phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

17/04/2018 - 07:19

Thiếu máu não là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và nguyên nhân gây ra căn bệnh này lại xuất phát từ những thói quen thường gặp trong cuộc sống.

Thiếu máu não (hay còn gọi là thiểu năng tuần hoàn não) là một tình trạng thiếu máu cung cấp đến các tế bào não. Khi bị thiếu máu não, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng như đau đầu, ù tai, chóng mặt, hay mất tập trung, mệt mỏi, dễ cáu gắt... nguy hiểm hơn còn dẫn đến các biến chứng gây tổn hại mô não như thiếu máu não cục bộ, liệt não, đột quỵ não...

Do đó, bạn cần sửa ngay 4 thói quen thường gặp sau đây là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu não và khắc phục kịp thời để não không bị tổn thương nhé.

Ngồi máy tính nhiều

Thường xuyên dán mắt vào màn hình máy tính suốt cả ngày là một nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu não phổ biến. Khi bạn ngồi xuống và chỉ tập trung nhìn về một hướng thì cơ cổ sẽ không được vận động nên gây ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu não. Vậy nên, bạn cần khắc phục thói quen này bằng cách thường xuyên vận động cơ cổ, xoa bóp cổ, xoay cổ sang trái phải nhiều hơn trong ngày khi làm việc chung với máy tính. Nhờ đó, tình trạng máu lưu thông lên não sẽ tốt hơn.

4-thoi-quen-gioi-tre-can-sua-ngay-de-tranh-mac-phai-tinh-trang-thieu-mau-nao.jpg

Dùng điện thoại cả ngày

Tương tự như ngồi máy tính, việc sử dụng điện thoại quá nhiều giờ trong ngày sẽ làm bạn phải cúi đầu xuống và dán mắt vào điện thoại. Chính điều này là nguyên nhân gây tổn thương đốt sống cổ và tăng cao nguy cơ dẫn đến tình trạng thiếu máu não. Đặc biệt, khi bạn cúi đầu nhiều giờ liền thì đốt sống cổ sẽ bị cong lên, chèn ép vào các dây thần kinh nên làm quá trình máu di chuyển lên não bị chậm lại.

Đây cũng là lý do vì sao sau khi sử dụng điện thoại quá lâu thì bạn sẽ gặp phải hiện tượng chóng mặt, hoa mắt, choáng váng... Do đó, bạn cần hạn chế thời gian sử dụng điện thoại trong ngày và nên tránh tư thế cúi đầu quá thấp để máu lưu thông lên não tốt hơn.

4-thoi-quen-gioi-tre-can-sua-ngay-de-tranh-mac-phai-tinh-trang-thieu-mau-nao1.jpg

Lười vận động

Quá lười vận động cũng là một nguyên nhân thường thấy của tình trạng thiếu máu não. Bởi nếu bạn cứ ngồi ì một chỗ suốt cả ngày, hay lười tập thể dục, thể thao thì huyết mạch sẽ bị trì trệ, làm quá trình lưu thông máu chậm chạp, hoạt động kém.

Thay vào đó, hãy bỏ ra từ 15 - 30 phút mỗi ngày để vận động cơ thể bằng các bài tập như đi bộ, đạp xe, leo cầu thang... sẽ giúp khí huyết lưu thông tốt và nuôi dưỡng não tốt hơn.

4-thoi-quen-gioi-tre-can-sua-ngay-de-tranh-mac-phai-tinh-trang-thieu-mau-nao2.jpg

Nằm gối quá cao

Việc kê gối quá cao khi ngủ khiến cho tình trạng máu lưu thông từ tim lên não bị cản trở. Mặt khác, kê gối quá cao sẽ bị gấp khúc ngay đốt sống cổ và làm chèn ép dây thần kinh gáy nên gây ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu lên não, lâu dần gây ra tình trạng thiếu máu não.

Để sửa đổi thói quen này thì bạn nên chuyển sang chọn gối chỉ cao khoảng 7 - 8cm, đồng thời nên chọn loại gối mềm, vải mịn sẽ giúp giấc ngủ sâu hơn.

4-thoi-quen-gioi-tre-can-sua-ngay-de-tranh-mac-phai-tinh-trang-thieu-mau-nao3.jpg

Theo Helino


 


 

Tin mới trong ngày