phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

26/07/2018 - 17:08

Nhờ sự có mặt của tinh dầu chiết xuất từ thực vật, ngày nay chúng ta có những sản phẩm chăm sóc da, nước hoa, sữa tắm và dưỡng thể, trang điểm, mỹ phẩm nam, chăm sóc tóc, xà bông và bộ sản phẩm tẩy rửa trong nhà.  

Trong quá trình tinh chế tinh dầu, dầu được chiết xuất bắt đầu bằng công đoạn chưng hơi các loại thực vật đã được cắt nhỏ để phá những phân tử dầu từ các phần còn lại của cây. Hơi và chất dầu được dẫn đến bình ngưng tụ, nơi đây nước và dầu được phân lập khỏi nhau bằng cách xử lý thay đổi nhiệt độ. Chất dầu lỏng được hứng trong bình, dầu nổi lên trên được tách lấy ra khỏi nước.

phunu8-tinh-dau-thuc-vat-dong-hanh-voi-cuoc-song-hinh-anh

Từ tinh dầu này một số sản phẩm chăm sóc da, giữ ẩm, chống nắng được hình thành như kem dưỡng da, dầu mát-xa, kem, dầu gội đầu, các loại xà bông ở dạng thanh hay dạng lỏng. Bên cạnh đó, nó còn cho ra những phẩm vật như dầu nguyên chất dùng trong liệu pháp hương thơm, túi thơm, gối, nến.

Tinh dầu oải hương, đặc sản vùng Provence, Pháp

Oải hương là một loài thân thảo vùng Địa Trung Hải, phải cần đến khí hậu thích hợp mới lớn mạnh và trổ hoa đầy hương sắc. Vùng Provence nước Pháp, nơi hầu hết loại oải hương thương mại được trồng, có những mùa đông không khắc nghiệt và mùa hè ấm áp nên rất lý tưởng để hoa phát triển vì đã có đủ nắng, nhưng nắng lại gắt vừa. Là một vùng đất hoa mọc quanh năm, mùa đông có mimosa, mùa xuân có hoa hồng, mùa hè có oải hương, chưa kể những nhài, huệ, cam, violet… nên nền công nghệ sản xuất nước hoa ở Provence đã tồn tại đến 500 năm.

phunu8-tinh-dau-thuc-vat-dong-hanh-voi-cuoc-song-hinh-anh 5

Ba nhà máy sản xuất nước hoa truyền thống theo phương pháp cổ điển ở Provence là Parfumerie Fragonard, Molinard và Parfumerie Galimard. Còn ai muốn có cơ hội so sánh hai phương pháp chiết xuất cổ điển và hiện đại, có thể tham quan bộ phận nghiên cứu và sản xuất hương liệu của tập đoàn Argeville, lò phát xuất những mỹ phẩm thiên nhiên thương hiệu Purité By Prôvence. Tọa lạc tại chính kinh đô hương liệu, tinh dầu, nước hoa của thế giới này, Argeville chiếm lợi thế nhờ sẵn có trong tay các loại tinh dầu thuần khiết khác nhau của đủ loại thảo mộc. Nhưng chỉ dựa vào nguồn nguyên liệu phong phú thôi chưa đủ, để đạt được mùi hương quyến rũ, lâu bền, tươi mới cho nước hoa, các phù thủy hương liệu còn phải “hóa phép” biến tấu khi phối trộn hàng trăm loại tinh dầu, hương liệu khác nhau.

Đa dạng cách sử dụng tinh dầu

Dùng trong phòng: Mùi hương tác động lên hệ thần kinh tạo cảm giác thư giãn. Tinh dầu mang hương thơm cho phòng, giúp chủ nhân dễ chịu sau một ngày làm việc mệt mỏi hoặc cảm thấy sảng khoái hơn sau một giấc ngủ sâu.

Vũ khí của các shop thời trang: Nữ giới rất thích những mùi ngọt ngào nên các cửa hàng thời trang thường sử dụng tinh dầu có mùi hương dịu ngọt để giữ chân khách, họ sẽ đi chậm hơn, xem hàng hóa lâu hơn và mua nhiều hơn.

Tinh dầu vào nhà hàng, quán ăn: Khi thực khách ngửi thấy mùi thức ăn, họ sẽ có cảm giác đói và thèm ăn, do đó những tiệm ăn hay sử dụng các loại tinh dầu có mùi của bánh ngọt hoặc đường nâu để khiến khách hàng muốn gọi thêm thức ăn hoặc bánh ngọt bên cạnh nước uống.

phunu8-tinh-dau-thuc-vat-dong-hanh-voi-cuoc-song-hinh-anh 6

Song hành với máy điều hòa không khí: Ở những không gian lớn và nơi không khí thường xuyên luân chuyển, chủ nhân hay sử dụng những loại tinh dầu kết hợp với công nghệ, tức tích hợp mùi hương trực tiếp vào hệ thống điều hòa không khí.

Cẩn thận với tinh dầu nhân tạo: Nếu sử dụng ở gia đình, bạn nên dùng loại tinh dầu thiên nhiên. Lý do là tinh dầu nhân tạo không tốt cho sức khỏe khi hít phải trong thời gian dài, hơn nữa ở môi trường nhà ở cá nhân, không khí thường ít luân chuyển.

Khăn Choàng Xanh

(Theo Le Figaro.fr)


 


 

Tin mới trong ngày