phunu8_news_0.png

You are here

19/09/2015 - 11:26

Và những lý do gây bất ngủ cũng thật bất ngờ. Đó là bạn vướng phải những thói quen xấu. 

Cứ  xế chiều lại ghiền cà-phê

Các nhà khoa học ở Trung tâm Sleep Disorders & Research thuộc bệnh viện Henry Ford , Detroit chứng minh: uống 400mg caffeine (tương đương 2-4 ly café pha) 6 tiếng trước khi đi ngủ sẽ làm giảm thời gian ngủ đi 1 tiếng. Theo họ, cách khắc phục  là cứ cố gắng hoàn tất công việc trước 5h chiều để tránh phải làm một cữ cà-phê lấy lại sự tỉnh táo.

Phụ Nữ 8 4 thói quen khiến bạn mất ngủ 3

Lên giường còn xài thiết bị thông minh

Nên nhớ ánh sáng phát ra từ các thiết bị iPhone, iPad, laptop… sẽ ngăn chặn nội tiết tố melatonin tiết ra khiến chúng ta khó ngủ. Còn bất đắc dĩ phải sử dụng máy móc thì hãy làm mờ độ sáng tối thiểu của chúng và giữ cách xa mặt ít nhất 14 inch. Một nghiên cứu của Mayo Clinic cho thấy hai hành động này có thể cắt giảm sự tiếp xúc của ánh sáng đến mức nó không cản trở lắm đến giấc ngủ của bạn.

Phụ Nữ 8 4 thói quen khiến bạn mất ngủ 4

Ăn tối quá muộn

Bữa ăn tối quá trễ trước khi ngủ rất có hại. Nó sẽ làm người ta mất ngủ, kích thích hoạt động của quá trình tích tụ mỡ trong cơ thể. Mất ngủ tạo cảm giác stress khiến cơ thể thèm ăn. Còn đi ngủ với bụng no, thức ăn không kịp tiêu hóa hết có thể gây đầy, tức hoặc đau bụng. Ăn tối quá no còn làm tăng lượng calo dư thừa, gây tăng cân. Cách khắc phục là hãy sắp xếp ăn tối trước khi đi ngủ 3-4 tiếng đồng hồ.

Phụ Nữ 8 4 thói quen khiến bạn mất ngủ 5

Phì phèo thuốc lá

Nicotin chứa trong thuốc lá là chất kích thích tương tự như caffein, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ nếu sử dụng nhiều hoặc dùng quá sát giờ lên giường. Theo nghiên cứu của Đại học Frolida, nicotin sẽ làm phá vỡ chu kỳ giấc ngủ khiến những người hút thuốc phải mất một khoảng thời gian dài hơn người không hút thuốc mới chìm vào được giấc ngủ. Người hút thuốc cũng sẽ thức dậy sớm hơn vì thèm thuốc, việc này khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Tất nhiên cách khắc phục không cần phải nói ai cũng biết!

Phụ Nữ 8 4 thói quen khiến bạn mất ngủ 6

                                                                                                NHIỆT KẾ

Nguồn: Theo Oprah.com

Tin mới trong ngày