phunu8_news_0.png

You are here

Cách làm dầu dừa tại nhà đơn giản mà bạn nên biết

20/02/2017 - 13:48

Chỉ có cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà mới phát huy hiệu quả tốt nhất khi làm đẹp. Do đó, khi biết cách làm đẹp với dầu dừa, hãy tự tay làm lấy thay vì mua những loại dầu dừa kém chất lượng, bán trôi nổi trên thị trường, bạn nhé!

Với 3 cách làm dầu dừa đơn giản có thể làm tại nhà dễ dàng sau, bạn sẽ có được loại dầu dừa nguyên chất tinh khiết và an toàn nhất để làm đẹp.

1. Đun nước cốt dừa để lấy dầu dừa

Đây là cách làm dầu dừa quen thuộc và dễ làm nhất, hầu như ai cũng có thể thực hiện được một cách dễ dàng. Ưu điểm của cách làm dầu dừa tại nhà này là không tốn quá nhiều thời gian, dầu dừa có màu vàng nhạt đẹp mắt, mùi thơm dễ chịu và ít chứa vi khuẩn gây hại do đã được đun kỹ.

Để làm dầu dừa theo cách này, bạn cần chuẩn bị:

- Dừa già (dừa càng già càng nhiều dầu, dân gian gọi là dừa khô): 2 quả

- Nước sạch

- Chảo sạch để nấu dầu dừa

- Lọ thủy tinh sạch để đựng và trữ

- Máy xay sinh tố

Cách làm:

- Lấy cùi dừa. Dừa già (đã lột vỏ), mua về chẻ đôi, dùng bàn nạo hoặc dụng cụ chuyên dụng để cạo cùi dừa thành những miếng mỏng hoặc sợi nhỏ mịn. Bạn cũng có thể mua dừa nạo sẵn bán ngoài chợ, tuy nhiên, loại cơm dừa này rất khó đảm bảo vệ sinh.

- Vắt lấy nước cốt dừa. Có nhiều cách lấy nước cốt dừa. Cách đơn giản nhất là đun nóng khoảng 1 lít nước sạch, đổ cơm dừa đã nạo nhuyễn vào ngâm vài phút rồi dùng tay (nhớ đeo bao tay vào) nhào thật kỹ để cơm dừa ra hết nước cốt. Sau đó lần lượt cho một ít cơm dừa vào khăn xô sạch rồi túm khăn lại, vắt mạnh tay lấy nước cốt. Nên thực hiện 2 lần để có nhiều nước cốt nhất có thể.

Nếu ngại vắt bằng tay, bạn có thể cho nước đã đun nóng cùng cùi dừa đã nạo vào máy xay sinh tố xay thật mịn rồi dùng rây, vải thưa hoặc khăn xô lọc lấy nước cốt. Lưu ý, khi đổ cơm dừa vào rây để lọc, nhớ dùng muỗng đè chặt lấy phần cơm dừa để lấy hết nước cốt.

- Đun sôi nước cốt dừa. Cho nước cốt dừa vào chảo rồi bắc lên bếp đun với lửa vừa và khoảng 5 phút khuấy 1 lần để tránh hỗn hợp bị cháy khét. Trong quá trình đun, nước sẽ bốc hơi dần và bạn sẽ nhận thấy phần cơm dừa dần vón cục lại và chìm xuống đáy chảo để lộ phần dầu dừa ở trên. Khi phần cơm dừa vón cục lại hoàn toàn và chuyển hết sang màu nâu sẫm, bạn tắt bếp và lọc lấy dầu, để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh cất dùng dần.

Lưu ý: Quá trình đun nước cốt dừa đến khi thành dầu dừa rất mất thời gian, có khi kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ nên bạn hãy kiên nhẫn và chịu khó khuấy đều tay để có loại dầu dừa tinh khiết nhất.

2. Tách lấy dầu dừa từ hỗn hợp nghiền nhuyễn

Đây là cách làm dầu dừa khá mới mẻ song cách thực hiện cũng rất đơn giản. Bạn có thể dễ dàng làm được tại nhà nếu thực hiện theo trình tự dưới đây:

- Chuẩn bị nguyên liệu như cách 1. Nhưng bạn phải dùng dao hay que nhọn nạy lấy nguyên miếng cơm dừa, gọt bỏ lớp vỏ đen bám bên dưới nếu có rồi rửa thật sạch. Tiếp theo, cắt dừa thành sợi nhỏ hoặc băm nhuyễn.

- Cho cơm dừa vào máy xay sinh tố, thêm vào một ít nước rồi xay cho đến khi thật mịn.

- Lọc lấy nước cốt dừa bằng cách đổ hỗn hợp đã xay qua rây hoặc vải thưa. Nhớ dùng muỗng ép chặt hỗn hợp hoặc vắt thật mạnh để lấy cho hết nước cốt.

- Đổ nước cốt vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và để ở nơi mát mẻ khoảng 24 giờ. Khi hỗn hợp đặc lại, bạn sẽ thấy sữa dừa và dầu dừa tách riêng ra và lớp sữa đông lại sẽ nổi lên trên mặt. Nếu muốn hỗn hợp đặc lại nhanh hơn, bạn hãy cho lọ nước cốt dừa vào ngăn mát tủ lạnh.

- Dùng thìa múc bỏ lớp sữa đông nổi ở phía trên, bạn có được phần dầu dừa nguyên chất còn lại trong lọ.

3. Làm dầu dừa tại nhà bằng phương pháp lạnh

Cách làm dầu dừa này cũng không quá phức tạp, tuy nhiên lại khá tốn thời gian vì bạn phải sấy khô dừa. Trình tự thực hiện như sau:

- Bạn cũng mua dừa khô và nạy lấy nguyên miếng cơm dừa như cách 2 rồi rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 1 đốt ngón tay và đem miếng dừa phơi nắng thật khô (2-3 ngày). Hoặc đơn giản hơn, hãy cho dừa vào lò vi sóng và nướng ở nhiệt độ thấp nhất trong khoảng 8 tiếng đến khi dừa khô hoàn toàn. Mục đích của việc sấy khô là tăng nồng độ dầu dừa.

- Lần lượt cho từng miếng dừa xắt nhỏ vào máy ép trái cây để ép lấy nước cốt. Lưu ý là bạn cho lần lượt từng miếng chứ không đổ vào một lượt kẻo gây tắc nghẽn máy và ép thật kỹ, ép lại nhiều lần cho đến khi chắc được hết nước cốt.

- Cho phần nước cốt lấy được vào lọ thủy tinh và trữ ở nơi ấm áp trong 24 giờ đến khi kem dừa và dầu dừa tách biệt. Lúc này, phần kem dừa sẽ chìm xuống đáy lọ còn dầu dừa tinh khiết sẽ nổi lên trên mặt.

- Dùng muỗng múc phần dầu dừa tinh khiết trên mặt sang lọ khác để bảo quản và dùng dần.

Làm dầu dừa tại nhà không khó, chỉ cần bạn chịu “động tay” một chút là đã có thể áp dụng ngay các công thức làm đẹp với dầu dừa mà không còn lo gì về nguồn gốc nguyên liệu.

Dầu dừa nguyên chất tự làm ở nhà có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 2 năm (bạn cũng có thể để trong ngăn mát để bảo quản tốt hơn, tuy nhiên, dầu dừa dễ đặc lại rất khó dùng) nên chỉ cần chịu khó một lần, bạn đã có đủ dầu dừa xài trong suốt một quãng thời gian dài, thật hời đúng không bạn?

Lam Giang

Theo Sparkling.vn