phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

20/05/2015 - 11:25

Sử dụng mỹ phẩm ngoài da đơn thuần nếu không cẩn thận có thể bị dị ứng với thành phần nào đó của mỹ phẩm. Điều đáng lo ngại nhất là dị ứng có thể xảy ra bất cứ lúc nào và không hề có dấu hiệu báo trước.

Phụ Nữ 8 Phòng tránh dị ứng mỹ phẩm 2

Để giảm thiểu tối đa nguy cơ bị dị ứng, khi lựa chọn mỹ phẩm nên tuân theo những quy tắc sau:

Nói không với thuốc nhuộm, chất tạo mùi và chất bảo quản

Các nguyên nhân gây ra các phản ứng dị ứng thường nằm trong các chất phụ gia nhân tạo, nước hoa tổng hợp và chất bảo quản. Khi mua son, sữa tắm hoặc dầu gội đầu, cần chú ý đến hạn sử dụng: nếu hạn dùng càng dài, lượng chất bảo quản trong đó càng nhiều. Sản phẩm càng nhiều màu sắc và hương thơm thì càng có nguy cơ gây dị ứng. Đặc biệt nguy hiểm là những mỹ phẩm tiếp xúc trực tiếp với màng nhầy của môi và mắt bởi vì chất gây dị ứng được cơ thể hấp thụ một cách nhanh chóng nhất.

Mỹ phẩm được dán nhãn “không gây dị ứng”  không phải luôn luôn như vậy

 Thông thường, điều này có nghĩa là nhà sản xuất đã giảm số lượng các chất phụ gia có thể gây dị ứng và không đảm bảo chắc chắn là dị ứng sẽ không xảy ra với bạn.

Mỹ phẩm “tự nhiên” không có nghĩa là không gây dị ứng

Phụ Nữ 8 Phòng tránh dị ứng mỹ phẩm 3

Mỹ phẩm nguồn gốc thiên nhiên vẫn có thể gây dị ứng

Hầu hết các nhà sản xuất mỹ phẩm tự nhiên bổ sung vào sản phẩm của họ các thành phần tự nhiên nhưng có thể gây dị ứng (như mật ong, sáp ong, chiết xuất cam quýt, các loại tinh dầu...). Nếu cơ thể bạn không thích hợp với loại nào trong số đó thì cần đọc kỹ thành phần sản phẩm trước khi mua.

Cần thử độ nhạy cảm

Nếu bạn không chắc chắn rằng mỹ phẩm có phù hợp với bạn hay không, bạn chỉ cần mua sản phẩm dùng thử để nếu có phản ứng dị ứng thì bỏ đi cũng không tiếc. Trước khi bạn nhuộm tóc hoặc sử dụng kem che khuyết điểm, cũng nên thực hiện một thử nghiệm dị ứng: Thoa một lượng nhỏ lên da và không rửa trong 48 giờ. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào gây kích ứng, thì tuyệt đối không sử dụng sản phẩm.

Nếu có dị ứng, hãy thay đổi toàn bộ dòng sản phẩm

Nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với một loại nước hoa mới, tốt nhất là không nên dùng tất cả các mỹ phẩm của nhà sản xuất đó vì thường là họ sử dụng các hương liệu giống nhau.

Chưa từng bị dị ứng, không có nghĩa là sẽ không bị

Đôi khi phản ứng dị ứng với mỹ phẩm xảy ra ở những người trước đây chưa từng bị dị ứng. Nguyên nhân có thể do bảo quản mỹ phẩm không đúng cách, không đúng chỉ dẫn về điều kiện nhiệt độ hay độ ẩm. Không nên giữ son môi, mascara, kem chăm sóc da trong phòng tắm. Ở đó mỹ phẩm chóng bị hỏng hơn. Tương tự, không nên để mỹ phẩm tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Nơi tốt nhất để lưu trữ mỹ phẩm (đặc biệt là sản phẩm chăm sóc da) là ngăn dưới cùng trong tủ lạnh.

Ngoài ra, phản ứng dị ứng có thể do mỹ phẩm hết hạn hoặc đôi khi do các yếu tố bên trong cơ thể: suy giảm miễn dịch, dùng thuốc men, dinh dưỡng kém hoặc chế độ ăn uống cũng có thể kích thích dị ứng.

QUỲNH ANH (theo neboley.com.ua)


 


 

Tin mới trong ngày