phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

11/02/2018 - 07:06

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy xem xét sự kiện rất quan trọng này: Cách bạn lưu trữ thực phẩm trong nhà bếp cũng có liên quan đến cân nặng của bạn đấy.

Dĩ nhiên, bạn nên chọn những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, và các protein nạc. Nhưng nếu bạn không đặt chúng đúng nơi quy định, rất có thể sẽ có những tác dụng ngược lại. 

co-the-ban-chua-biet-sap-xep-phong-bep-nhu-the-nay-se-giup-ban-giam-can-hieu-qua-den-bat-ngo.jpg

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những gì chúng ta thấy trong nhà bếp có thể có tác động đáng kể đến sự lựa chọn thực phẩm. Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn giảm cân, bạn cần phải sắp xếp đồ ăn một cách hợp lý nhất. 

Nguyên tắc cơ bản là để những thực phẩm có lợi ngay trước tầm mắt và để đồ ăn dễ gây tăng cân khuất khỏi tầm nhìn. Tuy nhiên, có rất nhiều cách cụ thể trong thực tiễn mà bạn cần tham khảo như sau:

1. Ẩn đi các đồ ăn nhẹ có chứa chất calo

co-the-ban-chua-biet-sap-xep-phong-bep-nhu-the-nay-se-giup-ban-giam-can-hieu-qua-den-bat-ngo1.jpg

Nếu bạn đang cố ăn bánh quy, khoai tây chiên và các đồ ăn nhẹ không có calorie khác... ít đi, tốt nhất đừng để nó trên các kệ hay tủ bếp mà mở ra là thấy. Theo chuyên gia dinh dưỡng Georgie Fear, tác giả của cuốn "Lean Habits for Lifelong Weight Loss", chỉ cần nhìn thấy thức ăn có thể đủ để làm cho bạn muốn ăn nó, cho dù bạn đói hay không. Vì vậy, tốt nhất nên ẩn chúng đi.

Trong một nghiên cứu đăng trên Health Education & Behavior (Giáo dục Sức khỏe và Hành vi), các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những phụ nữ lưu trữ ngũ cốc và soda trên bàn nặng hơn trung bình khoảng 9kg so với những người không làm như vậy.

2. Để hoa quả ngay trong tầm mắt

co-the-ban-chua-biet-sap-xep-phong-bep-nhu-the-nay-se-giup-ban-giam-can-hieu-qua-den-bat-ngo2.jpg

Hoa quả là nhóm thực phẩm mà khoa học nói rằng thực sự có thể giúp bạn giảm cân nếu như bạn để nó nổi bật ngay trong gian bếp của mình.

Khi bạn đặt nó trong một không gian nổi bật như hòn đảo bếp của bạn. Chúng ta đang nói đến bao nhiêu cân, chính xác? Vâng, nghiên cứu tương tự đã đề cập ở trên cho thấy phụ nữ giữ một bát trái cây tươi là khoảng 13kg nhẹ hơn những người không.

Chuyên gia dinh dưỡng Sarah Pflugradt cho biết trái cây là một món ăn nhẹ có hàm lượng calo thấp, và để nó ngay tầm mắt sẽ là một lời nhắc nhở bận cần ăn thường xuyên. Đồng thời, hoa quả cũng không phải là thực phẩm đầy cám dỗ như bánh quy hoặc sôcôla. Vì vậy, bạn sẽ chỉ ăn quả táo hoặc chuối nếu bạn thực sự đói. Chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng, những phụ nữ để trái cây ở trong bếp có thể nhẹ hơn những phụ nữ "trưng bày" đồ ăn nhiều calo trung bình tới 13kg.

3. Chuẩn bị sẵn các món ăn nhẹ lành mạnh

co-the-ban-chua-biet-sap-xep-phong-bep-nhu-the-nay-se-giup-ban-giam-can-hieu-qua-den-bat-ngo3.jpg

Giữ những thứ như quả hạch, trái cây sấy khô ở một vị trí dễ tiếp cận trong bếp, vì vậy bạn có thể lấy và ăn chúng bất cứ khi nào đói. Các chuyên gia tại Google đã phát hiện ra rằng làm chuẩn bị sẵn đồ ăn nhẹ lành mạnh ở nơi dễ tiếp cận là một cách hiệu quả để thúc đẩy mọi người ăn các loại thực phẩm đó thường xuyên hơn.

Chuyên gia dinh dưỡng Pflugradt khuyến nghị bạn nên cho đồ ăn nhẹ vào các hộp nhỏ vì như thế bạn sẽ không thể ăn quá nhiều một lúc.

4. Sắp xếp tủ đựng thức ăn và tủ lạnh một cách hợp lý

co-the-ban-chua-biet-sap-xep-phong-bep-nhu-the-nay-se-giup-ban-giam-can-hieu-qua-den-bat-ngo4.jpg

Những phát hiện được đăng trong tạp chí PLoS One cho thấy rằng chỉ cần nhìn thấy thức ăn ngon có thể khiến chúng ta muốn ăn ngay. Chuyên gia dinh dưỡng Pflugradt cũng cho rằng "nếu giấu đồ ăn đi, chúng ta có thể quên nó và không ăn". Đó chính là lý do tại sao bạn phải sắp xếp lại đồ ăn trong tủ lạnh và tủ bếp của mình.

Nguyên tắc cho bạn là để các đồ gia vị lành mạnh ngay phía trước để dễ tìm, những đồ ăn nhiều calo thì cần được để sâu bên trong để nhiều khi dù rất muốn ăn nhưng vì ngại đẩy các đồ bên ngoài mà bạn phải từ bỏ ý định.

5. Lựa chọn thực phẩm đóng hộp

co-the-ban-chua-biet-sap-xep-phong-bep-nhu-the-nay-se-giup-ban-giam-can-hieu-qua-den-bat-ngo5.jpg

Nếu bạn muốn dự trữ một số thực phẩm đóng hộp thì tốt nhất nên chọn các loại thực phẩm như đậu đen, đậu gà, đậu trắng và đậu lăng vì chúng chứa đầy chất xơ và chất đạm, bạn có thể ngay lập tức biến chúng thành món súp ngon lành mà lại không lo thừa cân.

Chuyên gia dinh dưỡng nói rằng, điều đó có nghĩa ngay cả khi tủ lạnh trống rỗng, hoặc bạn không có năng lượng để nấu ăn, bạn cũng có thể có món ăn ngon từ những thực phẩm này. Theo một bài báo của trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, ăn 3/4 cốc đậu mỗi ngày có thể giúp bạn giảm 0,2kg trong 6 tuần lễ - ngay cả khi không thực hiện bất kỳ thay đổi nào khác trong chế độ ăn uống của bạn.

6. Tránh để nhà bếp, tủ lạnh lộn xộn

co-the-ban-chua-biet-sap-xep-phong-bep-nhu-the-nay-se-giup-ban-giam-can-hieu-qua-den-bat-ngo6.jpg

Tủ lạnh và tủ đựng thức ăn của bạn không phải là những nơi duy nhất cần giữ được sự gọn gàng. Bạn cần giữ cho cả căn bếp của mình được sạch sẽ, ngăn nắp. Lý do vì sao? Theo chuyên gia dinh dưỡng Fear, sự lộn xộn, bẩn thỉu có thể làm cho bạn bị căng thẳng mà một khi bạn căng thẳng thì sẽ dẫn đến ăn quá nhiều.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Environment and Behavior cũng nói rằng trong căn bếp lộn xộn hay sạch sẽ, ngăn nắp đều có chứa các loại đồ ăn. Thế nhưng, chuyện gì đã xảy ra? Thực tế, những phụ nữ có căn bếp lộn xộn thường ăn nhiều hơn 100 calo so với những phụ nữ có căn bếp gọn gàng đâu vào đấy.

Vì vậy, cho dù bận rộn đến đâu thì bạn cũng nên chú ý đến căn bếp để tốt nhất cho sức khỏe cũng như cân nặng của mình.

Theo Helino


 


 

Tin mới trong ngày