phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

16/06/2015 - 17:49

Phụ nữ ai cũng sở hữu một vài cây son môi, nhưng ít người tường tận về thành phần tạo nên những màu son lộng lẫy và cuốn hút ấy. Công thức tạo nên son môi đã thay đổi theo thời gian, ngày nay, son môi có thể chứa một số hóa chất hoặc thành phần từ côn trùng, sáp ong hay ớt…

Phụ Nữ 8 Những điều ít biết về son môi 2

Thành phần trong son môi

Mỗi cây son môi chứa hàng trăm hợp chất hóa học khác nhau để tạo nên màu sắc lôi cuốn, độ bóng và độ bám màu.

Công thức tạo ra son môi khác nhau tùy nhãn hiệu nhưng có một số thành phần thiết yếu thường xuyên hiện diện. Chẳng hạn màu son đỏ thường chiết xuất từ xác một loại rệp sống ký sinh trên cây xương rồng. Son màu đỏ Carmine – hay a xít carmimic – được tạo ra bằng cách đun sôi xác côn trùng trong dung dịch ammonia hay sodium carbonate…

Son môi màu đỏ đậm với đặc tính lâu trôi thường chứa hợp chất hóa học Eosin.

Một loại thuốc nhuộm màu sẽ làm đổi màu khi được thêm vào son môi và tạo ra loại son phảng phất ánh xanh. Thuốc nhuộm sẽ tương tác với nhóm amine trong protein trên da làm màu đỏ trở nên đậm đà hơn.Phản ứng tương tác này cũng giúp cho son môi bền màu hơn.

Những loại chất tạo màu và thuốc nhuộm khác – thường chiếm khoảng 5% tỷ lệ thành phần son môi cho ra những màu son khác nhau. Chẳng hạn, Titanium dioxide, vốn là một hợp chất màu trắng, là thành phần phổ biến được thêm vào son màu đỏ để tạo ra sắc hồng.

Một vài hợp chất có thể được thêm vào với liều lượng nhỏ để giúp son có tính chất dưỡng ẩm hay tạo hương thơm. Cụ thể, capsaichin – một thành phần trong ớt – có thể đóng vai trò như tác nhân kích thích cực nhẹ, khiến môi như mọng hơn, đầy đặn hơn.

Sáp ong và tinh dầu cũng thường có mặt trong các loại son môi, giúp tạo kết cấu và tạo màu cho son.Sáp Carnauba, từ cây cọ Brazil Carnauba giúp son môi ít bị tan chảy dưới ánh nắng vì nhiệt độ nóng chảy của nó ở 87 độ C, cao nhất trong các loại sáp. Bên cạnh việc giữ cho son môi bền vững, sáp còn được kết hợp với các thành phần khác để tạo nên vẻ lộng lẫy của màu son.

Dầu thầu dầu thường có mặt trong son môi (tỷ lệ có thể lên đến 65%) giúp son có vẻ mềm mại mà vẫn bóng bẩy.

Những năm gần đây, nhiều người băn khoăn về việc son môi chứa thành phần kim loại nặng. Một nghiên cứu của đại học California cho thấy 32 nhãn hiệu son môi chứa một lượng nhỏ chì, nhôm, chrom và mangan nhưng được biết chúng vẫn ở trong giới hạn cho phép. Tuy vậy, một số công ty mỹ phẩm nổi tiếng đã cẩn trọng loại bỏ hoàn toàn thành phần chì ra khỏi sản phẩm của mình.

Phụ Nữ 8 Những điều ít biết về son môi 3

Mẹo chọn son môi đẹp mà an toàn

Kiểm tra hàm lượng chì: Thoa một chút son lên mu bàn tay rồi lấy nhẫn vàng tây di đi, di lại nhiều lần. Nếu phần thoa son không bị đổi màu hoặc chỉ hơi chuyển màu sẫm thì đó là thỏi son đó có lượng chì chấp nhận được. Còn nếu phần thoa son chuyển sang màu đen, có nghĩa là lượng chì trong thỏi son quá cao, có thể gây hại cho môi.

Chọn màu sắc: Để kiểm tra xem màu son nào phù hợp với da bạn hơn cả, hãy thử tô màu son lên đầu ngón tay trỏ. Đây là lớp da có màu hồng tự nhiên tương đối với màu môi, giúp bạn chọn lựa màu son phù hợp. Thường thì đôi môi hơi tái có thể chọn màu đỏ san hô hay đỏ cherry. Đôi môi hồng hào sẽ phù hợp nhất với son màu hồng, cam hay màu việt quất. Trong khi đôi môi thâm lại rất thích hợp cho gam màu đỏ gạch hoặc đỏ rượu chát.

Chống nắng: Chọn son môi có chỉ số chống nắng SPF 18 trở lên để giúp đôi môi được bảo vệ trước tia cực tím.

THU HUYỀN (Theo Dailymail)


 


 

Tin mới trong ngày