phunu8_news_0.png  banner.jpg

07/12/2017 - 11:17

Nếu không sử dụng đúng cách thì những loại thực phẩm này sẽ khiến bạn bị ngộ độc, thậm chí còn gây chết người.

Củ sắn

phu-nu-8-nhung-thuc-pham-chua-chat-kich-doc-1.jpg

Sắn là loại thực phẩm quen thuộc cung cấp nhiều tinh bột và được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới. Thế nhưng nhiều người không biết rằng nếu sắn không được chế biến cẩn thận thì dư lượng chất cyanua trong sắn sẽ khiến người ăn bị ngộ độc, co giật, tê liệt cơ quan trong cơ thể và có thể gây tử vong.

Tôm

phu-nu-8-nhung-thuc-pham-chua-chat-kich-doc-2.jpg

Hiện nay, tôm đa phần được nuôi trong các trại tôm theo hình thức công nghiệp. Vì vậy mà có tình trạng tôm được nuôi bằng thức ăn chứa kháng sinh, sống trong môi trường được khử trùng bằng các loại thuốc hóa học… Dư lượng các chất đó tồn tại trong tôm và gây hại trực tiếp lên người tiêu thụ.

Khoai tây

phu-nu-8-nhung-thuc-pham-chua-chat-kich-doc-3.jpg

Khoai tây bình thường là thực phẩm an toàn và được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng nếu khoai tây không được bảo quản đúng cách như để ngoài nắng, để nơi ẩm ướt khiến khoai tây mọc mầm thì khi đó, thực phẩm đã trở thành chất độc. Khoai tây mọc mầm chứa nhiều chất có hại cho sức khỏe con người như chất solamine, glycoalkaloids… khiến người ăn nhẹ thì đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy còn nặng thì gây ảo giác, thở chậm, hạ thân nhiệt, tê liệt…

Hạnh nhân

phu-nu-8-nhung-thuc-pham-chua-chat-kich-doc-4.jpg

Hạnh nhân có hai loại: hạnh nhân đắng và hạnh nhân ngọt. Hạnh nhân được sử dụng trong thực phẩm là hạnh nhân ngọt. Còn hạnh nhân đắng lại chứa một lượng lớn chất cyanua và gây nhiễm độc nghiêm trọng nếu ăn phải. Người ta cảnh báo rằng người lớn ăn 40-60 hạt hạnh nhân, trẻ em từ 7-10 hạt là có thể gây tử vong.

Măng

phu-nu-8-nhung-thuc-pham-chua-chat-kich-doc-5.jpg

Măng là nguyên liệu có trong bữa ăn của nhiều gia đình. Thế nhưng trước khi sử dụng măng tươi để nấu ăn thì người nội trợ phải chú ý kỹ bởi trong măng tươi có chứa các chất glycosid cyanogenic, giống như chất độc trong sắn vậy. Những chất này sẽ bị tiêu hủy nếu được nấu chín kỹ. Vì vậy trước khi sử dụng măng tươi để chế biến món ăn, bạn hãy luộc kỹ trước nhé.

Nấm

phu-nu-8-nhung-thuc-pham-chua-chat-kich-doc-6.jpg

Nấm có rất nhiều loại mà không phải loại nào cũng ăn được và cũng không có một đặc điểm nhận dạng chung nào cho các loại nấm độc. Vì vậy đừng dại thử những món nấm lạ nếu bạn không muốn chuốc họa vào thân. Hơn nữa, nếu sử dụng nấm nấu ăn, đừng chọn các loại nấm mọc gần các nhà máy hóa chất hay môi trường ô nhiễm bởi nấm có khả năng hấp thụ các kim loại nặng, gây tổn hại tới sức khỏe của bạn.

Thức ăn bị mốc

phu-nu-8-nhung-thuc-pham-chua-chat-kich-doc-7.jpg

Nấm mốc trên thực phẩm là thứ bạn nhìn thấy được nhưng còn những chất độc do nấm mốc tiết ra thì lại không dễ dàng nhận biết. Chính vì vậy khi thấy thực phẩm có dấu hiệu bị nấm mốc, bạn hãy vứt bỏ toàn bộ chứ đừng dại mà chỉ cắt bỏ phần bị mốc mà dùng phần còn lại nhé. Riêng món pho mát của Đan Mạch thì là thực phẩm duy nhất có nấm mốc có thể ăn được và được giới thiệu rộng rãi trên thế giới mà thôi.

Cây đại hoàng

phu-nu-8-nhung-thuc-pham-chua-chat-kich-doc-8.jpg

Mặc dù đại hoàng được ngắt bán cả lá và thân nhưng thân của nó mới là phần duy nhất có thể ăn được mà thôi. Lá đại hoàng chứa acid oxalic và các anthraquinone glycoside là các chất khá độc với hệ tiêu hóa. Bạn sẽ bị nôn mửa, đau dạ dày hoặc co giật nếu ăn phải lá của cây này.

Cá nóc fugu

phu-nu-8-nhung-thuc-pham-chua-chat-kich-doc-9.jpg

Cá nóc là một trong những món ăn nổi tiếng của Nhật Bản và chỉ những đầu bếp cao tay, có kinh nghiệm 3 năm và được cấp giấy phép đặc biệt mới được tin tưởng giao cho nhiệm vụ chế biến. Bởi trong cá nóc có chứa chất kịch độc khiến người ăn phải có thể tử vong nhanh chóng. 

Đậu

phu-nu-8-nhung-thuc-pham-chua-chat-kich-doc-10.jpg

Các loại đậu thô đều chứa chất độc, không tốt cho cơ thể người. Nhưng may mắn là chúng sẽ được loại bỏ trong quá trình nấu nướng. Cách an toàn nhất vẫn là đun sôi đậu ít nhất 10 phút trước khi sử dụng, còn nếu nước chưa sôi thì đậu còn độc hại hơn nhiều so với các loại rau tươi đấy.

Nhạn Hồi


 


 

Tin mới trong ngày