phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

29/11/2017 - 15:29

Nhan sắc phụ nữ được so kè ở mọi nơi, ngay cả trong nhà tù. Tuy nhiên, cuộc đua tranh này không chỉ để tôn vinh sắc đẹp, mà phần lớn nhắm đến ý nghĩa khôi phục lòng tự trọng, tự tôn và bản tính thiện lương bên trong các nữ tù nhân.

Có thể nói, khắp thế giới, nhà tù nữ nào cũng có… người đẹp, bởi đâu phải cứ đẹp là sẽ không bao giờ bị ngồi tù. Chỉ đáng nói là nhiều nhà lao giam giữ đông nữ phạm nhân đến nỗi tại đây dư nhan sắc để có thể tổ chức một hội thi so kè nhan sắc. Có thể kể ra một số quốc gia sở hữu những cuộc thi hoa hậu ấn tượng kiểu này như Brazil, Colombia, Guatemala, Peru hay Nga… và đặc biệt là chúng lại diễn ra thường xuyên.    

phunu8-hoa-hau-nha-tu-cuoc-thi-sac-dep-sau-song-sat-hinh-anh 4

Với ý nghĩa là giúp các nữ tù nhân có thêm niềm tin tích cực để phấn đấu cải tạo, đồng thời làm dịu đi sự căng thẳng bên trong những nhà tù ngày càng ngột ngạt vì quá tải, các cuộc thi khác thường này thường được phối hợp tổ chức bởi các nhóm hoạt động cộng đồng và nhà thờ Thiên chúa giáo. Chính tình nguyện viên của các nhóm cộng đồng trực tiếp tham gia đã đứng ra quyên góp gây quỹ, tài trợ trang phục, mĩ phẩm và các vật dụng thiết yếu khác cho cuộc thi. Đồng thời giám khảo cũng thường là những thành viên năng nổ tâm huyết với các hoạt động cộng đồng mang tính nhân văn ấy.

Cuộc thi sắc đẹp tại các nhà tù Brazil  

phunu8-hoa-hau-nha-tu-cuoc-thi-sac-dep-sau-song-sat-hinh-anh 5

Ngày 22/11 vừa qua, một cuộc thi hoa hậu đã diễn ra phía sau song sắt nhà tù Talavera Bruce tại Rio de Janeiro, Brazil. Cuộc thi nhan sắc thường niên ở đây đã được tổ chức đến lần thứ 10. Dù sân khấu vẫn là sau cánh cửa nhà tù, dưới sự giám sát nghiêm nhặt của cảnh sát vũ trang, nhưng cuộc thi vẫn khá đầy đủ các hạng mục, từ thi trang phục dạ hội, áo tắm đến so đọ tài năng, và nhất là cũng không thiếu khán giả, kể cả bạn tù lẫn thân nhân của các thí sinh. Điểm được tính từ nhan sắc, thái độ cải tạo và sự cổ vũ của các khán giả. Năm nay, Mayana Rosa Alves, nữ tù nhân 29 tuổi có 4 con đã đoạt vương miện hoa hậu.

6 năm qua, Brasillia, một nhà tù nữ khác ở Brazil, cũng đều đặn tổ chức cuộc thi sắc đẹp tương tự, nhưng số thí sinh luôn đông hơn vì sức chứa nhà lao này lớn. Năm ngoái, cô nàng Raira Passion đã giành được danh vị hoa khôi.

Thi Hoa khôi ở trại giam Guatemala

phunu8-hoa-hau-nha-tu-cuoc-thi-sac-dep-sau-song-sat-hinh-anh 6

Nhà tù Centro de Orientacion Femenino (COF) ở Fraijanes cách thành phố Guatemala 40 km về phía Đông, tuy chỉ chứa được xấp xỉ 150 nữ tù, nhưng thỉnh thoảng vẫn tổ chức được một cuộc thi tìm ra hoa khôi cho tập thể những tội phạm nữ ở đây. Cuộc thi này là một hoạt động trong khuôn khổ "Ngày của các phạm nhân" ở Guatemala. Thậm chí, trong thành phần ban giám khảo cũng có cả đại diện giới chức quản lý hệ thống nhà tù tham gia nữa. Nữ phạm nhân Karen Espana là một trong những hoa khôi của cuộc thi như vậy.

Hoa hậu mặc áo tù ở Colombia

phunu8-hoa-hau-nha-tu-cuoc-thi-sac-dep-sau-song-sat-hinh-anh 7

Tại thủ đô Bogota, nhà tù khổng lồ Buen Pastor với 2.200 nữ tù nhân nên tất nhiên không thiếu người đẹp, và dư sức duy trì cuộc thi hoa hậu nhà lao suốt 18 năm qua. Cuộc thi chẳng giới hạn độ tuổi, chỉ chia làm 2 nhóm, đã lập gia đình và còn độc thân. “Sang chảnh” hơn, ban tổ chức nhà tù này còn mời được cả người trong giới nghệ sĩ Brazil đến tham gia thành phần giám khảo. Tội danh chung nhất của các nữ tù ở đây là buôn bán ma túy. Tuy nhiên, đại diện ban tổ chức cuộc thi nhận định: "Đúng là họ đang chịu án tù, nhưng họ vẫn cần được tôn trọng như những phụ nữ khác".

Hoa hậu nữ tù Nga vùng Siberia

phunu8-hoa-hau-nha-tu-cuoc-thi-sac-dep-sau-song-sat-hinh-anh 8

Một số nhà tù ở Nga cũng thường tổ chức các cuộc thi hoa khôi chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ. Trại giam vùng Siberia cách thành phố Vladivostok khoảng 100 km về phía bắc là nơi hay có sự kiện này nhất. Hầu hết khán giả là những nữ phạm nhân, nhưng rải rác cũng lọt vào một số anh đàn ông "may mắn", là các nhân viên an ninh canh gác nhà tù có ca trực đúng dịp cuộc thi diễn ra. Maria Gapenko là một trong các hoa hậu của những cuộc thi này. Cô đăng quang ngày 8/3/2012, nhưng đáng buồn là đến giờ này Maria vẫn chưa mãn hạn tù.

Tháng Tư vừa qua, tại nhà tù nữ số 7 nằm trong khu vực thành phố Yoshkar-Ola thuộc khu vực Mari El Republic của Nga, Irina Aryupova, cô nàng chịu án 13 năm vì buôn ma túy cũng đoạt vương miện trong cuộc thi mang tên Miss Spring được tổ chức lần thứ ba ở đây. 

Nơi phần thưởng chỉ là… danh hiệu suông

phunu8-hoa-hau-nha-tu-cuoc-thi-sac-dep-sau-song-sat-hinh-anh 9

Ngoài những cuộc thi hoa hậu nhà tù “có tiếng” được tổ chức đều đặn vừa kể, một số nơi khác cũng được nhắc đến với các cuộc thi sắc đẹp sau song sắt có tầm vóc nhỏ hơn, giải thưởng hoặc quá “bèo” hoặc chỉ có danh hiệu. Đó là danh hiêu "Miss Prison - Africa" ở cuộc thi tại nhà tù Laganta, Nairobi, Kenya; “Miss Captivity” ở khu xà lim Penal Labour Colony, Panevezys, Lithuania, hay cuộc thi tại nhà tù Santa Monica, Lima, Peru. Cũng phải thôi, bởi các mỹ nhân đang thọ án tù mà!

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày