phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

22/02/2017 - 18:02

Sự kết hợp tinh thể khoáng thạch lạ và độ tinh khiết không tì vết đã hình thành một số loại đá ngọc hiếm và đắt nhất thế giới.

Có đến hơn 4.000 loại khoáng thạch hiện diện trên quả đất này mà nhiều loại trong số chúng ta chẳng bao giờ được tận mắt chiêm ngưỡng.

phu-nu-8-12-loai-da-trang-suc-dat-nhat-the-gioi-hinh-anh 4

Một số loại đá siêu đắt này có thể bạn đã nghe đến, số khác có lẽ chỉ còn cách tìm kiếm trên Google may ra mới nắm được chút thông tin. Chúng được xếp vào nhóm đá quý dựa vào thành phần hóa học, tính khúc xạ, cấu trúc tinh thể và đặc tính quang học, từ đó định ra giá trị và độ hiếm.

Đá Jeremejevite giá 2.000 USD/carat

Đá Jeremejevite (công thức hóa học Al6B5O15(F,OH)3)  là khoáng chất borat nhôm kết hợp cùng fluoride và hydroxide. Nó lần đầu được phát hiện ở dãy núi Adun-Chilon vùng Siberia năm 1883. Loại đá quý này có độ cứng ngang thạch anh, từ 6,5 đến 7,5 tính theo thang điểm Mohs, nên lý tưởng để chế tác nữ trang.

Đá Fire Opal giá 2.300 USD/carat

Đá Fire Opal (công thức hóa học SiO2·nH2O) xét về mặt kỹ thuật chỉ là á khoáng chứ chưa hẳn là một khoáng thạch thực sự. Lý do là loại đá Opal này không có cấu trúc tinh thể, một đặc tính mà tất cả các khoáng thạch khác đều có. Như được xác định trong công thức hóa học của mình, Opal là một dạng thủy hóa của silica hay silicon dioxide. Chúng có thể có nhiều màu sắc khác nhau tùy thuộc điều kiện môi trường hình thành.

Theo khoáng vật học, đá Opal có đặc tính làm nhiễu xạ ánh sáng khiến tự nó trông lung linh nhiều màu sắc khác nhau.

phu-nu-8-12-loai-da-trang-suc-dat-nhat-the-gioi-hinh-anh 5

Đá Poudretteite giá 3.000 USD/carat

Đá Poudretteite (công thức hóa học KNa2B3Si12O30) do gia đình Poudrette khám phá đầu tiên ở núi St. Hilaire tại Quebec, Canada những năm 1960.

Loại ngọc này trong tự nhiên có màu hồng, độ cứng mức 5 Mohs. Thế nhưng mãi đến năm 2000, viên poudretteite đầu tiên có chất lượng mới được tìm thấy ở Mogok, Myanmar, có độ lớn đáng kinh ngạc, đến 9,41 carat.

phu-nu-8-12-loai-da-trang-suc-dat-nhat-the-gioi-hinh-anh 6

Đá Benitoite giá 4.000 USD/carat

Đá Benitoite (công thức hóa học BaTiSi3O9) là một loại đá quý màu xanh sáng chứa barium, titanium và silica. Đây là khoáng vật được hình thành trong quá trình cuối thời kỳ đá serpentinite thay đổi nhờ thủy nhiệt nguội dần. Loại đá quý hiếm Benitoite được tìm thấy ở quận San Benito, California nên người ta lấy gốc đó đặt tên. Ánh huỳnh quang của Benitoite rất mạnh, rạng màu xanh cực sáng.

phu-nu-8-12-loai-da-trang-suc-dat-nhat-the-gioi-hinh-anh 7

Đá Musgravite giá 6.000 USD/carat

Đá Musgravite (công thức hóa học Be(Mg, Fe, Zn)2Al6O12) lần đầu được tìm thấy ở Musgrave Ranges nước Úc năm 1967. Đây là loại đá quý rất hiếm và cũng rất cứng, cùng họ với loại đá taafeite ta sẽ đề cập ở dưới. Như đã được xác định trong công thức hóa học, đá Musgravite là một loại oxide nhôm với những tỷ lệ khác nhau của ma-giê, sắt và kẽm.

phu-nu-8-12-loai-da-trang-suc-dat-nhat-the-gioi-hinh-anh 8

Đá Beryl đỏ giá 10.000 USD/carat

Đá Red Beryl (công thức hóa học Be3Al2Si6O18) là khoáng vật chứa các thành phần beryllium, nhôm và silicate. Trong tự nhiên, đá beryl nguyên tuyền vô sắc nhưng có được màu từ các vệt chứa những nguyên tố bổ sung.

Red Beryl là loại đá cực hiếm khó tìm ra viên nào có kích cỡ trên 3 carat, chỉ được kết tinh dưới áp suất thấp và nhiệt độ cao, dọc theo các khe nứt hoặc các hốc và khu vực rỗng của đá magma phun trào núi lửa Rhyolite ở rặng Thomas vùng Utah, Mỹ.

phu-nu-8-12-loai-da-trang-suc-dat-nhat-the-gioi-hinh-anh 9

Đá Alexandrite giá 12.000 USD/carat

Đá Alexandrite (công thức hóa học BeAl2O4) thuộc dòng thạch hệ chrysoberyl được tìm thấy ở dãy núi Ural nước Nga những năm 1830. Sự thay đổi màu ở loại đá quý này thật đặc biệt, ở ngoài sáng nó mang màu ngọc lục bảo, trong tối nó lại có sắc đỏ của đá ruby.

Điểm khác biệt giữa đá alexandrite và chrysoberyl là do có sự hiện diện của sắt, titanium và chrom là các tạp chất chứa trong đá alexandrite.

phu-nu-8-12-loai-da-trang-suc-dat-nhat-the-gioi-hinh-anh 10

Kim cương giá 15.000 USD/carat

Kim cương (công thức hóa học C) là thứ mà ai trong chúng ta cũng đều nghe nói đến và là sự lựa chọn đẳng cấp nhất khi chế tác nhẫn đính hôn. Cứ theo công thức hóa học thì rất dễ hiểu, kim cương là carbon nguyên chất có cấu trúc lưới đa giác nên siêu cứng và bền. Loại đá quý này được tìm thấy ở các vỉa đá núi lửa kali đã nguội hình thành trong thời gian từ 1 đến 3 tỷ năm.   

phu-nu-8-12-loai-da-trang-suc-dat-nhat-the-gioi-hinh-anh 11

Đá Serendibite giá 18.000 USD/carat

Đá Serendibite (công thức hóa học rất dài (Ca,Na)2(Mg,Fe2+)3(Al,Fe3+)3) là loại đá quý cực hiếm, lần đầu được khám phá ở Sri Lanka năm 1902.

Loại đá dòng thạch hệ inosilicate này có công thức hóa học rất phức tạp với nhiều nhánh của can-xi, boron, nhôm, ma-giê… Gần đây Serendibite cũng được tìm thấy ở vùng Mogok, Myanmar.

phu-nu-8-12-loai-da-trang-suc-dat-nhat-the-gioi-hinh-anh 12

Đá Grandidierite giá 20.000 USD/carat

Đá Grandidierite (Công thức hóa học Al3(BO3)(SiO4)O2) cũng là một loại đá quý cực hiếm trên thế giới lần đầu được phát hiện ở quần đảo Madagascar năm 1902. Nó thường được tìm thấy dưới dạng phụ khoáng ở những vỉa đá giàu boron nhôm. Đá có ánh sáng xanh pha lục bán trong suốt, hơi giống sắc ngọc trai.

phu-nu-8-12-loai-da-trang-suc-dat-nhat-the-gioi-hinh-anh 12

Đá Taaffeite giá 35.000 USD/carat

Đá Taaffeite (công thức hóa học BeMgAl4O8) là loại khoáng thạch quý rất hiếm và hay bị mô tả lầm là đá Spinel (Balas Ruby). Bất ngờ là thứ đá quý này lại lần đầu được phát hiện ờ Dublin, Ireland năm 1945 dưới dạng đã được cắt gọn và đánh bóng.

Sau một thời gian bị lầm tưởng là đá Spinel, cuối cùng Taaffeite cũng được xác định là loại đá quý mới chưa từng được khám phá trước đây. Đó là nhờ các chuyên gia đã nhận ra sự khác biệt giữa hai loại đá, đá Taaffeite có khúc xạ kép còn Spinel chỉ khúc xạ đơn. Ngày nay, chúng còn được tìm thấy ở những trầm tích phù sa nằm giữa Sri Lanka và Tanzania.      

phu-nu-8-12-loai-da-trang-suc-dat-nhat-the-gioi-hinh-anh 12

Kim cương đỏ giá 1 triệu USD/carat

Kim cương đã đắt nhưng kim cương đỏ lại là loại đá quý đắt nhất thế giới. Cho đến nay thế giới chỉ có chưa đầy 30 viên loại này, mà kích cỡ hầu hết tối đa chỉ nửa carat. Có thể nhiều người sẽ cho màu đỏ có ở đá là do tạp chất, nhưng thực ra điều đó bắt nguồn từ biến dạng dẻo của vỉa tinh thể.

Viên kim cương đỏ nổi tiếng Moussaieff 5,11 carat tìm ra năm 2011 có giá 8 triệu USD, là viên lớn nhất thế giới hiện nay.

phu-nu-8-12-loai-da-trang-suc-dat-nhat-the-gioi-hinh-anh 13

Khăn Choàng Xanh (tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày