phunu8_news_0.png

You are here

04/08/2015 - 10:01

Thế giới nước hoa vô cùng đa dạng và phong phú nhưng tất cả các loại nước hoa và nước thơm đều được tạo nên từ nhiều tầng mùi hương gọi là “notes”. Nước hoa thường có 3 tầng chính: mùi hương đầu, mùi hương giữa và mùi hương cuối và việc phân loại nước hoa thuộc nhóm mùi hương nào rơi vào mùi hương ở giữa. Sau đây Phụ nữ 8 sẽ giúp bạn phân biệt các nhóm mùi cơ bản để bạn biết chính xác mình hợp với loại nước hoa nào, dù là nước hoa nam hay nước hoa nữ.

Mỗi một chai nước hoa sẽ được phân loại dựa vào notes hương giữa của nó

- Mùi hoa: Thường được dùng trong nước hoa nữ với mùi hương lãng mạn, nữ tính và đây cũng là nhóm hương thông dụng nhất, có thể tìm thấy ở nhiều loại nước hoa. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều hương hoa khác nhau, từ loại nhẹ đến loại nồng nàn với rất nhiều các biến thể giữa hai mức độ này. Hương hoa có thể kết hợp với các loại mùi hương từ các loại gia vị để tăng độ ấm và thường có mùi chính là hoa hồng, hoa lily, cây dành dành, hoa nhài hoặc hương hoa huệ.

Hương hoa nữ tính và lãng mạn thường dễ gặp ở những loại nước hoa như No.5 hay Dior.

Phụ Nữ 8 Các hệ mùi chính của nước hoa 2

- Mùi hổ phách: Mùi hổ phách còn được gọi là hương phương Đông, thường sử dụng các mùi hương ấm, như nhang từ các thành phần nước hoa cổ như long diên hương. Long diên hương tự nhiên là chất bài tiết của cá voi thường được dùng như chất ổn định mùi hương. Tuy nhiên vì sự quý hiếm của loài cá này nên hiện tại, người ta thường sử dụng long diên hương tổng hợp cùng với chất nhựa labdanum của một loại thực vật sinh trưởng nhiều ở khu vực Trung Đông và Viễn Đông. Hương hổ phách còn thường kèm với mùi vani và hương gỗ. Hương hổ phách cũng có độ ấm của gia vị nên chúng phù hợp cho nam giới và những người phụ nữ yêu thích mùi hương quyến rũ và bí hiểm.

Nước hoa có long diên hương dùng cho nam với cảm giác trầm ấm và mạnh mẽ đặc biệt

- Mùi gỗ: Mùi gỗ sẽ gợi nhắc về cảm giác được khám phá một khu rừng với các mùi hương đi từ nhẹ, có rêu đến mát lạnh, ấm, khô tối và nồng. Mùi gỗ kết hợp ăn ý với hương hổ phách và vani. Những mùi gỗ phổ biến là cây tuyết tùng, trầm và gỗ đàn hương. Chúng cũng thường đi kèm với các hương như hoa oải hương, cây hắc hương, hương chanh, cam hay gừng. Mùi gỗ hay đất dùng trong cả nước hoa cho nam và nữ và đây là mùi hương phù hợp nhất cho những ai yêu thích thiên nhiên và không gian ngoài trời và không bị ảnh hưởng bởi xu hướng.

Phụ Nữ 8 Các hệ mùi chính của nước hoa 3

- Hương biển: Là mùi hương mang đến cảm giác “sạch” và “mát” cho người dùng. Hương biển thường được tạo ra bởi nhiều tầng hương gồm hương hoa và hương cam, chanh. Mặc dù có thêm một thành phần gọi là “calone” được dùng trong một số loại nước hoa để tăng thêm hương hoa hoặc hương gió biển. Những tín đồ của hương biển là những người yêu thích vận động, trẻ trung và nhiều năng lượng. Mặc dù nước hoa nam có nhiều loại hương biển song đây là mùi hương unisex dùng được cho cả 2 giới.

Nếu nhìn thấy một poster quảng cáo nước hoa với bối cảnh biển, thì đó là nước hoa aquatic mùi hương biển thơm mát và trong lành

- Mùi da: Mặc dù mùi da trong nước hoa sẽ không chính xác giống với mùi da nội thất bên trong một chiếc xe hơi sang trọng nhưng chúng cũng mang đến mùi hương sâu và ấm từ da thuộc đến da lộn. Mùi da thường đến từ mật ong, cây đinh hương, thuốc lá và cây tuyết tùng. Chúng thường được đệm thêm hương cam, chanh. Mùi da phù hợp cho những người thích cảm giác của một chiếc áo khoác da hay một chiếc ghế dựa da. Mùi da chủ yếu được dùng cho nam, mặc dù một số loại nước hoa nữ cũng sử dụng nhưng ít hơn.

Phụ Nữ 8 Các hệ mùi chính của nước hoa 4

- Hỗn hợp: Một số loại mùi hương có sự pha trộn giữa những loại hương khác nhau như hương chypre, hương fougere...Nhóm hương chypre có hương đầu là hương cam, chanh với mùi cuối là hương gỗ sồi và rêu, chất nhựa labdanum hoặc long diên hương tổng hợp. Hương chypre mùi đất, mùi gỗ thường còn có cây hoắc hương hoặc hương cam bergamot. Và hiệu quả tổng thể của mùi hương này là mùi hương duyên dáng, khô và không quá ngọt. Nhóm hương fougere chứa các thành phần của các mùi hương khác nhau và thường có hương đầu là hoa oải hương và hương cuối là coumarin - một thành phần hóa học tìm thấy trong các loại thực vật như đậu tonka và cỏ vani, cam bergamot và gỗ sồi. Hương fougere gỗ và gia vị thường dùng trong nước hoa nam.

Các loại hương hỗn hợp như chypre mang lại sự khác biệt và mới mẻ cho người sử dụng

*Mẹo nhỏ đo lường thời gian sử dụng của nước hoa

Mua một chai nước hoa bạn thường tự hỏi có thể dùng chúng được bao lâu. Và mặc dù không có cách tính chính xác được điều này nhưng bạn cũng có thể ước lượng chai nước hoa của mình có thể dùng được bao lâu. Sau đây sẽ là cách tính cho bạn với lưu ý nếu bạn là nữ nên xịt nước hoa ở khuỷu tay, cổ tay, cổ còn nếu bạn là nam giới chỉ cần xịt 2 lần ở cổ là đủ.

3.5ml: khoảng 20-60 lần xịt.

50.27ml: khoảng 400- 1000 lần xịt.

100ml: khoảng 800-2000 lần xịt.

Hà Vân

Tin mới trong ngày