phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

20/07/2015 - 14:50

Ông vua truyện kinh dị thế giới Stephen King đã cùng con trai Joe Hill, cũng là một tay viết đề tài kinh dị nổi tiếng hiện nay, đã từng đề cao tinh thần ngày Father's Day khi cùng viết chung truyện ngắn hai kỳ.

Phụ Nữ 8 Vua kinh dị Stephen King – cha con cùng viết 3

Cách đây 2 năm, một phóng viên đã thân chinh phỏng vấn Joe Hill, con của nhà văn Stephen King, về truyện ngắn In the tall grass do hai cha con cùng viết. Thú vị hơn nữa là những ghi chú ông bố Stephen King viết tay cạnh trang phỏng vấn cũng được tiết lộ. Mời các bạn cùng nghe cuộc trò chuyện lý thú ấy.

Trước đây hai cha con bạn đã từng viết chung với nhau chưa?

JOE HILL (JH): Đã từng một lần. Hồi còn bé, cứ đến hè là tôi cùng bố đều xem bộ phim truyền hình Duel của Richard Matheson đến bốn, năm lần. Thế là khi lái xe dạo chơi, chúng tôi đều giả bộ như có một chiếc xe tải đang đuổi theo sau và cùng nghĩ ra những cách hai bố con phải làm gì để đối phó. Thế nên, sau này khi được mời viết bộ tuyển văn vinh danh Matheson tôi nghĩ ngay đến bộ phim Duel và rủ bố viết cùng.

Phụ Nữ 8 Vua kinh dị Stephen King – cha con cùng viết 4

Ý tưởng viết thiên truyện ngắn In the tall grass đến với bạn thế nào?

JH: Thì cũng giống thế! Hồi còn bé, vào kỳ nghỉ, bố Stephen thường phải loay hoay tìm ý tưởng cho các tập truyện Người nhện nên tôi cũng có cơ hội “thêm thắt” ý tưởng chút đỉnh với bố. Rồi nhân rảnh một tuần đi chơi Florida, nơi cả nhà hay đến nghỉ đông, hai bố con tôi hoàn tất truyện ngắn trên, cũng một kiểu góp ý cho cốt truyện Người nhện trước đây, chỉ khác là cùng viết.

Cả hai có sẵn kế hoạch nào khi cùng viết không?

JH: Chúng tôi bàn thảo qua một vài điểm sườn và khả năng phát triển của ý tưởng xong là viết luôn. Tôi viết vài trang, bố “ngoáy” vài trang. Sau đó, ông chỉnh lại trang tôi viết, còn tôi, ngược lại, cũng làm thế với những gì ông thảo ra. Thế là trong 12 ngày chúng tôi đã xong bản truyện nháp.

Phụ Nữ 8 Vua kinh dị Stephen King – cha con cùng viết 5

Vậy có khi nào một trong hai người đưa nhân vật đi ngược với ý của người kia không?

JH: Khi trao bản thảo cho bố xem tôi thường nói “Đây là những gì con nghĩ sẽ xảy ra tiếp”. Lúc ông trả lại truyện cho tôi ông nói “Đây là hướng truyện bố nhắm đến”. Rồi cả hai cùng bàn bạc điểm cao trào của truyện với mục đích tìm xem truyện nên mở nút thắt thế nào.

Phụ Nữ 8 Vua kinh dị Stephen King – cha con cùng viết 6

Bạn có cảm thấy bị áp lực khi viết chung văn với bố không? Ý tôi nói là vì ông ấy là bố của bạn, đồng thời là một nhà văn đã thành đạt?

JH: Tôi đã từng đưa cho bố xem nét chữ “cua bò” của tôi lúc bắt đầu học viết mà vẫn tự khen là đẹp thì chẳng đời nào tôi lại lo lắng là sợ bị ông ấy chê.

Còn các bạn là những bà mẹ! Có bao giờ bạn nuôi dưỡng ý định mẹ và con gái cùng thực hiện chung một “tác phẩm” nào đó không? Hãy cùng chia sẻ với chúng tôi.

                                                                                                            Sói Hồng


 


 

Tin mới trong ngày