phunu8_news_0.png

You are here

19/04/2017 - 15:29

Alexandrite là một trong những loại đá quý có màu hiếm nhất hiện nay, đặc biệt là màu sắc của nó thay đổi rất kỳ ảo.

Alexandrite là viên đá gối đầu giường của các vận động viên. Nó thu hút sự sáng tạo, trí hiểu biết và lòng đại lượng, đồng thời hỗ trợ sức mạnh, cân bằng và tính ổn định. Loại đá này cũng giúp giải quyết những xung đột nội tại và đưa đến những quyết định nhanh chóng cho chủ nhân.

phu-nu-8-alexandrite-da-sinh-nhat-thang-sau-hinh-anh 4

Alexandrite là một trong những loại đá trang sức có thể thay đổi màu sắc một cách ngoạn mục khi được quan sát trong những điều kiện ánh sáng khác nhau. Ban ngày nhìn viên đá như có hai màu xanh lục và xanh dương hòa trộn, nhưng nhìn dưới ánh nến, nó lại biến đổi kỳ diệu thành hỗn hợp màu tím và đỏ. Mỗi viên đá hiếm này có thể được ví như một tác phẩm nghệ thuật sặc sỡ độc đáo.

Lần đầu tiên được nhà địa chất học người Pháp Nils Gustaf  Nordenskiold khám phá ở rặng núi Ural của Nga năm 1834, những viên Alexandrite bé xíu ban đầu đã bị nhầm với loại đá emerald. Theo truyền khẩu, thời gian Alexandrite được tìm thấy trùng với triều đại Nga hoàng Alexander II. Do những mẫu vật của loại đá ở dãy núi Ural này có sắc đỏ và xanh lục huyền hoặc nên nó được chọn là ngọc của hoàng gia Nga từ đó. Mặc dầu những viên Alexandrite chất lượng cao nhất thường đến từ nước Nga, nhưng chúng còn được tìm thấy ở Sri Lanka, Brazil, Tanzania, Ấn Độ, Myanmar, Madagascar và Zimbabwe.

phu-nu-8-alexandrite-da-sinh-nhat-thang-sau-hinh-anh 5

Xét về lý, hóa tính, đá Alexandrite thuộc dòng chrysoberyl chứa sắt và titan. Tuy nhiên, không như các loại đá khác thuộc gia đình chrysoberyl, đá Alexandrite còn có cả crom khiến nó có thể thay đổi màu sắc tùy thuộc ánh sáng chiếu vào. Alexandrite tổng hợp được sản xuất năm 1973, nhưng trước đó, các loại đá corundum hay amethyst làm nhái Alexandrite đã được bán ra trên thị trường từ những năm 1900.

Công thức hóa học của Alexandrite là BeAl204, độ cứng là 8,5 Mohs. Giá mỗi viên Alexandrite tùy thuộc vào trọng lượng, chất lượng, kỹ thuật xử lý, màu sắc và độ sáng, trung bình khoảng 895 USD/carat.

phu-nu-8-alexandrite-da-sinh-nhat-thang-sau-hinh-anh 6

Là đá bản mệnh cho cung hoàng đạo Song tử và Bạch dương, Alexandrite cũng được thay thế ngọc trai làm đá sinh nhật tháng Sáu. Đây là loại ngọc biểu tượng của dịp mừng 55 năm ngày cưới. Trong tự nhiên, những viên Alexandrite thường rất nhỏ và hiếm nên khi chế tác nữ trang chúng hay đi kèm làm điểm nhấn cho viên đá trung tâm, thường là kim cương. Các viên Alexandrite lớn chỉ xuất hiện trong các bộ sưu tập nữ trang của Hoàng gia Nga và triều đại Victoria ở Anh. Chính do sự quý hiếm và vẻ đẹp đặc trưng mà một viên Alexandrite tự nhiên thường có giá ngang một viên ruby có chất lượng cao.

phu-nu-8-alexandrite-da-sinh-nhat-thang-sau-hinh-anh 7

Đây là loại ngọc ưa thích của huyền thoại điện ảnh Mỹ, nữ diễn viên Marilyn Monroe. Đá Alexandrite cũng được nam nhân ưa chuộng như danh họa Paul Gauguin, nam diễn viên Morgan Freeman hay Johnny Depp.

Khăn Choàng Xanh Tổng hợp

Tin mới trong ngày