phunu8_news_0.png

You are here

Trào lưu thể dục nhịp điệu mới: múa cột dưới nước

16/05/2017 - 11:52

Khi phối hợp hai thứ nước và cột với nhau, một môn thể dục mới ra đời, hứa hẹn mang lại lợi ích cho sức khỏe từ già đến trẻ, đó là trào lưu múa cột dưới nước.

Lâu nay, tập thể dục dưới nước vốn hấp dẫn nhiều người, đặc biệt là giới nữ, vì nó giúp họ cải tiến thể hình thon thả mà các khớp không phải chịu quá nhiều sức ép như khi tập thể dục trên cạn.

phu-nu-8-trao-luu-the-duc-nhip-dieu-moi-mua-cot-duoi-nuoc-hinh-anh 4

Giờ đây, khi môn thể dục nhịp điệu dưới nước này cùng phối hợp với những chiếc cột được thiết kế vững chãi trong bể bơi lại hình thành một kiểu tập luyện mới mang tên AquaPole, cơn sốt thể dục múa cột dưới nước. Vậy nó sẽ đem lại thêm những lợi ích gì cho người tập luyện?

Ý tưởng AquaPole bắt nguồn từ Ý và nay đã lan đến tận nước Úc. Những cây cột dài 2,2m được cắm vững chãi vào các đế kim loại tròn định vị trên nền hồ bơi, cung cấp cho người tập một hoạt động tuyệt vời thú vị khi thể hiện các động tác thể dục thẩm mỹ trong nước. Sự vững chãi của cột và sức cản của nước đi kèm hoạt động cơ thể giúp người tập tăng cường cơ bắp, củng cố gân cơ lưng cũng như kích thích phát triển các bắp thịt trong khi một số bộ phận tế vi như khớp nối, sụn không bị ảnh hưởng xấu như khi tập bình thường không có nước.    

phu-nu-8-trao-luu-the-duc-nhip-dieu-moi-mua-cot-duoi-nuoc-hinh-anh 5

Đặc biệt, môn thể dục trong nước này thích hợp với mọi lứa tuổi và mọi mức độ khó dễ, đây chính là sự khác biệt lớn so với thuần múa cột trên cạn. Trào lưu đang phát triển mạnh ở cả giới trẻ, vì trước đây thể dục nhịp điệu trong nước được xem là chỉ dành cho những ông già bà lão hay chỉ là các tiết mục trình diễn. Trong môi trường nước, thân thể người lơ lửng kiểu vô trọng lực, nên trẻ 10 tuổi hay người 90  gần như không có sự khác biệt lớn, đồng thời cả hai giới cũng đạt các các lợi ích sức khỏe như nhau.

phu-nu-8-trao-luu-the-duc-nhip-dieu-moi-mua-cot-duoi-nuoc-hinh-anh 6

Sức hấp dẫn lý thú của AquaPole cũng đến từ việc người tập triển khai được các động tác mà không dễ gì làm với một cây cột cắm trên đất. Chẳng hạn, ở dưới nước bạn có thể vừa ôm cột vừa kéo mắt cá chân lên ngang tai một cách dễ dàng, dẻo dai. Với những ai nhịn thở lâu được dưới nước, không cần quá liều lĩnh họ vẫn có thể biểu diễn các động tác khó nhưng đẹp, uyển chuyển, vốn chỉ dành cho các tay múa cột chuyên nghiệp trên khô. Còn không, nếu thuần muốn luyện cơ thể, bạn chỉ cần giữ đầu trồi khỏi mặt nước thực hiện các động tác bám cột cơ bản là đủ, giả dụ có tuột tay té xuống nước cũng chẳng đau đớn nguy hiểm gì.

Khăn Choàng Xanh

(Theo metro.co.uk)