phunu8_news_0.png

You are here

15/08/2015 - 08:32

Tôi có thể chết, bị giết. Nhưng có một thứ của tôi không ai giết được, không ai lấy đi được, đó chính là tư tưởng của tôi. Phim viễn tưởng nhưng chủ nghĩa anh hùng lại rất hiện thực.

Phụ Nữ 8 V for Vendetta - Sự báo thù của V. (2006) 3

Bộ phim mở màn với một bất ngờ cổ điển. Cô gái Evey trên con đường vắng vẻ giữa giờ giới nghiêm đã bị bọn chỉ điểm toan hãm hại. Một người bí ẩn mặc áo choàng đen đeo mặt nạ tay cầm gươm xuất hiện như gió cứu mỹ nhân. Rồi cũng chính người đàn ông ấy nhã nhặn mời Evey đi xem hòa nhạc. Thế là từ trên đỉnh tòa tháp cao giữa London, Evey đã trở thành nhân chứng duy nhất cho hành động đầu tiên của sự báo thù - tất cả các phương tiện âm thanh công cộng đồng loạt phát khúc giao hưởng hùng tráng của Tchaikovsky, đoạn cao trào của khúc nhạc chính là những âm thanh khủng khiếp của loạt bom làm nổ tung Tòa Đại Hình với bức tượng Nữ thần Công Lý... V. bắt đầu trả thù!

V  for Vendetta dựa theo tiểu thuyết cùng tên của Alan Moore và David Lloyd, lấy bối cảnh của nước Anh trong tương lai sau thế chiến thứ 3, bị thống trị bởi chế độ chuyên chế độc tài, chủ yếu dùng "sự sợ hãi" áp chế thị dân. Nhà cầm quyền tạo ra cảnh hỗn mang, giết chóc và thảm sát để giữa bối cảnh đó chúng tồn tại. Chưa dừng lại, để củng cố quyền lực, chuẩn bị cho chiến tranh, một dự án tìm kiếm vũ khí sinh học giết người hàng loạt đã được bí mật nghiên cứu và thử nghiệm rộng rãi trên người các tử tù, những nhà hoạt động chính trị bất đồng chính kiến... Sản phẩm thể nghiệm đã giết chết hàng trăm ngàn người. Người duy nhất sống sót sau vụ nổ Phòng thí nghiệm chế tạo vũ khí là V.  kẻ suốt đời phải mang chiếc mặt nạ, cũng là gương mặt của diễn viên trứ danh Fawkes đã bị cháy bỏng toàn thân. Thế là V. quyết báo thù, một trận chiến dài 20 năm.

Phụ Nữ 8 V for Vendetta - Sự báo thù của V. (2006) 4

Mục tiêu của V. là những kẻ đứng đầu chế độ độc tài, nhóm đầu não thực hiện dự án vũ khí sinh học. Anh dùng khả năng võ nghệ, trí thông minh lần lượt ám sát từng người trong bọn họ rồi phá hủy biểu tượng quyền lực cao nhất của quốc gia: Tòa nhà Quốc hội. Nhưng mục tiêu cao hơn mà V. muốn hướng tới, chính là đánh động lòng khao khát tự do của thị dân. V. không phải là kẻ đốt đền, anh chỉ muốn chứng tỏ một điều không quyền lực chuyên chế nào có thể khiến dân chúng phải sợ hãi. Mà ngược lại, chính quyền phải cúi mình khiếp sợ trước nhân dân.

Song song câu chuyện báo thù của V. là một chuyện tình khá bi ai. Anh đã biến cô gái mồ côi Evey yếu đuối và luôn sợ hãi trở thành một người không còn biết sợ, một con người tự do đúng nghĩa như cô và cha mẹ cô đã từng mơ tưởng. Khi Evey biết cô đã bị chính V. cầm tù, tra tấn, cô đã khóc thật lòng, nhưng sau đó, V. trở thành một vị Chúa ngự trị trong tim mình, cô thật sự yêu người đàn ông không lộ mặt. Cuối cùng, khi đối diện trước cái chết, V. đã rất bình thản mà nói rằng: Tôi có thể chết, bị giết. Nhưng có một thứ của tôi không ai giết được, không ai lấy đi được, đó chính là tư tưởng của tôi.

Phụ Nữ 8 V for Vendetta - Sự báo thù của V. (2006) 5

Dù Natalia Portman diễn xuất chưa đạt đủ phong độ nhưng cả phim là một sự hoàn hảo về cấu tứ, thông điệp. Nhạc phim và lời thoại là những điểm son. Mỗi câu nói của V. là một sự suy nghiệm thấu đáo. Các góc quay độc đáo cộng với ánh sáng thay đổi liên tục khiến cho V. với chiếc mặt nạ trông luôn luôn có hồn, sống động.

Đạo diễn: James McTeigue. Kịch bản: Andy Wachowski & Alan Moore. Diễn viên : Natalie Portman, Hugo Weaving, Stephen Rea, Stephen Fry ....

                                                                                      KHĂN CHOÀNG XANH

Nguồn: Tổng Hợp

Tin mới trong ngày