phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

20/08/2015 - 08:32

Để cạnh tranh thị phần lợi nhuận, hình tượng ma-cà-rồng đã được các nhà làm phim liên tục nhào nắn. Từ rùng rợn đầy dục tính xuống yêu đương lãng mạn và bây giờ là sợ mà thích trong thế giới tuổi thơ.

Phụ Nữ 8 Vampire’s Assistant – ra ngõ gặp ma cà rồng 3

Từ lâu vẫn có những thứ vô hình sống chung với con người. Vài thế kỷ trước là huyền thoại quái vật hồ Lochness. Thời chiến tranh lạnh là truyền kỳ người ngoài hành tinh và rải rác hơn trăm năm nay là hình tượng ma-cà-rồng. Chúng sống “tầm gửi” với lịch sử phần lớn là nhờ vào văn học, rồi gần đây lại bám riết phim ảnh.

Phụ Nữ 8 Vampire’s Assistant – ra ngõ gặp ma cà rồng 5

Tuổi nào ma nấy

Hai thập niên vừa qua, chính ma-cà-rồng là một trong những “nhân vật” mang tính thời sự nhất. Năm 2007 giới game thủ có trận “săn ma cà rồng” đại trà với game Vampire Rain trên hệ máy Xbox 360. Cũng năm ấy, Malaysia, cũng vì chủ đề Dracula này, phải đóng cửa cả một Bảo tàng Quốc gia.

Đến 2009, 3 tập đầu bộ truyện nổi tiếng Twilight của nhà văn Stephenie Meyer bao gồm Chạng vạng, Trăng non và Nhật thực được điện ảnh hóa làm mưa làm gió trên cả văn đàn lẫn màn bạc nhưng lại đóng mác chuẩn -13 R. Serie truyền hình True Blood níu kéo lượng khán giả già lẫn trẻ lười đến rạp xem New Moon hay Eclipse. Trong tình hình “ra ngõ gặp ma-cà-rồng” ấy lớp học sinh tiểu học, trung học đi đâu để “gặp ma”? Địa chỉ mới là bộ phim Gánh xiếc kỳ dị: Đệ tử ma-cà-rồng của đạo diễn Paul Weitz thực hiện cho Universal Pictures.

Bối cảnh của dòng phim ma-cà-rồng-răng-nanh-hút-máu dành cho người lớn như Underworld là những ngôi nhà hoang vắng, cánh rừng u tịch. Lớp tuổi teen gặp ma đẹp trai lãng mạn giữa ánh đèn đô hội sôi động của bộ Twilight.

Trong Vampire’s Assistant đạo diễn Paul Weitz phải lấy cảnh trí của gánh xiếc hòng kéo các cô cậu nhí tuổi thiếu niên đến với thế giới ma-cà-rồng-không-cắn-cổ-người mang những hình dạng kỳ dị như diễn viên xiếc, ảo thuật. Ai cũng dễ nghĩ làm phim ma-cà-rồng mà không có cảnh hút máu chẳng khác gì tước đi đạo cụ súng ống ở các phim cao bồi Viễn tây. Thế nhưng ê-kíp của Vampire’s Assistant đã chuyển tải được gần sát hình mẫu ma-cà-rồng của bộ sách 12 quyển nhà văn Anh, Darren Shan sáng tác. Dracula của Shan không mang mẫu truyền thống nữa. Nó đủ chuẩn để xuất hiện trong phim kinh dị “dành cho trẻ em”. Nghĩa là băng ma-cà-rồng Larten Crepsley náu mình trong gánh xiếc không phải là những sinh vật ma quỷ. Chúng không cắn cổ hút máu để biến hình và không sống để phục vụ mục đích xấu. Những ma cà rồng tốt như Alexander Ribs (Orlando Jones) người đàn ông gầy nhất thế giới; Corma Limbs (Jane Krakowski) có thể mọc lại tay sau khi rụng xuống; và Rhamus Twobellies (Frankie Faison thủ vai) có thể ăn mọi thứ cũng như xếp lại mọi thứ ở trong bụng của mình… đều không có khả năng bất tử. Họ xuất hiện được ban ngày đấy nhưng vẫn có nguy cơ tự bốc cháy. Cuộc phiêu lưu kỳ ảo của hai cậu bé Darren Shan (Chris Massoglia) và Steve (Josh Hutcherson) vô tình phá vỡ hai thế kỷ ngừng chiến giữa các phe phái nhà ma. Nhện độc Octa chỉ là tác nhân để cậu bé Shan nhận ra một thế giới người-ma dị dạng như Ông cao kều (Ken Watanabe), Quý Bà Truska có râu xinh đẹp (Salma Hayek) ẩn mình trong các vai ở gánh xiếc, nhưng đều đáng được gọi là “nguời tốt”.

Phụ Nữ 8 Vampire’s Assistant – ra ngõ gặp ma cà rồng 6

Bình cũ rượu mới

Năm 2005, nhà sản xuất Ewan Leslie giới thiệu với Lauren Shuller Donner bộ sách của Shan. Cả hai đều nhất trí tìm tới đạo diễn Paul Weitz, người thành danh nhờ xuất phẩm hài American Pie. Do phải chuyển thể đến 3 cuốn tiểu thuyết thành một phim nên Paul Weitz đành “cầu cứu” đến tay nghề của ông em Chris, đạo diễn New Moon, để mang lại đủ tiêu chí “trong sáng, hoành tráng, sáng tạo, u u minh minh nhưng cũng không kém phần hài hước” cho Vampire’s Assistant. Vì thế sẽ không lạ khi khán giả gặp John C. Reilly, diễn viên giải Oscar đầy óc sánh tạo chuyên trị phim hài vào vai ma-cà-rồng Larten Crepsley.

Chuẩn “u u minh minh” đã có Ông Cao Kều bí ẩn là diễn viên Nhật Ken Watanabe, người hùng trong The Last Samurai thể hiện. Chris Massoglia chính là diễn viên nhí từng đi casting phim với Nicole Kidman, nằm trong top 10 sao trẻ đáng xem nhất do tạp chí Variety bầu chọn năm 2008. Vai Darren Shan do Chris thủ diễn sẽ thực hiện đúng mục tiêu “trong sáng” mà anh em Weitz muốn lồng vào phim mình.

Tác phẩm điện ảnh ma-cà-rồng nào cũng cần đến thủ pháp hóa trang, kỹ xảo hình ảnh nhưng với các con ma trong một gánh xiếc thì “chiếc bình cũ” ấy lại chứa nhiều thứ “rượu mới” hơn. Cùng các đạo cụ hóa trang, hàng giờ trang điểm và cắt ghép đồ họa máy tính, dàn diễn viên gồm những dị nhân mà tác giả Shan tưởng tượng đã chào đời. Râu dài từng phút của cô Truska, nội tạng sống của Corma, ngón tay giả bằng sôcôla của Corma… tất tất đều có thể khiến khán gỉa nhí vừa rùng mình vừa thích thú, hai tay che mắt hí hí nhìn như khi đi xem xiếc ở các rạp tạp kỹ truyền thống thời nào. Nhà hát bỏ hoang ở New Orleans chính là nét chấm phá cuối cùng mang lại chút huyền bí vừa đủ mà đoàn phim muốn có. Cảnh trí ban ngày ở nơi đây thừa ánh sáng lạnh nhưng cũng không thiếu âm u để các diễn viên chưa đủ 18 tuổi diễn xuất, khỏi phải quay đêm đâm phạm luật lao động. Để phục vụ lớp tuổi thiếu niên muốn hưởng thụ công thức giải trí Harry Potter+Twilight, Vampire’s Assistant đã ra đời như thế đấy!

Phụ Nữ 8 Vampire’s Assistant – ra ngõ gặp ma cà rồng 7

                                                                        MINH TRUNG

Nguồn: Tổng Hợp

 


 

Tin mới trong ngày