phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

21/08/2015 - 11:56

Hãy về Cà mau mùa cuối năm để ngồi ngay cạnh đìa mà thưởng thức món cá lóc nướng trui, để chứng kiến tài nướng cá được nâng lên tầm nghệ thuật.

Khi những cơn gió cuối đông trở về, khi những cánh đồng còn trơ gốc rạ, đây đó thoang thoảng mùi hương của rơm, của lúa, của cả những bãi sình non… Nắng cũng bắt đầu phủ chang chang trên những cánh đồng, đìa, bàu, ao, sông, rạch dần cạn nước thì người nông dân miền cực Nam này trong lúc tạm rảnh tay rảnh chân, chuyển sang công việc tát ao, tát đìa bắt cá. Con cá con tôm vừa bắt lên được bỏ ngay vào nướng trong lửa rơm mới ngon làm sao, trong đó không thể nào nào thiếu được con cá lóc nướng trui.

Phụ Nữ 8 Về Cà Mau thưởng thức hương vị cá lóc nước trui 2

Thời đó, cũng tròm trèm ba mươi năm, tôi cùng gia đình vì cuộc mưu sinh rời bỏ miền Trung khốn khó để vào Nam mong làm cuộc lập thân, lập nghiệp. Cũng là cái thời mà tôi cảm nhận một cách rõ nét nhất cụm từ rừng vàng biển bạc ngay trên chính mảnh đất mà ngày nay tôi xem chính là quê hương của mình. Vườn nhà tôi lúc đó cũng có mấy cái đìa, năm nào gần Tết, ba tôi cũng thường tổ chức tát đìa.

Phụ Nữ 8 Về Cà Mau thưởng thức hương vị cá lóc nước trui 3

Khỏi phải nói quang cảnh rộn rịp của ngày tát cá như thế nào. Trước ngày tát cá, gia đình đã chuẩn bị lu, hũ, khạp da bò để rọng cá, ba tôi thì vội vàng đi mướn chiếc máy nổ và khỏi cần gọi thì mấy cậu thanh niên trong xóm cũng tới phụ việc. Khi đìa gần cạn nước thì mấy chàng thanh niên chuyển qua tát gàu vai, nước càng cạn cá nổi lên càng nhiều, nhảy rồ rồ dưới mặt nước lấp xấp, mấy chú cá lóc cố tung mình vọt lên cao để thoát thân, còn mấy chị tôm càng thì quơ râu dày đặc, những chiếc càng như những chiếc đũa đưa lên khỏi mặt nước trông thật vui mắt, tép bạc đất nổi lềnh khênh bắt không kịp.

Phụ Nữ 8 Về Cà Mau thưởng thức hương vị cá lóc nước trui 4

Những người có tay sát cá nhảy xuống trước, họ chộp mấy con cá lóc bự lên rọng nước cho nó tỉnh táo sạch sẽ để mấy bà nội trợ làm món ăn, mấy con tôm cũng được tiếp tục hốt lên rọng nước trước. Cá trê, cá rô, lươn, cá chình, cá chạch là những loại chui sâu, luồn kỹ nên phải chờ nước thật cạn mới nắm đầu nó được. Trong khi đó, những người phụ nữ lo chuẩn bị bữa cơm cho tươm tất, nào rượu đế để mấy ông đưa cay, nào lo nấu nướng mấy món ăn ngon để bồi dưỡng cho bộ phận tát đìa. Món ăn được mọi người ưa thích nhất vẫn là món cá lóc nướng trui, bất kỳ nhà nào tát đìa cũng phải làm để cánh đàn ông đưa cay.

Phụ Nữ 8 Về Cà Mau thưởng thức hương vị cá lóc nước trui 5

Chọn những con cá lóc vừa ăn -không lớn quá cũng không nhỏ quá- được xiên từ miệng đến đuôi bằng cái que tre còn tươi, những cái que cá được cắm xuống đất, rơm chất chung quanh với lượng vừa đủ. Cái khéo của người nướng là biết chất rơm tới mức nào là đủ, làm thế nào để khi rơm vừa tàn thì cá cũng vừa chín. Cá nướng chín quá thì mất ngọt, chưa đủ đô thì thịt nhão và tanh. Rơm nhiều thì cá khét. Rơm ít, nướng nửa chừng chất rơm thêm thì khúc đầu sống, khúc đuôi khô nước. Trong khi than còn đượm, bọn trẻ tranh thủ nướng thêm tôm càng hoặc những con rắn bông súng mà chúng bắt hôi được khi dọn đìa. Nướng con nào chúng “giải quyết” ngay con nấy cho nóng hổi vừa thổi vừa ăn, vừa ăn vừa nướng, ngon đến nỗi nuốt không kịp thở.

Phụ Nữ 8 Về Cà Mau thưởng thức hương vị cá lóc nước trui 6

Bữa ăn chính với cá lóc nướng trui được chuẩn bị chu đáo lắm. Ăn cá lóc nướng trui mà ăn với mắm me là không phải dân khẩn hoang, không phải dân Cà Mau. Cá lóc nướng trui được chấm bằng muối cục đâm nhuyễn với những trái ớt hiểm hái vội bên vườn. Rau sống thì có đủ loại như: Diếp cá, húng cây, húng lủi, tía tô, đọt dừng, đọt sộp, đọt cóc, đọt xoài, chuối chát, nếu có xoài non thì bằm nhuyễn cho thêm hương thêm vị.

Khi cá tôm bắt đầy lu đầy hũ rồi, mọi người tắm sơ cho sạch bùn rồi bắt đầu quây quần bên mâm cơm cạnh đìa. Đã đói bụng nhưng cũng từ từ cuốn miếng rau với cá sao cho khéo, cho bắt mắt để miếng ăn ngon hơn. Rau xanh sắp có lớp có lang, đặt miếng cá trắng phau còn nóng hôi hổi vào giữa, gói lại chấm vào chén muối cục đâm nhuyễn với ớt hiểm, cho vào miệng và rồi đưa cay bởi cốc rượu đế sủi tăm mà thấy như cả đất trời phương Nam đang tan dần trong từng thớ thịt, từng mạch máu của người phương Nam. Tôi đã thành người phương Nam tự bao giờ….

                                                                                                Đ.M.T

Nguồn: Tổng Hợp

 


 

Tin mới trong ngày