phunu8_news_0.png

You are here

13/10/2015 - 08:00

Bệnh thận khá phổ biến trong cộng đồng, việc điều trị tốn kém và làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Thay vì “trời kêu ai nấy dạ”, chúng ta có thể tự bảo vệ bản thân bằng những thói quen sinh hoạt đơn giản hàng ngày.

Phụ Nữ 8 10 bước đơn giản bảo vệ thận ảnh 3

 

1. Bổ sung probiotic mỗi ngày

Probiotic (vi khuẩn có lợi/ men vi sinh/ thực phẩm lên men) giúp thận xử lý, lọc bỏ chất thải và cải thiện toàn bộ sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn.

2. Uống nhiều nước

Uống nhiều nước và các loại chất lỏng khác giúp thận của bạn tẩy sạch Natri, Urê và các độc tố khác bên trong cơ thể bạn theo cách có lợi cho sức khỏe. Nước sẽ giúp cho hai quả thận và các cơ quan khác của cơ thể khỏe mạnh.

Phụ Nữ 8 10 bước đơn giản bảo vệ thận ảnh 4

 3. Dùng các loại thuốc an toàn cho thận

Sử dụng quá nhiều các loại thuốc giảm đau mua tại quầy không theo toa bác sĩ, như Ibuprofen sẽ không có lợi cho sức khỏe. Một số loại thuốc này như thế này có thể gây hại cho thận nếu sử dụng thường xuyên. Nếu bạn bị chứng viêm khớp hoặc một bệnh gây đau tương tự buộc bạn phải dùng thuốc giảm đau thường xuyên, hãy đảm bảo bạn mua thuốc theo đơn của bác sĩ.

4. Giảm bớt lượng phốt-pho nạp vào cơ thể

Nếu thận không khỏe mạnh, phốt-pho sẽ tích lại trong cơ thể, sinh ra những căn bệnh nguy hiểm như bệnh về xương, rối loạn nhịp tim và sự vôi hóa của các mô. Tránh sử dụng các sản phẩm có chứa lượng phốt - pho cao, như nước ngọt có ga và các thực phẩm chế biến sẵn. Bạn chỉ cần từ 800 – 1.200 mg phốt-pho một ngày.

5. Ăn uống lành mạnh

Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau củ có thể phòng tránh những bệnh phức tạp. Cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn, đóng gói và ăn những bữa ăn nhẹ, tươi sẽ giúp bạn tránh những thực phẩm giàu calo rỗng, giảm lượng muối nạp vào. Nếu cần thiết, hãy nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng về việc tuân theo một chế độ ăn uống thân thiện với thận.

6. Từ bỏ những thói quen có hại

Uống rượu, bia nhiều không chỉ có hại cho gan, nó cũng gây hại cho thận của bạn. Tương tự như vậy, hút thuốc nhiều không chỉ ảnh hưởng đến phổi mà nó cũng ảnh hưởng đến thận.

7.Hiểu rõ tiền sử bệnh tật của người thân

Nhận biết về điều này có thể giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về cách phòng tránh nếu có người thân trong gia đình bạn có tiền sử bị bệnh thận. Nếu bạn có nguy cơ cao, hãy đảm bảo bạn thực hiện xét nghiệm về chức năng của thận để biết chắc rằng thận vẫn khỏe mạnh.

8. Kiểm soát đường huyết

Bị tiểu đường sẽ tăng nguy cơ phát sinh bệnh thận. Một số lượng lớn các bệnh nhân tiểu đường đã bị tổn thương thận và cần thực hiện chạy thận hoặc ghép thận. Do đó, nên duy trì lượng đường trong máu ở mức kiểm soát là điều quan trọng. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường cần thực hiện kiểm tra chức năng của thận định kỳ để phát hiện sớm những điều bất thường. Những tổn hại về thận do tiểu đường có thể được giảm bớt và được phòng tránh nếu được phát hiện đúng thời điểm.

Phụ Nữ 8 10 bước đơn giản bảo vệ thận ảnh 5

9. Kiểm soát huyết áp

Chứng tăng huyết áp không chỉ tăng rủi ro đột quỵ và bệnh về tim mạch, nó cũng tăng rủi ro phát sinh bệnh thận. Nguy cơ cũng sẽ tăng lên rất nhiều lần nếu bạn bị bệnh tiểu đường. Nếu bạn có tiền sử trong gia đình bị chứng cao huyết áp và bệnh thận, hãy thực hiện kiểm tra huyết áp thường xuyên. Kiểm soát huyết áp qua việc có một lối sống và duy trì mức độ cholesterol khỏe mạnh của bạn.

10. Vận động thường xuyên

Phụ Nữ 8 10 bước đơn giản bảo vệ thận ảnh 6

Thiếu hoạt động thể chất là gốc rễ gây nên nhiều căn bệnh trong cuộc sống. Cuộc sống ngồi một chỗ, ít vận động khiến cho chúng ta dễ mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tim, béo phì và thậm chí là tiểu đường. Đối với những người trong giai đoạn tiền tiểu đường, có nguy cơ bị biến chứng tiểu đường cao, có thể kiểm soát lượng đường trong máu bằng việc tập luyện hàng ngày trong khoảng nửa giờ. Tập luyện cũng sẽ giúp duy trì cholesterol, huyết áp và cân nặng trong mức kiểm soát. Thừa cân tăng rủi ro phát sinh bệnh tiểu đường và huyết áp cao, là những yếu tố tăng rủi ro mắc bệnh thận.

DIỆP PHẠM

Nguồn: Theo indiatimes.com

Tin mới trong ngày