phunu8_news_0.png

12 kỹ năng sống sót có thể cứu bạn khỏi những tình huống nguy hiểm

15/07/2017 - 12:01

Kỹ năng sống sót hay kỹ năng sinh tồn là những kiến thức ai cũng nên biết và được giáo dục càng sớm càng tốt bởi chúng sẽ cứu mạng bạn vào một ngày không may nào đó!

Không hiếm người đã mất mạng chỉ vì không biết gì về những kỹ năng sống sót đơn giản nhưng vô cùng hữu ích sau. Đừng trở thành nạn nhân của sự thiếu hiểu biết bằng cách tìm hiểu và tốt nhất là tập luyện 12 kỹ năng này bạn nhé!

1. Kỹ năng buộc dây

Phu-nu-8-ky-nang-song-sot-anh1

Tập luyện các cách thắt nút dây khác nhau sẽ giúp ích trong rất nhiều tình huống như khi bạn cần nâng những vật nặng nề, đi bộ đường dài, câu cá hoặc leo núi…

2. Kỹ năng phân biệt nấm ăn được và nấm độc

Phu-nu-8-ky-nang-song-sot-anh2

Đây là kỹ năng sống sót bạn nhất định phải dạy cho con từ sớm. Nhiều loại nấm độc có thể gây hại ngay cả khi bạn chỉ chạm nhẹ vào chúng như gây dị ứng, ngứa, phát ban, bỏng… Kiến thức này sẽ giúp bảo vệ bạn và người thân trong những chuyến du lịch mạo hiểm hoặc khi đi lạc trong rừng…

3. Thủ thuật Heimlich

Phu-nu-8-ky-nang-song-sot-anh3

Biết thủ thuật này, bạn sẽ không lúng túng hay phát hoảng lên đồng thời cứu sống được người khác trong trường hợp nghi ngờ người nào đó bị nghẹt thở do hóc dị vật. Kỹ năng sống sót này thật sự rất quan trọng với những người đang nuôi con nhỏ bởi tỷ lệ hóc dị vật ở trẻ rất cao.

4. Kỹ năng xác định vị trí của mình

Phu-nu-8-ky-nang-song-sot-anh4

Nếu bạn là người ưa thích các chuyến du lịch khám phá thiên nhiên hoang dã, đây là kỹ năng sống sót bạn nhất đinh phải biết. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn biết cách tìm ra hướng đi từ vị trí của mình ở vùng đất lạ. Đừng phụ thuộc vào công nghệ bởi điện thoại hay các thiết bị định vị có thể sẽ hết pin hoặc mất kết nối ở vùng sâu, vùng xa. Cách an toàn nhất đó là học cách sử dụng la bàn.

5. Kiến thức về hệ thống nước và điện

Phu-nu-8-ky-nang-song-sot-anh5

Những kiến ​​thức này rất hữu ích trong trường hợp khẩn cấp và giúp tiết kiệm tiền hiệu quả. Chẳng hạn trong trường hợp vòi nước vỡ trong lúc bạn đang rửa chén đĩa, nước phun khắp mọi nơi. Nếu bạn không biết làm thế nào để tắt nó, nhà bạn sẽ chìm ngập trong nước một cách lãng phí cho đến khi thợ sửa ống nước đến nơi. Và khi đường nước đã được cứu vãn, bạn vẫn phải làm gì đó với các thiết bị điện trong nhà bếp nếu chúng đã bị ngập nước. Đây là lúc kỹ năng của thợ điện sẽ “có đất dụng võ”.

6. Sử dụng thiết bị sửa chữa

Phu-nu-8-ky-nang-song-sot-anh6

Đây không chỉ là kỹ năng sống còn mà còn là điều mà ai cũng nên biết. Trên thực tế, bất cứ ai cũng nên có một bộ dụng cụ sửa chữa ở trong nhà và biết cách sử dụng từng thứ một. Thử nghĩ xem sẽ vui biết bao nếu bạn có thể tự mình đóng đinh vào tường để treo tranh, dùng cờ lê, mở các ốc vít… mà không cần phải làm phiền người khác?

7. Cứu một người bị đuối nước

Phu-nu-8-ky-nang-song-sot-anh7

Chỉ có một chướng ngại vật duy nhất ngăn bạn cứu nạn nhân bị đuối nước đó là bạn không biết bơi. Còn lại đừng ngại cứu người nguy hiểm, chỉ cần tiếp cận đúng bạn sẽ thành công: Tiếp từ phía sau để nạn nhân không nhìn thấy bạn đến và kéo bạn xuống hoặc ôm chầm lấy bạn trong cơn hoảng loạn. Sau khi tiếp cận, bạn hãy nắm lấy phần nách hoặc giữ dưới cằm nạn nhân rồi di chuyển vào bờ, giữ đầu của nạn nhân ở trên bụng bạn.

8. Biết cách tiết kiệm tiền

Phu-nu-8-ky-nang-song-sot-anh8

Đừng ngạc nhiên tại sao tiết kiệm tiền lại được xem là kỹ năng sống sót nhé bởi thực ra, nếu không có một khoản để dành, bạn sẽ rơi vào túng quẫn nếu không may mất việc hoặc gặp tai nạn lao động. Quản lý tài chính là một kỹ năng quan trọng và hầu hết những doanh nhân thành đạt đều rất giỏi điều này.

9. Kỹ năng sống sót quan trọng: Biết sử dụng cần câu và bơi thuyền

Phu-nu-8-ky-nang-song-sot-anh9

Bạn không cần phải giỏi hoặc thuần thục như một ngư dân nhưng bạn cần phải biết những điều này. Vì sao? Câu cá là cách dễ nhất để tìm thức ăn trong tự nhiên nếu ở gần nơi có nước. Còn đi thuyền, ngoài việc giúp bạn tìm ra chỗ có thể bắt được nhiều cá hơn thì còn giúp bạn cách vượt sông hiệu quả mà không phụ thuộc vào người khác.

10. Lên kế hoạch cho kỳ nghỉ của bạn

Phu-nu-8-ky-nang-song-sot-anh10

Bạn sẽ không thể nào lường trước được những gì sẽ xảy đến với mình khi đặt chân đến một vùng đất xa lạ nếu không chuẩn bị sẵn mọi thứ như cách đi lại, cách bảo vệ bản thân, những địa điểm an toàn… bằng cách lên kế hoặc thật tốt. Khi lên kế hoạch, bạn đừng dựa vào trí nhớ, hãy liệt kê ra giấy tất cả những gì bạn cần làm để dễ rà soát lại. Và lưu ý quan trọng nhất, hãy làm sao để tiết kiệm tiền nhiều nhất có thể.

11. Thoát khỏi một con chó hoang hoặc đang giận dữ

Phu-nu-8-ky-nang-song-sot-anh11

Khi gặp chó hoang hoặc những con chó đang giận dữ, bạn cần biết những kỹ năng sau đây để bảo vệ bản thân:

- Nếu con chó không lớn, bạn có thể thử làm nó sợ bằng cách giả vờ lấy một hòn đá từ mặt đất. Trước tiên, hãy làm nó chú ý đến bạn: từ từ đi đến gần nó và kho bạn đã tập trung được sự chú ý của nó, hãy giả vờ ném đá hoặc nhảy lên, giậm chân để làm nó sợ. Một con chó nhỏ và nhút nhát sẽ chạy trốn.

- Nếu nó không có phản ứng gì với hành động vừa rồi của bạn, bạn nên chuẩn bị cho một cuộc tấn công. Bạn có thể thử đá vào mũi chó khi nó lao vào bạn nhưng ít khi nào bạn đá chính xác. Cách này sẽ hiệu quả hơn: Bạn chầm chậm cởi áo khoác ra, quần lấy cánh tay bạn nhiều vòng vào rồi đề con chó ngoạm vào cánh tay sau đó nhét áo vào mồm nó và chạy thật nhanh.

12. Bảo vệ bản thân trên máy bay trong tình huống khẩn cấp

Phu-nu-8-ky-nang-song-sot-anh12

Các hướng dẫn về an toàn trên máy bay có thể nói khác, nhưng bạn nên nhớ rằng việc cúi đầu cúi xuống và vòng tay quanh đầu gối  không an toàn hơn nếu bạn ngả người về phía trước với chân cố định trên sàn nhà và hai cánh tay đặt lên phía sau ghế trước mặt bạn, úp trán lên 2 mu bàn tay bạn. Vị trí này sẽ bảo vệ cổ, lưng và chân của bạn khỏi bị gãy trong trường hợp máy bay rơi.

 Thu Hiền

Theo Sparkling.vn