phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

13/08/2020 - 08:48

Theo một cuộc thăm dò mới của Viện Gallup, hơn một phần ba người Mỹ nói rằng họ sẽ không tiêm vắc xin Covid-19 lúc này, ngay cả khi vắc xin miễn phí và được FDA chấp thuận.

Điều bất ngờ nằm ở chỗ, yếu tố tạo ra sự khác biệt lớn nhất trong cuộc khảo sát ấy lại là sự tác động và liên kết của các đảng phái chính trị tại đất nước Hoa Kỳ. 81% đảng viên Dân chủ cho biết họ sẽ tiêm vắc-xin, trong khi chưa đến một nửa thành viên đảng Cộng hòa, chỉ 47%, gật đầu. Như thế 1/3 công dân còn lại được cho như là... lắc đầu.

phunu8-mot-phan-ba-dan-my-se-lac-dau-voi-vacxin-covid-19-du-chich-mien-phi-hinh-anh 4

Người Mỹ da trắng xem ra đồng thuận với vấn đề nhận tiêm vắc-xin Covid-19, nếu nó có sẵn, hơn số dân Hoa Kỳ mang màu da khác, 67 so với 59%. Đó là không tính thực tế một số nhóm dân tộc thiểu số được xem là không bị ảnh hưởng bao nhiêu vì virus chủng Corona mới. Với tình hình trên, tỷ lệ 1/3 dân số e sẽ còn tăng thêm.

Khi bắt đầu đại dịch, chính phủ liên bang đã rót 10 tỷ đô la vào Chiến dịch Warp Speed nhằm mục đích cung cấp 300 triệu liều vắc-xin cho người Mỹ vào tháng 1 năm 2021. Kể từ đó, nhà nước Hoa Kỳ đã đầu tư tài trợ cho một số công ty khác nhau để phát triển vắc-xin, bao gồm 1,6 tỷ USD cho Novavax, 1,95 tỷ USD cho Pfizer, 1 tỷ USD cho Johnson & Johnson, và 1,2 tỷ USD cho AstraZenca.

phunu8-mot-phan-ba-dan-my-se-lac-dau-voi-vacxin-covid-19-du-chich-mien-phi-hinh-anh 6

Riêng Moderna, vào ngày 27 tháng 7, vừa thông báo đang bước vào giai đoạn 3 trong quá trình thử nghiệm lâm sàng vắc xin của mình, sẽ tiến hành trên 30.000 tình nguyện viên trưởng thành. Pfizer gần đây cũng công khai họ đang bước vào giai đoạn 3 với vắc-xin riêng. Tuy nhiên, Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm quốc gia, đã cảnh báo, vắc xin không phải là biệt dược toàn năng. Bởi chưa ai biết hiệu quả của chúng ra sao, bất chấp thành công của nó nó là 50, 60 hay thậm chí 70% đi chăng nữa. Chí ít số ngần ngại chưa muốn tiếp nhận vắc-xin cũng phần nào dựa vào thái độ hồ nghi của chuyên gia kiểu này!

Cũng theo Fauci, kỳ vọng hiệu quả đạt đến 98% e không lớn, nghĩa là độ an toàn của sức khỏe cộng đồng vẫn nằm trong mức rủi ro. Nhưng tin từ hãng AP cho biết, riêng Tổng thống Mỹ, Donald Trump, lại "lạc quan" tin vắc-xin nước mình sẽ được phê duyệt để phân phối kịp trước dịp bầu cử diễn ra vào ngày 3 tháng 11 sắp tới.

phunu8-mot-phan-ba-dan-my-se-lac-dau-voi-vacxin-covid-19-du-chich-mien-phi-hinh-anh 5

Theo Trump, Mỹ đã phát triển vắc-xin, và sẽ sớm có để sẵn sàng phân phối ra toàn dân. Đất nước cờ hoa sẽ kết thúc đại dịch này và sẽ xây dựng lại nền kinh tế để trở nên vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, không thiếu những lo ngại cho rằng, để gấp gáp thực hiện và sở hữu vắc-xin càng nhanh càng tốt, một số biện pháp bảo vệ và thực hành tối ưu có thể sẽ bị bỏ qua.

Những quan chức hàng đầu của FDA, bao gồm cả Ban lãnh đạo bác sĩ của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, đã cố gắng dập tắt những lo lắng đó khi thẳng thừng tuyên bố, ứng viên vắc-xin covid-19 tiềm năng sẽ được xem xét theo các tiêu chuẩn pháp lý và quy định vốn đã được thiết lập cho các sản phẩm y tế quốc gia.

Nhiệt Kế

(Theo FoxNews.com)


 


 

Tin mới trong ngày