phunu8_news_0.png

You are here

13/08/2014 - 17:18

Đẹp trai, lịch lãm, ăn nói có duyên, thế mà các đối tượng cứ tránh né? Hãy coi chừng kẻ thù nội gián bạn không biết: chứng hôi miệng.

Ra khỏi nhà qúy ông lừng hương X-Men trên trang phục, nồng nàn mùi Romano trên tóc, từng ấy đã đủ để tự tin? Nếu quyết giữ im lặng cả ngày, như thế cũng đủ. Nhưng bắt buộc phải mở miệng cất lời thì hãy xem lại. Ai trong đời cũng đã từng có kinh nghiệm một lần tiếp xúc với người có làn hơi thở không được thơm tho và tinh khiết cho lắm. Nói trắng ra, họ bị hôi miệng.

Dù có là hoa hậu, siêu mẫu hay tài tử điện ảnh phong độ mà khi trò chuyện người đối diện phải vận công nín thở thì mức độ ái mộ, trọng vọng cũng nhanh chóng xìu xuống. Khốn nỗi ở đời vẫn có lắm chuyện tréo nghoe mà chứng hôi miệng là một: ta không chịu nổi mùi bay ra từ miệng kẻ khác mà quên phứt rằng có thể đối tượng cũng đang cắn răng chịu đựng ta. Tất cả chỉ do đa phần ai  bị chứng này cũng đều không để ý, mãi đến khi ...được người khác cho biết, mà thông báo tế nhị ấy mấy kẻ dám thực hiện! Làm sao phát hiện, cứu chữa tình trạng không thoải mái này, cho chính mình và cả người đối diện.

Hôi miệng là nguyên nhân làm khó chịu người xung quanh

Những thù trong giặc ngoài.

Chứng hôi miệng không từ và không sợ những chữ văn minh, hiện đại. Đàn ông càng dễ bị hơn đàn bà. Theo dự báo một nửa số nam giới sống ở Mỹ, một lúc nào đó sẽ bị hôi miệng. 500 triệu USD tiêu tốn mỗi năm để giữ thơm hơi thở cũng là một con số đáng suy nghĩ. Trước tiên phải vạch mặt chỉ tên cho đúng kẻ thù, xét lại những lầm tưởng để trị đúng thuốc  đúng bài. Nguyên nhân gây nên nỗi có hai loại: không phải do bệnh và do bệnh.

Những tác nhân gây hôi miệng

1. Không hẳn do bệnh.

Thực sự ít người biết rằng chính lượng nước miếng được tiết ra lúc ít lúc nhiều tác động rất lớn đến chứng hôi miệng. Kinh nghiệm hơi thở nặng mùi của mỗi người sáng sớm xác minh lý giải ấy. Khi ngủ nước miếng ngưng chảy khiến miệng thiếu một vũ khí sát trùng. Vi khuẩn được dịp sinh sôi tạo thành một hợp chất Sulfur tồn lại dưới lưỡi, răng và nhất là ở lưỡi gà. Khô miệng do ngủ, do dùng thuốc, hay vì cớ gì đó phải thở bằng miệng, sâu răng, nhiễm trùng các bộ phận trong miệng..tất cả đều khiến hơi thở thêm hôi. Cũng đừng quên ngay cả răng giả, dụng cụ niềng nếu không được vệ sinh đặc biệt cũng là các lỗ cống tích tụ vụn thức ăn làm mồi dẫn dụ vi khuẩn. Hơi thở trẻ em thơm vì tuyến nước bọt đang hoạt động sung sức. Càng cao tuổi miệng càng dễ hôi vì sự suy giảm tuyến này. Nhịn đói vì bất cứ lý do gì- bỏ bữa, ăn kiêng- cơ hàm không có dịp nhai, nước bọt sẽ không tiết, lại hôi. Một số loại thức ăn nặng mùi như hành, tỏi...được hấp thụ vào máu và thải qua đường phổi cũng gây dậy mùi. Các loại thuốc trị bệnh như dị ứng mũi, ngứa, tâm thần, lợi tiểu, cao áp huyết...đều có tác dụng làm khô miệng nên hơi thở khó giữ thơm tho. Cuối cùng là thuốc lá, tác nhân này không cần phải bàn.

Không chăm sóc răng miệng thường xuyên dễ dẫn đến hôi miệng

2. Chính là bệnh.

Từ lúc đi học ai cũng đã được chỉ dạy, cần phải đánh răng để khỏi bị bệnh răng miệng. Viêm lợi, viêm nướu, lưỡi, nấm Candida hoành hành, ung thư cổ họng, quai bị và các bệnh ảnh hưởng đến tuyến parotid (nước bọt) như suy dinh dưỡng, bệnh về máu...cần được trị dứt nếu không kem đánh răng cũng chẳng giúp thêm được gì. Một số loại bệnh thể hiện ra rất rõ ở hơi thở. Đông y đã dựa vào làn hơi này để chẩn bệnh. Chẳng hạn người tiểu đường thở có mùi ngọt của trái cây. Bệnh thận sinh mùi tanh cá. Bệnh nhân xơ gan thở ra mùi trứng hư. Ngoài những bất ổn vùng miệng mùi hôi cũng đến từ những bệnh tiêu hoá như bao tử, nhiễm trùng ruột, bệnh mũi, phổi và lạ nhất là 2% chứng hôi miệng có ở những người bệnh tưởng, lúc nào cũng nghĩ hơi thở mình rất nặng mùi.

3. Vũ khí để chiến đấu

Chỉ khi đã nhận rõ mặt địch thủ mới có kế sách để trừ diệt. Nếu kẻ thù nằm ngay trong miệng thì vệ sinh răng miệng là cách chữa chạy chính. Ngày 2 lần, đúng kỹ thuật, đúng loại thuốc và bàn chải- kết hợp chỉ răng là tốt nhất. Các chuyên gia xếp hạng loại kem có chất stannous fluoride sẽ giúp hơi thở tinh khiết nhất. Các loại nước súc miệng, kẹo cao su, kẹo ngậm chữa kẽm (Zinc) sẽ trung hoà hiệu quả sulfur, giảm độ nồng mùi. Tuy nhiên nên nhớ chính nước súc miệng chỉ giữ miệng thơm trong thời gian ngắn. Về  lâu dài nó có chất cồn nên càng dễ làm khô miệng. Tránh dùng những loại thực phẩm đặc biệt (hành, tỏi, thịt ướp), rượu, thuốc và cố ăn nhiều rau củ. Đối đầu với chứng hôi miệng đến từ bệnh cần phải đến bác sĩ để được thử nghiệm, chụp phim vàcó khi cần dùng đến cả liệu pháp laser đốt trị chứng hôi đến từ vùng lưỡi gà.

Giao tiếp mà ngại mở miệng xem như nam giới đã tự trói mình. Đầu ngày, đứng trước gương có thể là một trang nam nhi bảnh bao từ tóc đến chân, nhưng trước khi hãnh tiến bước đi bạn hãy tự thở vào gương để đánh giá. Một mùi thơm tho rất đàn ông chính là vũ khí số một để chinh phục, ngay cả khi bạn không phải là người khéo nói, dẻo miệng.

Phụ Nữ 8 tổng hợp

Tin mới trong ngày