phunu8_news_0.png

25/02/2018 - 22:35

Khi cơ thể trong tình trạng mất cân bằng hoocmon, bạn tuyệt đối đừng lơ là nhé.

Hoocmon là thành phần quan trọng của cơ thể, thúc đẩy một số quá trình hoạt động bình thường. Khi mất cân bằng hoocmon sẽ ảnh hưởng tới tâm trạng, cách hành xử hay thậm chí cả vẻ ngoài của bạn. Nhưng làm sao để nhận biết sớm được tình trạng mất cân bằng hoocmon? Hãy xem cơ thể bạn có 11 dấu hiệu nào dưới đây không nhé:

Mụn bất thường

phu-nu-8-mat-can-bang-hoocmon-2.jpg

Mụn trứng cá và mụn đầu đen có thể xuất hiện khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn, Tuy nhiên khi mụn đột ngột xuất hiện với tần suất hay vị trí khác thường thì nguyên nhân có thể là do sự thay đổi hoocmon trong cơ thể. Ví dụ sự sụt giảm lượng androgen dẫn đến mụn trứng cá ở khắp cơ thể, hiện tượng này thường gặp ở giai đoạn thiếu niên.

Đau đầu thường xuyên

phu-nu-8-mat-can-bang-hoocmon-3.jpg

Đau đầu có thể do nhiều nguyên nhân như stress, mệt mỏi… và cả mức estrogen thấp. Estrogen được biết là hoocmon nữ tạo ra ở buồng trứng nhưng chúng cũng có vai trò kiểm soát tất cả quá trình trao đổi chất trong não và tủy sống. Đó là lý do tại sao khi estrogen xuống thấp thì bạn hay bị đau đầu, ảnh hưởng xấu tới tâm trạng.

Mất ngủ thường xuyên

phu-nu-8-mat-can-bang-hoocmon-4.jpg

Mất ngủ là dấu hiệu nguy hiểm vì nó có thể bắt nguồn từ việc hoocmon progesterone xuống thấp. Chuyên gia giấc ngủ Traci Johnson nói rằng progesterone là chất làm dịu tự nhiên giúp bạn thư giãn, tâm tình dễ chịu và giúp bạn ngủ ngon hơn. Vì vậy mà khi hoocmon này thay đổi thì giấc ngủ của bạn cũng bị ảnh hưởng theo. 

Theo viện Y học về Nhịp tim Hoa Kỳ thì estrogen và progesterone sẽ thấp ở phụ nữ sinh con nên họ sẽ gặp vấn đề về giấc ngủ trong giai đoạn này.

Tăng tiết mồ hôi

phu-nu-8-mat-can-bang-hoocmon-5.jpg

Đổ mồ hôi hoặc sốt đột ngột là dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy bạn đang bị mất cân bằng về nội tiết tố. Hoocmon còn có vai trò kiểm soát nhiệt độ cơ thể, khi chúng mất cân bằng, bạn sẽ thấy nóng bức khó chịu. Triệu chứng này thường gặp nhiều ở phụ nữ thời kì mãn kinh do hoocmon không ổn định.

Hay mệt mỏi

phu-nu-8-mat-can-bang-hoocmon-6.jpg

Tất cả chúng ta đều có những lúc mệt mỏi, nhưng thường xuyên mệt mỏi, thậm chí cả trong những lúc nghỉ ngơi thì đấy có thể là dấu hiệu của mất cân bằng hoocmon. Các bác sĩ ở Maryland ghi nhận rằng mệt mỏi mãn tính là do việc sản xuất các hoocmon ở tuyến giáp gặp vấn đề.

Đột ngột thay đổi cân nặng

phu-nu-8-mat-can-bang-hoocmon-7.jpg

Nếu bị mất cân bằng hoocmon, cơ thể bạn sẽ tăng cân bất kể bạn ăn ít hay nhiều. Ví dụ, lượng estrogen hoặc cortisol hoặc insulin cao còn testosterone thấp có thể dẫn đến việc trữ chất béo ở bụng. Hoocmon tuyến giáp thấp sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất và kết quả là bạn sẽ tăng cân đột ngột.

Rụng tóc

phu-nu-8-mat-can-bang-hoocmon-8.jpg

Rụng tóc nhiều có thể do hoocmon tuyến giáp, insulin hoặc testosterone. Đặc biệt, việc thay đổi hoocmon testosterone dẫn đến nang lông bị phá hủy, kết quả là tóc bạn sẽ rụng nhiều nếu không khắc phục để lấy lại cân bằng hoocmon.

Các vấn đề về tiêu hóa

phu-nu-8-mat-can-bang-hoocmon-9.jpg

Thông thường, khi gặp căng thẳng hoặc lo lắng thì cơ thể bạn sẽ phóng thích các hoocmon không có lợi cho dạ dày. Đặc biệt ở cơ thể phụ nữ thì một nghiên cứu tiến hành ở đại học Texas đã chỉ ra rằng lượng estrogen cao sẽ ảnh hưởng tới các vi sinh vật ở ruột. Còn các nghiên cứu khác lại cho thấy hoocmon ở buồng trứng cao sẽ dẫn đến chứng động kinh hoặc đau dạ dày.

Ăn uống không kiểm soát

phu-nu-8-mat-can-bang-hoocmon-10.jpg

Hoocmon trong cơ thể có vai trò tác động tới việc ăn uống của chúng ta. Nếu hoocmon mất cân bằng dễ dẫn tới việc ăn uống không kiểm soát được. Các bác sĩ phát hiện ra hai hoocmon này là leptin và ghrelin. Leptin giúp giảm cơn đói khi chúng ta ăn một thứ gì đó còn ghrelin cho chúng ta biết khi nào thì cần phải ăn.

Chứng hay quên

phu-nu-8-mat-can-bang-hoocmon-11.jpg

Hay quên hoặc dễ mất tập trung có thể do mức cortisol hoặc estrogen thấp. Các nghiên cứu cho thấy nồng độ estrogen thấp khiến chúng ta dễ quên, không có khả năng tập trung và trí nhớ mơ hồ. Còn lượng cortisol thì tác động lên bộ nhớ ngắn hạn của chúng ta.

Thay đổi kích cỡ ngực

phu-nu-8-mat-can-bang-hoocmon-12.jpg

Sự thay đổi kích cỡ ngực là một trong những dấu hiệu nghiêm trọng nhất của mất cân bằng hoocmon ở phụ nữ. Lý do là khi estrogen giảm đột ngột thì ảnh hưởng tới độ ẩm và độ đàn hồi của da, khiến ngực thay đổi kích thước.

Bạn cũng nên lưu ý rằng vấn đề thay đổi kích cỡ ngực có thể gây khó chịu nhưng nó không liên quan tới căn bệnh ung thư. Thay đổi kích cỡ ngực do hoocmon rất ít xảy ra và hay gặp ở những phụ nữ tiền mãn kinh.

Nhạn Hồi

Tin mới trong ngày