phunu8_news_0.png

You are here

17/08/2015 - 11:11

Tháng 7 âm lịch được xem như mùa tri ân- báo ân nên đa số mọi người sẽ thực hiện chay tịnh trong thời gian này. Phụ nữ 8 xin giới thiệu một số món chay dễ thực hiện nhưng đảm bào đầy đủ chất dinh dưỡng để độc giả có thêm nhiều sự lựa chọn.

 1. Miến Xào Chay

- Nguyên liệu:

200g miến

50g đậu que

100 g nấm rơm

1 củ cà rốt, súp lơ

2 miếng đậu hũ chiên

Gia vị: muối, bột nêm, dầu hào chay, ớt, hành ngò.

- Cách làm:

Miến rửa sạch, cắt khúc ngắn, ngâm vào nước lạnh trong 30 phút để cho mềm.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng hoặc cắt sợi.

Nấm rơm bỏ phần rễ, gọt sơ, rửa sạch, ngâm nước muối 5 phút.

Đậu que cắt đầu đuôi, cắt đôi hoặc cắt xéo cho đẹp

Đậu hũ xắt thành lát dài, nhỏ

Bắc chảo dầu nóng phi hành thơm, cho cà rốt, đậu que, súp lơ vào xào qua.

Sau đó cho nấm rơm, đậu hũ xào vừa mềm, nêm một chút muối ăn.

Khi các hỗn hợp thấm gia vị, cho miến đã ráo nước vào. Đảo nhanh để miến không bị nát và thấm gia vị.

Món ăn chín tới thì cho miến ra đĩa, rắc thêm tiêu, ớt, hành ngò là có thể thưởng thức.

Phụ Nữ 8 Những món chay dễ làm cho mùa Vu Lan 3

Ảnh minh họa

2. Đậu Hũ Chiên

- Nguyên liệu:

100g đậu hũ tươi

100g cà rốt

80g rau ngò

90g bột mỳ

30g bột ngô

- Gia vị: 1 muỗng cà phê dầu mè; ½ muỗng cà phê hạt tiêu, ½ muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột nêm, muối và dầu.

- Cách làm:

Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ chừng 0.5cm. Đổ phần đậu này vào một chiếc khăn mỏng, túm lại rồi dùng tay bóp nhuyễn phần đậu bên trong. Vắt bớt nước trong đậu để khi trộn có độ kết dính tốt hơn.

Cà rốt gọt vỏ rồi bào sợi, ướp với chút xíu muối.

Sau đó trộn đậu hũ đã làm nhuyễn cùng với cà rốt, bột mỳ, bột ngô, rau mùi thái nhỏ và trứng rồi trộn đều lên.

Tiếp theo, thêm đường, hạt nêm, tiêu trắng, dầu mè và muối cho vừa ăn rồi trộn đều lại lần nữa.

Vo viên đậu phụ thành từng viên tròn đều nhau.

Làm nóng chảo với lượng dầu đủ ngập mặt đậu chiên. Khi dầu bắt đầu sôi, thả từng viên đậu vào chiên trên lửa vừa. Khi các viên đậu ngả màu vàng cánh gián thì có thể vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo.

Gắp đậu ra đĩa. Trang trí bằng rau ngò tươi bên trên cho đẹp mắt.

Phụ Nữ 8 Những món chay dễ làm cho mùa Vu Lan 4

Ảnh minh họa

3. Khoai sọ rim

- Chuẩn bị:

Khoai sọ nhỏ, to hơn quả trứng cút một chút.

Dầu ăn, hành lá, muối, xì dầu chay…

- Cách làm:

Khoai sọ cạo sạch vỏ, và tỉa lại một chút cho giống hình trứng cút.

Hành, tỏi khô băm nhỏ.

Hành lá cắt khúc nhỏ

Bắc chảo bếp, cho chút dầu ăn, sau đó thả từng miếng khoai vào rán vàng đều khắp mặt.

Cho nồi khác lên bếp, 1 thìa nhỏ dầu ăn, phi thơm hành tỏi, thả khoai vào đảo đều tay. Nêm chút muối tinh và 2 thìa xì dầu, chút đường. Khi nước còn sền sệt, khoai sọ chuyển sang màu vàng hơi nâu thì cho hành lá vào. Đảo đều tay một lần nữa rồi tắt bếp.

CẢNH THIÊN

Nguồn: SƯU TẦM

Tin mới trong ngày