phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

01/10/2020 - 22:22

Trong số các bệnh viện được kiểm tra có 28/1.350 bệnh viện được khảo sát không an toàn trong các tiêu chí phòng chống Covid-19, 263 bệnh viện an toàn nhưng ở mức thấp.

Chiều 1-10 tại hội nghị trực tuyến về đảm bảo an toàn tại cơ sở khám chữa bệnh trong dịch Covid-19 với sự tham gia của hơn 700 điểm cầu trên cả nước từ các Sở Y tế, bệnh viện… PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, cho biết trong số các bệnh viện được kiểm tra, có 28 bệnh viện không an toàn, 263 bệnh viện an toàn nhưng ở mức thấp, 1.089 bệnh viện đạt tiêu chuẩn an toàn. Nhiều bệnh viện đã cải tiến tích cực sau khi các cơ quan kiểm tra tiêu chí an toàn. 

Các Sở y tế địa phương cũng đã thực hiện kiểm tra trên 311 bệnh viện, kết quả cho thấy có 8/311 bệnh viện được các sở y tế xếp loại không an toàn, 92 bệnh viện xếp loại an toàn mức thấp. Các chỉ số này đều cao hơn so với bệnh viện tự đánh giá. "Tình hình dịch trên thế giới vẫn phức tạp và không biết sẽ quay trở lại Việt Nam lúc nào, vì thế các cơ sở y tế phải luôn trong trạng thái sẵn sàng để tránh lây lan ra cơ sở y tế và cộng đồng"- ông Khuê lưu ý.

28-benh-vien-khong-an-toan-phong-chong-dich-covid-19.jpg
Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế kiểm tra bệnh viện về công tác phòng chống Covid-19
 

PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết tình hình dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu dừng lại trên quy mô toàn cầu về cả số mắc lẫn số người tử vong. Tại Việt Nam, với sự tham gia chủ động và tích cực của các chuyên gia đầu ngành truyền nhiễm, hồi sức, hô hấp, xét nghiệm vi sinh, kiểm soát nhiễm khuẩn trong nước, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, Việt Nam đã nhanh chóng ra được hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19. Nhờ đó, tỉ lệ điều trị khỏi cao (tới 96,4%), tỉ lệ các ca bệnh nặng, bệnh nền được chữa khỏi cao; khống chế tối đa tỷ lệ tử vong. 

28-benh-vien-khong-an-toan-phong-chong-dich-covid-191.jpg
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn- Ảnh: T.Võ
 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, tới đây Việt Nam tiếp tục tiếp nhận các chuyến bay thương mại từ nước ngoài, trong đó có các bệnh nhân Covid-19. Nếu các cơ sở y tế không quyết liệt cách ly, khoanh vùng, theo dõi, điều trị sẽ thất bại trong cuộc chiến chống Covid-19.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng chỉ ra một số tồn tại, vướng mắc sau khi kiểm tra tiêu chí an toàn tại các bệnh viện. Trong đó, các kịch bản tình huống khi có dịch còn sơ sài, khó để triển khai; việc giám sát, nhắc nhở tuân thủ đeo khẩu trang còn chưa bảo đảm chặt chẽ, nhiều vị trí cần thiết chưa được trang bị bồn rửa tay xà phòng và khăn lau tay dùng 1 lần. 

Nhiều bệnh viện chưa triển khai được việc đặt lịch khám qua tổng đài, trên website, chưa triển khai được việc lấy mẫu xét nghiệm và X-quang tại buồng khám sàng lọc và phương án vận chuyển người nghi nhiễm vào Khoa Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng chưa bảo đảm...

Theo nld.com.vn


 


 

Tin mới trong ngày