phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

08/08/2015 - 08:13

Người đẹp chia sẻ quan điểm khi ngồi ghế nóng  chương trình “Tôi là người chiến thắng”.

Phụ Nữ 8 Xuân Lan: ‘Không nói chuyện chuyên môn với thí sinh’ 2

_Được biết, đây là lần đầu tiên Xuân Lan làm giám khảo cho một cuộc thi âm nhạc, điều gì khiến chị quyết định nhận lời mời tham gia chương trình?

Tôi đã tham gia rất nhiều chương trình của Đông Tây Promotion rồi. Và một khi ban tổ chức quyết định mời một nghệ sĩ trong vai trò làm giám khảo thì họ cũng đã tính toán xem nghệ sĩ đó có khả năng phù hợp hay không. Bên cạnh đó, sau khi tìm hiểu format chương trình, tôi cảm thấy giám khảo chính của ‘The winner is’ không nhất thiết là ca sĩ chuyên nghiệp cũng như không cần am hiểu về nhạc lý quá nhiều. Tôi sẽ chấm bằng cảm xúc của một người nghe, một người cảm nhận âm nhạc bình thường. Thật ra, tôi đã tiếp xúc với nghệ thuật cũng 20 năm rồi, tôi có thể cảm nhận được đâu là sự lan truyền cảm xúc giữa người hát và người nghe.

_ Khi BTC công bố danh sách giám khảo khách mời với truyền thông, ngay lập tức nhận lại được một số ý kiến trái chiều, trong đó có ý kiến nghi ngờ về việc “Xuân Lan không đủ khả năng để ngồi ghế nóng”. Chị nói gì về điều này?

Tôi khẳng định Ban tổ chức không phải là trẻ con để giao trọng trách này cho một người không có khả năng. Tôi cũng đã có kinh nghiệm ngồi ghế nóng nhiều cuộc thi tầm cỡ trước đó nên mới được họ chọn lựa. Như đã chia sẻ lúc đầu, tôi sẽ không nhận xét kỹ về nhạc lý, trường độ, cao độ, giọng trầm, bổng của các bạn. Tôi chỉ quan tâm các bạn có làm cho tôi xúc động được hay không. Tôi tự tin mình có thể hoàn thành tốt vai trò của một thủ lĩnh ghế nóng.

Phụ Nữ 8 Xuân Lan: ‘Không nói chuyện chuyên môn với thí sinh’ 3

_ Với tư cách là một người mẫu lại nhận lời mời làm giám khảo ở một cuộc thi âm nhạc, chị có lường trước được phản ứng trái chiều từ phía dư luận không? Và nếu có, tại sao chị vẫn “can đảm” nhận lời của BTC?

Báo chí có thể cho rằng giám khảo của cuộc thi âm nhạc chỉ nên là ca sĩ, nhạc sĩ chuyên nghiệp, chứ nhạc sĩ mà chấm cho cuộc thi người mẫu cũng kỳ, chấm cho hài cũng kỳ. Ngược lại thôi, một người mẫu như tôi mà ‘Cầm cân nảy mực’ cho một cuộc thi ca hát sẽ bị đặt vấn đề ngay.

Tôi biết nhạc lý của mình không tốt bằng các nhạc sĩ nên dĩ nhiên sẽ không nói chuyện chuyên môn với thí sinh. Người hát có nhiệm vụ truyền tải cảm xúc tới người nghe, người nghe đồng cảm thì mới ủng hộ cho người hát. Bản thân tôi là người nghe, việc đánh giá giọng hát của thí sinh có cảm xúc hay không, có gây được sự đồng cảm hay không, tôi nghĩ việc này mình làm được chứ.

_ Vòng đối đầu live show 3, diễn viên Tấn Beo trong tư cách giám khảo chính đã lỡ “Xúi dại” thí sinh thương lượng mặc dù bạn ấy là người có điểm số cao hơn thí sinh còn lại, khiến khán giả “không phục”. Đến live show này, Xuân Lan có lo sợ lịch sử lặp lại với mình?

Số đông hoàn toàn có quyền đưa ra nhận xét trái chiều. Chính vì thế, giám khảo chính ngồi trên ghế nóng phải chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Bạn hỏi tôi có lo sợ hay không, nếu lo sợ thì ngay từ đầu tôi đã không nhận lời tham gia. Tôi tâm niệm rằng làm giám khảo phải công tâm. Tôi sẽ bình chọn cho những thí sinh có thực lực, có tiềm năng chứ không phải thí sinh tôi có cảm tình một cách chủ quan.

_Với một số giám khảo khác, tiêu chí chấm điểm có người dựa vào sự sáng tạọ trong cách xử lý bài hát của thí sinh, có người lại yêu thích sự tự nhiên trong phong cách trình diễn, vậy với Xuân Lan, tiêu chí chấm điểm của chị là gì?

Thật ra với tôi, phong cách trình diễn, cách xử lý bài hát đều không bằng việc thí sinh có chạm được đến trái tim của người nghe hay không. Có những ca sĩ mới cất tiếng hát câu đầu tiên là nước mắt tôi muốn trào ra. Tại sao? Tại vì người đó hát thật sự tình cảm và thả hồn vào đó. Tôi sẽ không nhấn nút chọn những bạn phô diễn kỹ thuật, ngược lại những bạn có thể giọng hơi mỏng, hơi thiếu sót gì đó nhưng biết thả tình cảm vào ca khúc, chạm được đến sự rung động của mọi người, theo tôi đó là người chiến thắng.

 Cảnh Thiên


 


 

Tin mới trong ngày