phunu8_news_0.png  banner.jpg

20/10/2017 - 16:38

Tác động của tuyến giáp đến sức khỏe chị em đôi khi rất khó xác định nhưng chúng có thể liên quan đến cân nặng, tình trạng khô da, khó có thai… Khoảng 1/8 phụ nữ sẽ bị rối loạn tuyến giáp vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời và có đến 60% người bệnh tuyến giáp không phát hiện họ bị bệnh.

Tuyến giáp nhỏ bé nhưng có vai trò rất quan trọng đối với đời sống của chị em phụ nữ. Hiểu rõ về chúng sẽ giúp phái đẹp có thêm những dự báo và cách chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Dưới đây là tất cả những gì liên quan đến tuyến giáp mà phụ nữ cần biết.

1. Tuyến giáp là một “nhà máy nhiệt điện nhỏ”

phu-nu-8-10-dieu-phu-nu-nen-biet-ve-tuyen-giap-anh1.jpg
Phụ nữ có nguy cơ bị thiểu năng giáp cao hơn nam giới gấp 8 lần.

Tuyến nội tiết hình bướm này thường có liên quan đến mọi rắc rối về sức khỏe của chị em như từ tình trạng mệt mỏi kéo dài đến thừa cân, béo phì. Hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến hầu hết mọi cơ quan và quá trình trong cơ thể. Cách hoạt động của tuyến giáp là hormone TSH được phóng thích từ tuyến yên sẽ kích thích tuyến giáp sản xuất và giải phóng thyroxine hay T4, sau đó chuyển hóa T4 thành T3 và tham gia vào mọi hoạt động của cơ thể.

2. Các vấn đề về tuyến giáp phổ biến ở phụ nữ

phu-nu-8-10-dieu-phu-nu-nen-biet-ve-tuyen-giap-anh2.jpg

Khoảng 10% phụ nữ bị thiểu năng tuyến giáp, tức tuyến giáp không sản xuất đủ hormone để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Điều đáng nói là phụ nữ có nguy cơ bị thiểu năng giáp cao hơn nam giới gấp 8 lần, nhất là sau khi họ 60 tuổi. Một dạng rắc rối tuyến giáp ít gặp khác là cường giáp - tình trạng tuyến giáp sản xuất dư thừa hormone tác động không tốt đến cơ thể.

3. Triệu chứng rất khó phát hiện nhưng có hại nếu nhận biết muộn

phu-nu-8-10-dieu-phu-nu-nen-biet-ve-tuyen-giap-anh4.jpg

Khi tuyến giáp hoạt động chậm lại, cơ thể bạn cũng bị trì trệ theo. Quá trình trao đổi chất giảm, năng lượng nhanh chóng bị tiêu hao, bạn cảm thấy lạnh hơn, cơ thể yếu hơn, nhịp tim giảm và não cũng kém linh hoạt hơn. Đó là chưa kể, thiểu năng tuyến giáp còn làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường type 2 và vô sinh. Còn cường giáp làm rối loạn mọi chức năng của cơ thể.

4. Thay đổi nội tiết tố có thể bị nhầm lẫn với các vấn đề về tuyến giáp

phu-nu-8-10-dieu-phu-nu-nen-biet-ve-tuyen-giap-anh5.jpg

Nguy cơ bạn mắc các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp gia tăng theo độ tuổi, trong khi đó thời kỳ tiền mãn kinh thường bắt đầu từ độ tuổi 40 - hệ thống nội tiết tố (hormone) của bạn bắt đầu rối loạn và chúng ta dễ nhầm lẫn hai vấn đề này. Biểu hiện của chúng cũng rất giống nhau: mệt mỏi, chu kỳ kinh nguyệt thất thường, tăng cân… Tuy nhiên, nếu gia đình bạn từng có người bị bệnh tuyến giáp, mắc bệnh tiểu đường type 1 hay hội chứng Celiac, bạn nên đi khám và tầm soát bệnh tuyến giáp sớm.

5. Các bác sĩ sử dụng các xét nghiệm tương tự nhau để kiểm tra hormone giáp nhưng lời khuyên họ đưa ra có thể khác nhau

phu-nu-8-10-dieu-phu-nu-nen-biet-ve-tuyen-giap-anh6.jpg

Bước đầu tiên là kiểm tra mức TSH bằng cách xét nghiệm máu. Mức TSH cao hoặc đột biến bất thường có nghĩa là tuyến giáp của bạn đang gặp vấn đề. Lúc này cơ thể đang cố gắng tiết ra nhiều TSH hơn để kích thích tuyến giáp hoạt động. Tuy nhiên giới hạn “bình thường” nhiều khi chỉ là phán đoán chủ quan. Nhiều chuyên gia cho rằng phạm vi bình thường của TSH là từ  0.5 to 5 mIU/L, nếu kết quả xét nghiệm của bạn thấp hơn mức này, bạn không cần điều trị gì. Tuy nhiên, một số chuyên gia khác, đặc biệt là là bác sĩ chuyên khoa gan, có thể cân nhắc điều trị dù mức TSH của bạn trong phạm vi bình thường (ví dụ 2.5 đến 4 mIU/ L) nhưng cơ thể bạn xuất hiện các triệu chứng không tốt. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn kiểm tra mức T3 hoặc T4 để hiểu rõ hơn về sức khỏe tuyến giáp của bạn.

6. Rối loạn tuyến giáp đôi khi chỉ là “bề nổi” của các vấn đề sức khỏe khác

phu-nu-8-10-dieu-phu-nu-nen-biet-ve-tuyen-giap-anh3.jpg

Đúng là những triệu chứng như tăng cân, mệt mỏi, rối loạn tình dục có thể liên quan đến tuyến giáp nhưng đó cũng có thể chỉ là “bề nổi” của các vấn đề sức khỏe khác, thậm chí là nghiêm trọng hơn. Vì vậy, bên cạnh xét nghiệm máu, cách bác sĩ cần thăm khám tổng quát để xác định đúng bệnh. Chẳng hạn bên cạnh rắc rối tuyến giáp, tình trạng mệt mỏi thường xuyên của bạn có thể là do cơ thể thiếu hụt vitamin. Vì vậy, bạn cần được điều trị bệnh kết hợp thay vì chỉ điều trị bệnh tuyến giáp.

7. Thời gian và những gì bạn ăn có thể giúp đỡ tuyến giáp của bạn

phu-nu-8-10-dieu-phu-nu-nen-biet-ve-tuyen-giap-anh9.jpg

Theo kết quả một nghiên cứu mới của Trung tâm Y tế Đại học Rush, Chicago, Mỹ, ăn các bữa ăn nhỏ và thường xuyên trong ngày có thể tác động tích cực đến mức T3 trong cơ thể bạn. Kiểu ăn này có thể làm tăng sản xuất insulin, giúp cơ thể nhanh chóng chuyển hóa T4 thành T3.

8. Ăn nhiều thực phẩm giàu selen cũng rất tốt cho tuyến giáp

phu-nu-8-10-dieu-phu-nu-nen-biet-ve-tuyen-giap-anh10.jpg

Một nghiên cứu cho thấy selenium có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tổn thương tuyến giáp ở những người bị viêm tuyến giáp Hashimoto, một tình trạng tự miễn dịch có thể dẫn đến chứng suy giáp. Đây cũng là chất cần thiết để tạo ra các hormone tuyến giáp. Lượng khoáng chất này được khuyên dùng mỗi ngày cho phụ nữ là 55mcg. Chúng có nhiều trong hải sản, các loại quả hạch và trứng.

9. Thời điểm nên đi khám tuyến giáp

phu-nu-8-10-dieu-phu-nu-nen-biet-ve-tuyen-giap-anh12.jpg

Hầu hết các tổ chức y tế không khuyến khích việc kiểm tra tuyến giáp thường niên cho những người khỏe mạnh nhưng đây là việc nên làm khi chị em phụ nữ mang thai.  Nguyên nhân là vì hormone tuyến giáp đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, bạn cũng nên đi khám tuyến giáp nếu bạn là đối tượng nguy cơ cao như gia đình có người bị bệnh tuyến giáp, bạn đang gặp rắc rối về vấn đề miễn dịch…

10. Nếu bạn nghi ngờ mình gặp vấn đề về tuyến giáp, hãy nhanh chóng đi khám

phu-nu-8-10-dieu-phu-nu-nen-biet-ve-tuyen-giap-anh11.jpg

Đừng chỉ quan với các vấn đề tuyến giáp. Bạn là người hiểu rõ những thay đổi trong cơ thể mình nhất (nếu có). Vì vậy hãy nhanh chóng đi khám và điều trị triệt để nếu bạn đang gặp các vấn đề nghi ngờ là liên quan đến tuyến giáp như mệt mỏi, tăng cân,…

Bảo Ngọc


 


 

Tin mới trong ngày