phunu8_news_0.png

You are here

Làm đẹp bằng sửa chữa gien để chống lão hóa.

14/06/2017 - 18:39

Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Harvard, Mỹ đã khám phá ra cách sửa chữa gien để chống lão hóa tế bào, một viễn cảnh đầy hứa hẹn cho kỹ thuật chăm sóc da, làm đẹp.

Chuyện da sẽ bị lão hóa không cần phải một nhà khoa học hàng đầu nói ra mọi người mới biết. Nhưng lại rất cần đến một nhà di truyền học chúng ta mới hiểu toàn bộ quá trình ấy diễn ra thế nào.

phu-nu-8-làm-dep-bang-sua-chua-gien-de-chong-lao-hoa-hinh-anh 4

Các nhà khoa học lâu nay đã biết rõ phân tử NAD, viết tắt của nicotinamide adenine dinucleotide, một coenzyme có trong tất cả các tế bào sống, giúp giảm bớt tác hại bị ô-xít hóa do ô nhiễm, ánh nắng mặt trời cho các tế bào da. Nhưng phải đợi đến nghiên cứu mới nhất vừa công bố của Trường Y Harvard, người ta mới biết quá trình ấy có thể được kiểm soát ra sao.    

Này nhé, khi các tế bào tiếp xúc phóng xạ, một protein xấu được gọi là DBC1 sẽ bám vào thứ protein vô tội PARP1 khiến chuỗi gien bị rối tung lên nếu không được sửa chữa. DBC1 chính là tay khiến anh bạn PARP1 xao lãng quên nhiệm vụ được cơ thể giao, phải nhờ đến cứu tinh là phân tử NAD giữ DBC1 lại không cho protein này liên kết với PARP 1 thì công cuộc chống lão hóa mới thành công.  

phu-nu-8-làm-dep-bang-sua-chua-gien-de-chong-lao-hoa-hinh-anh 5

Từ vấn đề này nảy sinh điểm quan trọng: Cơ thể con người tự nhiên vốn đã có phân tử NAD, nhưng khi ta càng cao tuổi, hàm lượng của chúng càng ít đi. Đột phá của nghiên cứu qua thí nghiệm ở chuột nằm ở chính chỗ này: khi chải nước có chứa các phân tử NAD lên da chuột, số lượng NAD được nâng lên khiến tế bào của chúng trẻ lại vài tuổi. Khác biệt lớn còn xảy ra ở cả cơ thể chúng: không những sửa chữa các tổn hại da sẵn có mà còn ngăn ngừa những tổn hại trong tương lai. Đây quả là tin vui cho cả những người đang chống chọi với ung thư lẫn các nhà du hành không gian chứ không phải chỉ riêng cho những ai muốn da dẻ trẻ lâu.

Như thế có thể suy diễn thêm. Nếu chuỗi DNA của ai có thể được sửa chữa ở mức độ tế bào, nó cũng có thể đảo ngược những bất thường của tế bào, và không chỉ chặn đứng sự phát triển của bệnh ung thư da, nó còn ngăn ngừa tác hại của mặt trời, hủy hoại collagen và các chất đàn hồi gây ra nếp nhăn lẫn vết rạn. Lúc ấy ta sẽ không cần nhiều đến các loại mỹ phẩm chăm sóc hay liệu pháp bơm làm căng mọng da nữa mà da vẫn tươi trẻ, láng mịn gấp bội .  

phu-nu-8-làm-dep-bang-sua-chua-gien-de-chong-lao-hoa-hinh-anh 6

Nhưng bao lâu nữa con người mới thực sự được hưởng thành quả nghiên cứu này? Xem ra có lẽ không lâu lắm. Quá trình thử nghiệm trên người 6 tháng nữa sẽ bắt đầu. Nếu có hiệu quả về chống rám nắng và lão hóa, đồng thời an toàn và có lợi cho người sử dụng, năm tới liệu pháp mới sẽ được triền khai. Tuy nhiên, để thực sự hoàn hảo cũng phải mất từ 3 đến 5 năm nữa người ta mới có thể mua được những viên thuốc uống làm đẹp kiêm chữa bệnh thần kỳ này. 

Nhiệt Kế

(Tổng hợp)