bú sữa mẹ.

Phụ nữ 8 5 ngộ nhận trong dinh dưỡng cho trẻ nhỏ 1

Dị ứng với sữa không có nghĩa là phải từ bỏ sữa

Theo tiến sĩ Melvin Heyman, Hội Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, hội chứng “khó dung nạp lactose”, không phải là chứng hiếm, vì có từ 20 - 30% trẻ bị dị ứng này. Nhiều bậc cha mẹ có con bị chứng khó dung nạp lactose có khuynh hướng không cho con mình dùng sữa và các sản phẩm từ sữa. Nhưng các chuyên gia Hội Hàn lâm Nhi khoa Mỹ cho rằng sự lo ngại này không có lợi cho trẻ. Lời khuyên của các chuyên gia là cha mẹ phải suy nghĩ tích cực. Chất calcium trong loại thực phẩm sữa rất quan trọng cho bộ khung xương của trẻ, chưa kể bên cạnh calcium còn rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của trẻ. Dù “khó dung nạp lactose”, nhưng  nhóm trẻ đặc biệt này vẫn dư sức chịu đựng để dung nạp một vài loại sữa hay sản phẩm từ sữa nào đó. Điều đáng quan tâm là cần tìm hiểu xem con mình có phải bị dị ứng protein trong sữa không, vì theo ông, dị ứng này mới trầm trọng, nhưng cũng chỉ có 3-5% trẻ thực sự mắc phải. Còn dị ứng với đường trong sữa chưa phải là nỗi lo quá nghiêm trọng.

Sữa có cồn sẽ tốt cho trẻ

Loại nước uống kefir lên men tương tự sữa thường được các bà mẹ Đông Âu dùng cho trẻ uống trong thời kỳ cai bú. Nhưng mới đây, các nhà khoa học lại phát hiện ra loại nước uống có cồn ấy còn có thể giúp đề phòng các chứng dị ứng ở trẻ. Khi dùng kefir, lượng Ovalbumin, một loại protein có trong lòng trắng trứng vốn gây dị ứng sẽ giảm đến 3 lần, đồng thời họ cũng nhận thấy uống kefir trẻ sẽ tăng lượng vi khuẩn tốt, tăng sức đề kháng trong cơ thể.

Nên cho trẻ ăn thực phẩm xanh hữu cơ

Một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy ở trẻ không có thói quen ăn những rau củ và trái cây hữu cơ (hay còn gọi là rau trái cây sạch) mà chỉ ăn nhiều trái cây rau củ được trồng theo kiểu truyền thống, thường có lượng chất thuốc trừ sâu trong cơ thể cao hơn các trẻ khác. Đây là một mối nguy tiềm ẩn cho sức khỏe trẻ trong tương lai. Một chế độ ăn của trẻ được coi là đủ chất hữu cơ khi 75% trái cây, rau củ quả là loại “sạch” (Không kể thịt, các loại hạt hay sữa). Chất thuốc trừ sâu được dùng trên các sản phẩm trồng trọt truyền thống tích tụ lâu ngày trên cơ thể có thể làm suy thần kinh, hệ kích thích tố và tuyến tiền liệt. Khi hấp thu nhiều rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu, cơ thể trẻ không thể lọc hết hóa chất như cơ thể người lớn. Do vậy, khi chọn lựa rau quả trong thực đơn cho trẻ, bạn cần chọn mua các thực phẩm sạch.

Phụ nữ 8 5 ngộ nhận trong dinh dưỡng cho trẻ nhỏ 1

Ăn kiêng quá mức vẫn có nguy cơ béo phì

Tình trạng béo phì ở trẻ đang là nỗi đau đầu cho nhiều bậc cha mẹ. Từ nỗi ám ảnh sợ con béo phì dẫn đến không ít quan điểm cực đoan trong ăn uống cũng xuất hiện. Các loại thực phẩm chứa nhiều calorie bị kết án và được “đánh dấu đỏ” trong khẩu phần ăn hạn chế cho trẻ. Ngày nay, các chuyên gia dinh dưỡng Canada lại lên tiếng cảnh báo cả chế độ ăn uống có liều lượng calorie thấp cũng không phải là biện pháp tốt để ngăn ngừa chứng béo phì. Lý do là khi trẻ đã quen ăn thức ăn nhiều calorie nay dùng thực phẩm có lượng calorie thấp sẽ phát sinh xáo trộn giữa khẩu vị và lượng calorie tiếp thu khiến khi trưởng thành trẻ sẽ ăn uống quá độ. Tiến sĩ David Pierce thuộc đại học Alberta, Canada khi thí nghiệm trên chuột đã cho ra kết luận: cố gắng cho trẻ ăn uống cân bằng đủ lượng calorie cần thiết vẫn hơn là nhiều quá hay ít quá.

                                                                                                            NHIỆT KẾ


 


 

Tin mới trong ngày