phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

07/11/2017 - 17:19

Khi xăm mình, những phân tử màu không tinh khiết hay bị nhiễm độc hiện diện trong mực có thể thâm nhập vào các hạch bạch huyết, tác hại đến hệ miễn nhiễm của cơ thể.

Theo các nghiên cứu mới nhất, những hạt cực nhỏ từ mực xăm mình có thể thâm nhập vào cơ thể, ngấm vào các hạch bạch huyết vốn là trung tâm quan yếu của hệ miễn nhiễm ở người. Độ siêu vi của các hạt này chỉ bằng từ vài phần triệu đến vài phần tỉ của môt cm, bao gồm các phân tử từ chất bảo quản và các chất dễ gây nhiễm độc như niken, crom, mangan và coban.

phunu8-coi-chung-muc-xam-minh-tac-hai-den-he-mien-nhiem-hinh-anh 4

Màu của hình xăm thường chứa đa dạng các sắc tố, vừa hữu cơ vừa vô cơ, có thể bị nhiễm khuẩn vì các tạp chất độc hại. Ngoài màu đen là carbon, thành phần thông thường thứ hai hay được dùng nhất trong mực xăm là titanium dioxide, một sắc tố trắng cũng được sử dụng trong các chất phụ gia thực phẩm, kem chống nắng và sơn. Những chất hóa học này có liên quan đến các triệu chứng làm vết thương lâu lành, da ngứa và bị kích ứng.

Chuyên gia mỹ dược phẩm người Pháp, Hiram Castillo, nhận định: “Muốn đi xăm mình bạn phải chọn lựa cơ sở làm dịch vụ thật cẩn thận. Bạn hãy đến những nơi sử dụng tiêm đã tiệt trùng. Chẳng có ai kiểm tra thành phần hóa chất của màu mực xăm, nhưng theo nguyên tắc, chúng phải được thực hiện.”

phunu8-coi-chung-muc-xam-minh-tac-hai-den-he-mien-nhiem-hinh-anh 5

Ê-kíp của bác sĩ Hiram Castillo đã sử dụng phương pháp đo huỳnh quang tia X để xác định các hạt trong da và các hạch bạch huyết nằm ở cổ, dưới cánh tay và dọc theo đường mỡ hằn giữa đùi và bụng. Chỉ những hạt nhỏ nhất có kích cỡ nano mới có thể thâm nhập vào được các hạch bạch huyết. Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng một kỹ thuật gọi là quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier để đánh giá sự thay đổi hệ mô gần vị trí các hạt mực xăm ở mức độ phân tử. Báo cáo cho thấy, có bằng chứng mạnh mẽ chứng tỏ cơ thể bị tấn công bằng cả việc thâm nhập lẫn tồn tại lâu dài của những yếu tố độc hại đến từ mực xăm. Sau khi xác nhận sự hiện diện ấy, các chuyên gia tiếp tục tìm kiếm bằng chứng về các phản ứng phụ, bao gồm cả viêm nhiễm do mực xăm tác hại.

phunu8-coi-chung-muc-xam-minh-tac-hai-den-he-mien-nhiem-hinh-anh 6

Phong trào xăm mình trước đây không phổ biến lắm, nhưng trong những năm gần đây, hình xăm trên cơ thể nam, nữ đã trở thành thứ phụ kiện thời trang chính thống. Theo ước tính, riêng ở Mỹ, khoảng 40% số thanh niên nam nữ thuộc thế hệ Thiên niên kỷ đã có trên mình chí ít một hình xăm, lộ ra bên ngoài hay ẩn bên trong lớp quần áo.

Nhiệt Kế

(Theo TheGuardian.com)


 


 

Tin mới trong ngày