phunu8_news_0.png

07/11/2020 - 05:25

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cho biết đã đạt được thỏa thuận với YouTube để xử lý những nội dung độc hại trên nền tảng này.

Cụ thể, khi cơ quan chức năng tại Việt Nam thông báo một kênh nào đó vi phạm pháp luật, YouTube sẽ dừng chia tiền quảng cáo với kênh này. Thông tin này được Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết trong buổi trả lời chất vấn Quốc hội ngày 6/11.

Dù chưa thể kiểm trước nội dung trên YouTube, nhưng đây cũng là một nỗ lực đáng ghi nhận của cơ quan chức năng để nội dung số được lành mạnh hơn.

video-ban-sap-bi-chan-duong-song.jpg
Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng
 

Bộ TT-TT cũng phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm những cá nhân sản xuất nội dung độc hại phát hành trên mạng. Bất kỳ ai phát hiện những nội dung xấu đều có thể báo đến đường dây nóng của Bộ TT-TT cũng như Sở TT-TT địa phương. Theo dự kiến, đường dây nóng này có thể phát triển thành trung tâm phát hiện nội dung xấu, độc.

Hiện tại, Việt Nam có 120.000 người đăng ký làm video trên YouTube, trong đó có 350 kênh có hàng triệu lượt theo dõi. Mỗi tháng có hàng nghìn video bẩn, độc hại bị gỡ bỏ. Tỉ lệ đáp ứng gỡ bỏ trên nền tảng YouTube đã tăng từ 50% lên 90%. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thời gian tới sẽ đưa con số này lên 100%.

video-ban-sap-bi-chan-duong-song1.jpg
Gần đây, Hưng Vlog bị xử lý vì có những video vi phạm thuần phong mỹ tục đăng trên YouTube
 

Đồng thời, Bộ cũng đang phát triển công cụ phát hiện video xấu, độc, theo dự kiến sẽ có vào năm 2021. Bộ TT-TT sẽ phối hợp với các bộ khác để hướng dẫn nhận diện nội dung vi phạm thuần phong mỹ tục. Các sở cũng phải vào cuộc và mỗi ngành cần tự xác định video xấu, độc trong lĩnh vực của mình. Bộ sẽ cung cấp công cụ hỗ trợ.

Theo nld.com.vn

Tin mới trong ngày