phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

05/01/2017 - 12:00

Cần chăm sóc, nghỉ ngơi đúng cách trong một thời gian nhất định để bộ phận cơ thể vừa được phẫu thuật thẩm mỹ đẹp như ý

Hào hứng mua sắm tại một cửa hàng trên địa bàn quận 3, chị Ng.T.A.H (35 tuổi; ngụ quận 4, TP HCM) chuẩn bị thật kỹ cho Tết này vì năm ngoái phải chôn chân ở nhà do… khuôn mặt sưng húp.

Không có chuyện “đẹp ngay”

Năm ngoái, cơ quan được nghỉ sớm, gần 10 ngày trước Tết, nên chị H. tranh thủ đến một thẩm mỹ viện (được nghe qua quảng cáo) để nâng mũi và chỉnh sửa lại phần môi - vốn là hai điểm mà chị không hài lòng từ nhỏ. “Họ bảo sửa xong là đẹp ngay, tôi nghe cũng bùi tai, ai ngờ Tết đến mà mặt vẫn còn sưng nên không dám đi đâu” - chị H. kể.

Theo TS-BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện (BV) Trưng Vương, không bao giờ có chuyện “đẹp ngay” sau phẫu thuật thẩm mỹ. Cũng như những phẫu thuật khác, phẫu thuật thẩm mỹ cần thời gian nhất định để ổn định vết mổ. Thông thường, một phẫu thuật thẩm mỹ dù nhỏ nhất cũng phải sưng vài ngày; người được phẫu thuật cần thời gian để nghỉ ngơi, chăm sóc vết mổ, tái khám theo yêu cầu của bác sĩ… Còn để nơi phẫu thuật được đẹp, ưng ý thì phải vài tháng sau. Ví dụ khi nâng mũi, cần khoảng 3 tháng để chiếc mũi hoàn toàn có được vẻ đẹp như ý phẫu thuật viên.

phu_nu_8-tu_van_lam_dep_tai_benh_vien_trung_vuong.jpg
Tư vấn phẫu thuật thẩm mỹ tại BV Trưng Vương

 

BS Nguyễn Thanh Vân - Phó Chủ tịch thường trực Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP HCM, Giám đốc BV Phẫu thuật thẩm mỹ Thanh Vân - cho biết theo đúng nguyên tắc, bệnh nhân cần được tư vấn kỹ càng trước khi lên bàn phẫu thuật, dù là phẫu thuật để chữa bệnh hay làm đẹp. Trong phẫu thuật thẩm mỹ, BS phải biết rõ khách hàng mong muốn điều gì và có thể thỏa mãn yêu cầu của họ hay không…

Theo BS Vân, mục đích phẫu thuật có thể là vì giữ hạnh phúc gia đình, khắc phục nhược điểm trên cơ thể, kể cả chuẩn bị đón năm mới hay tham dự một sự kiện quan trọng. Nếu một người muốn làm đẹp để đón Tết hoặc cô dâu muốn làm đẹp để đám cưới, trong khi sự kiện đó sắp diễn ra, thì bác sĩ thường khuyên họ suy nghĩ lại. Còn nếu trước mắt còn cả 1-2 tháng mới diễn ra sự kiện thì hoàn toàn thực hiện được một số phẫu thuật vì có đủ thời gian để vết mổ kịp lành lặn. “Ngoài thời gian nghỉ ngơi cần thiết sau phẫu thuật, họ còn cần được tư vấn về cách theo dõi, chăm sóc sau mổ, cách nhận dạng những biến chứng hay kết quả không mong muốn có thể xảy ra… Về phía khách hàng, nên tuân thủ những khuyến cáo của BS bởi việc chăm sóc tốt sau phẫu thuật cũng góp phần giúp bộ phận được chỉnh sửa thực sự đẹp như ý” - BS Vân khuyên.

Đừng “né” bệnh viện lớn

Các BS khuyên khách hàng nên sắp xếp việc nhà, việc cơ quan để sau khi phẫu thuật có được khoảng thời gian cần thiết để nghỉ ngơi. Đừng để mới phẫu thuật xong lại phải bắt đầu một chuyến đi xa, bất tiện cho việc tái khám hay quay lại BV kiểm tra nếu có phản ứng không mong muốn. Mỗi dạng phẫu thuật có những điểm cần lưu ý riêng mà nếu quên sẽ dẫn đến nhiều chuyện bi hài. Ví dụ, mũi sau khi nâng cần khoảng 3 tháng để thực sự cứng cáp và trong thời gian này nên chú ý phòng tránh va chạm. Với phẫu thuật nâng ngực thì cũng cần vài tháng nghỉ ngơi mới được chơi thể thao trở lại, đặc biệt tránh các động tác dễ ảnh hưởng đến vùng ngực…

Một số chị em có tâm lý ngại các BV lớn vì phải làm đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng, kiểm tra sức khỏe tổng thể… trước khi phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, theo BS Nguyễn Thanh Vân, chính những kiểm tra, xét nghiệm tưởng chừng như mất thời gian này sẽ bảo đảm an toàn khi phẫu thuật.

Theo Người lao động


 


 

Tin mới trong ngày