phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

14/10/2015 - 10:55

Nhờ mạng xã hội mà những câu chuyện tình lâm ly bi đát chứa đủ hỉ, nộ, ái, ố như trong tiểu thuyết có đất sống, để rồi mang đủ hệ lụy đến cho người trong cuộc lẫn “độc giả”. Thế nhưng, xem ra việc phơi tình ấy cũng dính dáng đến... văn hóa.

 Yêu nhau, kết hôn, xung đột, hạnh phúc, chia tay... đó đã là thuộc tính muôn đời của con tim. Chỉ có điều những tiến bộ văn minh xã hội mỗi giai đoạn lại điểm tô cho chúng lung linh sắc màu. Từ khi mạng xã hội ra đời, với thế giới ảo mà Facebook, Twitter, Instagram, Whatsapp hay My Space mang lại, con người lại thêm một mảng sống nữa. Thiên hạ thi nhau chia sẻ cảm xúc yêu, được yêu, hờn giận, chia tay trên mạng. Nhưng điều lý thú bất ngờ mà ít ai nghĩ đến trước khi mạng xã hội ra đời là nhờ chúng họ còn có thể cãi nhau, chửi rủa, bêu rếu và bôi nhọ nhau, kể cả những người đã từng yêu nhau say đắm. Thời gian vừa qua, ở Việt Nam ta, các mạng xã hội có vẻ được mùa theo hướng lệch pha kể trên. Người ta hận sau khi hết yêu, bắt đầu tố khổ nhau bằng đủ thủ đoạn, từ ngụy quân tử đến tiểu nhân nhất. Cuộc chiến không chỉ lôi kéo thêm những người thân thuộc dính dáng mà khiến cả dân mạng cũng tham gia mổ xẻ khiến họ bị xem như những mồi ngon cho truyền thông mạng. Nhưng có thực sự là như thế?

Cách đây không lâu, các nhà khoa học Ý đã đưa ra kết luận, với các cuộc hôn nhân có khởi đầu hạnh phúc thường sau đó mâu thuẫn, cãi cọ và sự bất đồng sẽ nhiều hơn so với các gia đình vợ chồng sống chung một cách đơn giản. Thế thì “Yêu nhau lắm cắn nhau đau” hay “Thắm lắm phai nhiều” như một thứ định luật, có gì đáng bàn? Ấy vậy mà có! Bởi cách hành xử trên thế giới ảo của ta và tây không giống nhau. Giả như có điểm chung nào đấy thì có lẽ sẽ là điểm này: mạng xã hội nay đang tác động rất lớn đến các cuộc hôn nhân trong xã hội. Không có mạng xã hội thì dễ gì những chuyện “thâm cung bí sử” của cặp này cặp kia được mọi người biết nhiều như đang diễn ra tại xứ ta.

Theo thống kê, trong 5 vụ ly dị ở Mỹ có 1 vụ phần nào bắt nguồn từ Facebook (Twitter chiếm 5%, My Space chiếm 14%). Chưa hết, ngay tại đất nước cờ hoa này, 81% các luật sư cũng đã dựa vào mạng xã hội hầu gom góp các bằng chứng để thực hiện những dịch vụ làm ăn về ly dị. Trong thế giới giải trí, ở cả Đông lẫn Tây, nhiều cặp đôi hẳn phải mừng thầm vì cuộc hôn nhân của họ diễn ra khi mạng xã hội chưa xuất hiện hoặc chưa bành trướng nên chúng bớt bị ảnh hưởng theo chiều hương tiêu cực vì dư luận. Chẳng lẽ vì thế mà có đến 13 tên tuổi Hollywood hiện nay “ghét” thứ công nghệ này trong đó hiện diện những nhân vật sừng sỏ như Johnny Depp, Winona Ryder, Angelina Jolie, Brad Pitt, George Clooney, Jennifer Lawrence, Julia Roberts... Không rõ họ có bình an hơn không cuộc sống vợ chồng nhưng chắc chắn một điều là họ tránh được khá nhiều những hệ lụy không hay.

Phụ nữ 8 Văn hóa phơi tình trên mạng 1

 Yêu và được yêu luôn cần cơ hội và môi trường để biểu lộ. Mạng xã hội đã giúp người ta điều đó. Nhưng khi hết yêu, cách họ sử dụng Facebook, Twitter... để bộc bạch nỗi lòng ở mỗi khu vực lại mỗi khác. Mẫu người Đông phương hay thể hiện sự hậm hực, hận, kể lể và tố khổ, bên cạnh đó lớp độc giả mạng bỗng nhiên trở thành chỗ dựa phe cánh để người trong cuộc phân bua, bào chữa và kết tội đối phương. Có lẽ không cần dẫn chứng những điển hình ở Việt Nam trong thời gian qua (có những vụ lùm xùm kéo dài cả trăm trang mạng), nhìn sang nước láng giềng, cặp Trương Bá Chi - Tạ Đình Phong từng nhiều lần chia sẻ niềm hạnh phúc về gia đình nhỏ của mình trên các tờ báo, thế mà cô vợ Bá Chi bất ngờ lên mạng chỉ trích “ông xã”, người mà xưa nay cô hết mực tôn sùng, yêu thương, là “kẻ giả dối”, bội bạc và vô tâm… Lục Quyên, vợ của tỉ phú Trung Quốc Triệu Bính Hiền vạch lưng chuyện nhà cho thiên hạ xem khi facebook rằng “Ông ấy thường đánh tôi, hiếm khi ở nhà và hay bới lông tìm vết mọi việc tôi làm". Chuyện lên thế giới ảo khoe hạnh phúc rồi một thời gian sau than vãn bị chồng đánh đập vũ phu như người mẫu Ngọc Thúy đã làm thì cả ta và tây đều có. Đó là kịch nhiều hồi của các cặp Rihanna và Chris Brown, người mẫu Đài Loan Vương Tử Ngư, Choi Jin Sil và Jo Sung Min.    

Phụ nữ 8 Văn hóa phơi tình trên mạng 4

Tuy nhiên, nếu ngẫm cho kỹ, sẽ thấy người tây hành xử chuyện yêu-ghét với thế giới mạng xem ra văn minh hơn. Ngay cả lớp trẻ của họ, chưa dính dáng đến hôn nhân, cũng có động thái khác. Cô nàng Kristen Stewart cắm sừng người yêu “ma-cà rồng” Pattinson nên bị các fan của hai người căm phẫn đến nỗi đòi giết, nhưng cả Kristen lẫn Pattinson quanh quẩn chỉ có những câu “I'm sorry” trên Twitter hay tạm thời block tài khoản. Anh chàng Justin Bieber và Selena Gomez chẳng cần chửi rủa gì, cứ “ông ăn chả, bà ăn nem” trước bàn dân thiên hạ mặc các fan không biết đâu mà vun vào. “Cướp biển” Orlando Bloom chia tay vợ là cựu siêu mẫu của Victoria Secret's Miranda Kerr mà cả hai vẫn cứ “vì con” mà ngọt ngào trên mạng, trong khi hình ảnh post lên Instagram của họ, bên cạnh mỗi người lại là một nhân vật khác.

 Ở cái thế giới mà cỡ tổng thống (Putin - Lyudmila) hay thống đốc (vợ chồng Arnold Schwarzenegger) cũng ly dị dù đã sống mấy chục năm bên nhau thì chuyện cưới nhau chỉ 10 tuần đường ai nấy đi như cặp Kim Kardashian và Kris Humphries sẽ chẳng có gì là sốc. Sự khác biệt Âu-Á nằm ở nhiều điểm. Trước hết dân Tây không bị cảm tính dẫn dắt. Họ sống theo luật. Chẳng hạn những khúc mắc vợ chồng về ly thân, ly dị, đã có luật tài sản, luật nuôi con, luật cấp dưỡng làm kim chỉ đạo để giải quyết. Khi xảy ra chuyện cả hai cứ thế vịn đến luật sư mà làm chứ không hơi đâu gấu ó nhau trên mạng như ở ta.

Thứ đến, những người của công chúng luôn để nhóm xử lý khủng hoảng của ê-kíp quản lý làm việc qua các tờ báo điện tử lá cải, vốn là những trang tin rất hạn chế về mảng tương tác, chứ đâu phải tự mình ra tay như nhiều trường hợp trên mạng xứ nhà. Điểm kế tiếp là hầu như đa số giới showbiz tây phương ít sử dụng facebook, nơi có quá nhiều người dùng là giới bình dân, sẵn sàng “chõ mõm vẽ đường cho hươu chạy thêm rách việc” cho một sự cố nhỏ của khổ chủ. Đặc biệt, quan niệm “đại gia, chân dài” không có chỗ phát triển thành các thiên tiểu thuyết nhiều hồi. Tại trời Tây, chỉ có người đàn ông chứ không có đại gia. Chính những phụ nữ trong cuộc của họ hầu hết mới là đại gia thực sự về sắc vóc, sự nghiệp hay tài năng chứ không như một số kiều nữ Việt đích thực có khi chỉ mỗi chân là dài. Hôn nhân người Tây một khi khủng hoảng tuy vẫn có “người thứ ba” xuất hiện, nhưng đây thường chỉ là nhân tố rất nhỏ bên cạnh những cớ sự khác (thường xảy ra nhất là không hợp nhau, điều kiện công việc xa cách... ). Vấn đề "người thứ ba" ấy sẽ được dứt điểm cái rụp theo luật pháp, một là ly thân, ly dị hai là “châu về hiệp phố” chứ không à ơi ví dầu khiến dân mạng được thể kéo dài cái đuôi “chuyện nhà người”.

Thế đấy, dù không bám sát được hết những lời khôn ngoan khi vào mạng để khoe tình yêu hay để trút những nỗi hận, các cặp nổi tiếng Âu Tây chỉ ít cũng tuân thủ được vài điều căn bản để hạn chế thấp nhất hậu quả xấu do mạng xã hội gây ra cho tình trạng vốn đang tồi tệ của mình. Ở xứ ta, giá được thế, xã hội bớt phải nghe chuyện thị phi. Tuy nhiên, nếu ai cũng “có văn hóa trên mạng” thì truyền thông lấy đâu những con mồi béo bở để đi săn. Mà có lẽ những cư dân mạng “rỗi hơi” cũng cảm thấy buồn lắm vì chẳng có gì để “tám”.

10 điểm khác biệt nhất vẫn là cách hành xử có văn hóa trên mạng xã hội. Đa số người phương Tây thấm nhuần những bài học có sẵn trong cẩm nang giao tiếp trên mạng xã hội. Đó là:

1. Không dùng mạng xã hội để cho bàn dân thiên hạ biết những nỗi đau riêng tư.
2. Tất cả những comment không phát xuất từ đáy lòng đều là dao hai lưỡi có lúc phản chủ.
3. Không dùng mạng xã hội bêu xấu người cũ.
4. Ngay cả những lời bình nhẹ nhàng cũng làm cho tình trạng của mình tồi tệ hơn.
5. Hạn chế tối đa post những hình ảnh của chính mình ở các mục diễn đàn chung.
6. Tránh bất cứ nơi nào cũng “vào mạng”, ngay cả nơi làm việc.
7. Luôn nhớ ta và người cũ nhiều khi có chung cùng nhóm bạn.
8. Không dại post những suy nghĩ ám chỉ một người mà ai cũng dễ suy ra.
9. Không trả lời trực tuyến bất cứ ai hỏi về mối quan hệ của ta với người nào đó.
10. Dù gì cũng nên tin vào mối giao tiếp mặt đối mặt hơn qua mạng.

                                                                                                SÓI HỒNG

Nguồn: Tổng Hợp

 


 

Tin mới trong ngày