phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

12/11/2018 - 08:16

Các chuyên gia Mỹ cảnh báo chứng nghiện tình dục đang gia tăng nhanh và đã đến lúc cần nghiêm túc nhìn nhận đó là một rối loạn hành vi phổ biến, cần được điều trị.

Một nghiên cứu mới của Đại học Minnesota (Mỹ) đưa ra con số khá giật mình về chứng nghiện tình dục: có tới 10,3% đàn ông và 7% phụ nữ được khảo sát cho biết mình thường xuyên phải đấu tranh để kiểm soát những suy nghĩ và thôi thúc về mặt tình dục.

10-dan-ong-7-phu-nu-la-nguoi-nghien-tinh-duc.jpg
Ngày càng nhiều người mắc phải chứng rối loạn hành vi tình dục cưỡng chế - ảnh: SHUTTERSTOCK\
 

Trái với cuộc sống tình dục lành mạnh được chứng minh là có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần; một khi tình dục đã trở thành sự thôi thúc ngoài tầm kiểm soát, đa số người bệnh rơi vào trạng thái đau khổ, suy nhược về thể chất.

Theo tiến sĩ Janna Dickenson, thành viên nhóm nghiên cứu một thang phân loại mới nhất đã công nhận "rối loạn hành vi tình dục cưỡng chế" (CSBD – cách gọi dân dã là "nghiện tình dục"). Rối loạn này cũng được định nghĩa lại chính xác hơn là một mô hình dai dẳng, lặp đi lặp lại của sự thất bại trong việc kiểm soát các thôi thúc tình dục, dẫn đến sự đau khổ cho chính người nghiện tình dục hoặc suy giảm các mặt hoạt động xã hội.

Theo tiến sĩ Dickenson, trái với suy nghĩ thông thường rằng chứng "cuồng" tình dục gắn với quan niệm thích hưởng thụ, người bị CSBD hết sức đau khổ, thường bỏ qua việc chăm sóc sức khỏe cá nhân và các hoạt động xã hội lành mạnh. Họ luôn cố gắng kiểm soát hành vi tình dục nhưng không thành công, tiếp tục tham gia vào các hành vi tình dục không lành mạnh, sai trái cho dù bản thân không nhận được niềm vui từ hành vi đó.

Các tác giả cho rằng nguyên nhân của tình trạng có thể là hệ quả 2 mặt của việc con người ngày càng bớt khắt khe trong chuyện tình dục. Các quan niệm mới cởi mở tuy giải phóng con người trong nhiều mặt, nhưng cũng vô tình mở lối cho người ta truy cập nhiều và dễ dàng hơn các nội dung khiêu dâm. Đó cũng là lý do tỉ lệ nghiện tình dục ở nữ giới không còn thấp hơn nam giới nhiều như trước đây, vì phụ nữ ngày nay cũng có thể tiếp xúc với các nội dung đó dễ dàng hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu quá "lậm" vào những nội dung thiếu lành mạnh, sức khỏe tinh thần của con người sẽ bị ảnh hưởng.

Theo tiến sĩ Dickenson, các chuyên gia y tế nên được cảnh báo về sự gia tăng đáng ngại của CSBD và nên xem đó như một vấn đề y tế công cộng. Trong khi mạnh tay truy cập vào các nội dung khiêu dâm hơn, nhiều bệnh nhân vẫn ngại ngùng và né tránh các biểu hiện tình dục cưỡng chế mà mình gặp phải để rồi hại người và hại chính mình.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học JAMA Network Open.

Theo nld.com.vn


 


 

Tin mới trong ngày