phunu8_news_0.png

You are here

25/07/2015 - 09:43

Da và tóc nhờn phụ thuộc vào nhiều nhân tố khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân chính được xác định là do chất bã nhờn (Sebum) gây ra. Chất bã nhờn là "sản phẩm" được sinh ra từ tuyến bã nhờn (tuyến bã nhờn nằm ở dưới chân của mỗi sợi tóc, trên da đầu). Loại hormon sinh dục nam có tên gọi là androgens có thể hạn chế việc sản xuất ra chất bã nhờn.

Chăm sóc tóc nhờn (nhiều dầu)
- Nên gội đầu hàng ngày với dầu gội đầu có đặc tính trị dầu. 
- Mát xa da đầu trong quá trình gội và nên để dầu gội lưu lại trên đầu ít nhất khoảng 5 phút, sau đó mới xả sạch. Có thể thoa dầu gội thêm lần nữa nếu như tóc bạn sau lần gội thứ nhất vẫn bóng nhờn.
- Tránh sử dụng các loại dầu bóng, hay các sản phẩm chăm sóc tóc được chiết xuất từ tinh dầu.
- Không nên chải đầu nhiều lần. Hoặc nếu có chải đầu, bạn không nên để lược chạm vào da đầu. Điều này giúp bạn hạn chế được nguy cơ "truyền" chất nhờn( dầu) từ da đầu tới tóc.
- Nếu không chỉ mái tóc, mà ngay cả da đầu của bạn cũng bị nhờn bóng, bạn hãy lựa chọn loại dầu gội đầu có chứa các thành phần "trị" dầu như ammonium hay natrisunfat. Đó đều là những thành phần giúp làm khô da và tóc.

Phụ Nữ 8 Ứng phó với da nhờn, tóc nhờn 2

Chăm sóc da dầu
Da dầu rất cần được chăm sóc kỹ và cẩn thận hơn các loại da khác bởi tuyến dầu của da vùng này phát triển mạnh nên rất dễ nảy sinh mụn trứng cá.
- Rửa mặt 2 - 3 lần mỗi ngày bằng nước và sữa rửa mặt.
- Tránh dùng xà phòng và sữa rữa mặt chuyên dùng cho da khô. Có vẻ như điều này khá vô lý, nhưng sự thực là khi dùng sản phẩm này làn da bạn sẽ càng nhờn hơn. 
- Mỗi tuần 1 lần bạn nên đắp mặt nạ dâu tươi, dâu cắt lát mỏng rồi đắp đều lên mặt, khoảng nửa tiếng rửa sạch với nước ấm. Dâu tươi có tác dụng giảm chất nhờn bài tiết qua da, sát khuẩn và trị mụn. 
- Không sử dụng các sản phẩm dưỡng da có chứa nhiều dầu. 
- Áp dụng các "biện pháp" giúp thu các lỗ chân lông được thông thoáng như đắp mặt nạ, mát xa, bởi lỗ chân lông nếu bị bít lại do bụi bẩn hay các bã nhờn sẽ tiết ra càng nhiều dầu và da bạn sẽ dễ bị nổi mụn hơn.
- Khi sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da nên lựa chọn các loại mỹ phẩm dưới dạng phấn hơn là dưới dạng kem.
- Dùng giấy thấm dầu mỗi khi da mặt bạn bị nhờn.
- Sử dụng sữa rửa mặt có hoạt chất chống nhờn.
Thêm vào đó, cũng xin nói thêm rằng, stress và việc sử dụng các biện pháp tránh thai cũng là tác nhân làm ảnh hưởng đến hàm lượng kích tố nam trong cơ thể, gây rối loạn hormon và làm tăng lượng dầu được tiết ra. Để khắc phục trong trường hợp này, bạn cần thực hiện nhiều cách "khống chế" stress như dùng thuốc, mát xa, châm cứu, hay luyện yoga.

Phụ Nữ 8 Ứng phó với da nhờn, tóc nhờn 3

AN NHIÊN (SƯU TẦM) 

Tin mới trong ngày