phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

19/09/2017 - 17:22

Mang chủ đề mùa xuân nhưng hơn 60 bức tranh thuộc 6 phong cách khác biệt lại có thẻ mang về cho người xem những suy nghĩ và trải nghiệm sống động, phong phú.

Tiếp nối thành công của triển lãm tranh Xuân thì 1 (Springtime 1) tổ chức năm 2015 thì mới đây, Xuân thì 2 tiếp tục ra mắt người yêu tranh vào ngày 16/9 vừa qua. 

Được trưng bày trang trọng trong nhà chú Hỏa thuộc Bảo tàng Mỹ thuật Tp. HCM, hơn 60 bức tranh là hơn 60 sắc thái khác nhau của mùa xuân được 6 họa sĩ nổi tiếng là Diệu Thúy, Diệu Hà, Ngọc Anh, Tiểu Linh, Đình Nghị và Thanh Lê tâm huyết tạo nên.

hs_thanh_le_va_ba_chi_em_hoa_sy_dieu_thuy_dieu_ha_quynh_pairs.jpg
(Từ phải qua) Họa sĩ Thanh Lê, Diệu Thúy, nhà thiết kế Quỳnh Paris, họa sĩ Diệu Hà tại buổi ra mắt triển lãm
 

Lý giải về việc tại sao mang tên là Xuân thì, lấy chủ đề mùa xuân nhưng triển lãm lại ra mắt vào một ngày tháng 9, họa sĩ Thanh Lê chia sẻ: “Mùa xuân chỉ là một hạn định của cảm xúc cũng như sự giao thời của trời và đất. Tuy nhiên, mùa xuân của từng lục địa lại khác nhau, mùa xuân của mỗi người cũng không ai giống ai. Vì ngay tại thời điểm này đây, ở Melbourne thì mùa xuân mới vừa bắt đầu. Hay vào những đêm đông ở Cali, người Việt đi làm về lại bồi hồi thắp một nén nhang bên cành đào mới chặt, thắt lòng nhớ hôm nay là Tết ở Việt Nam”.

Sự khác nhau đó, thêm với một vài yếu tố nơi ở hay cách cảm nhận của mỗi người mà hơn 60 bức tranh được triển lãm vì thế truyền tải được những ý nghĩa đặc biệt hơn. 

Họa sĩ Diệu Thúy là một trong những họa sĩ Việt Nam đương đại rất được giới yêu tranh yêu quí và thích sưu tầm các tác phẩm của chị. Phong cách tranh Diệu Thúy không sử dụng nhiều màu sắc, phông trắng chiếm đa số và đặc biệt nhất là chị không vẽ bằng cọ mà vẽ bằng bay mà vẫn thể hiện được sự mềm mại, tròn trịa của mỗi sự vật. Mùa xuân trong tranh của chị Diệu Thúy phảng phất sự quen thuộc với mỗi người Việt: từ cái bát, đôi đũa, tà áo dài, miếng vải lụa…

chiec_binh_xanh_-_dieu_thuy.jpg
Sử dụng bay để vẽ tranh nhưng những đường nét trong tranh của họa sĩ Diệu Thúy vẫn mềm mại, thanh thoát khác thường
 

dieu_thuy_tam_vai_lua_tranh_son_dau.jpg

dieu_thuy_vi_cam_3_tranh_son_dau.jpg
Người mua tranh thế giới sẵn sàng bỏ từ 5000 - 10000 đô để có được tranh của họa sĩ Diệu Thúy
 

Cũng chủ đề xuân nhưng họa sĩ Diệu Hà lựa chọn thể hiện nhiều hình thái của hoa mẫu đơn – loài được mệnh danh là vua của các loài hoa. Chị gây ấn tượng với người xem bởi những cánh hoa mỏng manh như đang tan dần, vậy mà vẫn giữ được nét rực rỡ và tươi đẹp hiếm loài hoa nào có được.

dieu_ha_nhung_mua_troi_tranh_son_dau.jpg

dieu_ha_mau_don_26_tranh_son_dau.jpg
Mùa xuân của họa sĩ Diệu Hà được tả bằng những cánh mẫu đơn mong manh, thanh tao
 

Đáng chú ý là triển lãm tranh lần này, những bức vẽ khỏa thân táo bạo của hai họa sĩ Đình Nghị và Ngọc Anh được trưng bày và nhanh chóng thu hút sự chú ý của người xem. Những đường nét mềm mại, phóng khoáng, chân thực và tỉ mỉ đến từng thớ cơ, sợi tóc… nhấn nhá thêm vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, cũng là vẻ đẹp độc đáo mà họa sĩ lấy để tượng trưng cho mùa xuân của mình.

dinh_nghi_doi_mat_nguoi_xua_tranh_son_dau.jpg
Tác phẩm Đôi mắt người xưa của họa sĩ Đình Nghị
 

dinh_nghi_trua_he_tranh_son_dau.jpg

khue_phong_-_dinh_nghi.jpg
Từng chi tiết cơ và tóc đều được họa sĩ khắc họa một cách tỉ mỉ, chăm chút
 
ngoc_anh_khoa_than_1_tranh_son_dau.jpg
Tác phẩm Khỏa thân của họa sĩ Ngọc Anh
 
ngoc_anh_tinh_vat_1_tranh_son_dau.jpg
Tác phẩm tĩnh vật nhưng được họa sĩ Ngọc Anh thể hiện một cách mềm mại, tràn đầy sức sống
 

Họa sĩ Tiểu Linh lại tạo sự quen thuộc với phong cách tranh sơn dầu nhưng thể hiện qua bút pháp thủy mạc. Những vết loang màu nước được chị chuyển thể rất tài tình, uyển chuyển với các đề tài có trong tranh cổ điển như mai – lan – cúc – trúc. Đặc biệt, màu sắc tươi sáng hơn, long lanh và hiện đại hơn khiến người xem cảm nhận được sự yêu đời, yêu người trong đó. 

tieu_linh_toi_di_tim_toi_son_dau.jpg

tieu_linh_binh_minh_1_tranh_son_dau.jpg
Họa sĩ Tiểu Linh thể hiện tài tình tranh sơn dầu với bút pháp thủy mạc
 

14 bức tranh về hoa sen của họa sĩ Thanh Lê lại thể hiện một góc nhìn mang tính triết lý về nhà Phật với mùa xuân. Hoa sen trong tranh của Thanh Lê có hoa tươi nở rực rỡ, có cánh đồng sen đang tàn lụi nhưng vẫn lấp ló những nụ hoa hi vọng, cũng có đầm sen lơ lửng, ẩn hiện dưới trăng… Họa sĩ chia sẻ: “Sen thay đổi trong từng bức tranh. Bông sen có lúc thật, có lúc vượt lên cả sự thật thành loài sen “vạn ức cánh” được miêu tả trong cõi Cực lạc. Cánh sen còn tượng trưng cho công đức chứ không chỉ nói về việc trường thọ. Cuộc sống có nhiều cảm xúc thăng trầm và con người không chỉ biết sống lâu, sống dai mà còn hỏi xem mình làm được gì cho cuộc đời”.

thanh_le_con_duong_vinh_hang_7_tranh_son_dau.jpg
Một bức tranh trong bộ Con đường vĩnh hằng của tác giả Thanh Lê
 

thanh_le_canh_dong_ao_anh_2_tranh_son_dau.jpg

thanh_le_con_duong_vinh_hang_6_tranh_son_dau.jpg
Hoa sen nở thể hiện sự hân hoan, hi vọng và ẩn chứa mầm sống trong mình
 

Ngoài hơn 60 bức tranh được trưng bày thì triển lãm Xuân thì 2 cũng giới thiệu 3 tác phẩm nghệ thuật sắp đặt, không chỉ tương tác mà còn tạo dựng được cảm xúc cho những người tham quan. Đến với Xuân thì 2, là khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng không gian mùa xuân bừng nở, cảm xúc mùa xuân đong đầy và khó quên trong những ngày Sài Gòn chớm thu. 

bo_tranh_chu_de_con_duong_vinh_hang_cua_hoa_sy_thanh_le.jpg
Một trong ba tác phẩm sắp đặt ấn tượng ở triển lãm
 

Thời gian triển lãm: Từ 16/9 đến 27/9/2017

Địa điểm: Bảo tàng Mỹ thuật Tp. HCM, số 97 Phó Đức Chính, Quận 1.

Thời gian mở cửa: từ 8:00 – 17:00, trừ  thứ Hai.

Tuyết Trinh

Theo Sparkling.vn


 


 

Tin mới trong ngày