phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

15/10/2018 - 23:45

Nếu những tập trước, nội dung chủ yếu xoay quanh mối quan hệ giữa mẹ chồng – nàng dâu thì ở tập 10, với chủ đề "Nuôi dưỡng và giáo dục con cái", các gia đình sẽ phải vượt qua thử thách nấu ăn đến từ khách mời – Chuyên gia ẩm thực, Thạc sĩ Phan Tôn Tịnh Hải và chia sẻ những quan điểm, kinh nghiệm, cũng như bất đồng trong lĩnh vực này với Dr Pepper.

Với chủ đề là “Nuôi dưỡng và giáo dục con cái”, “Mỗi gia đình sẽ nấu một món ăn thực dưỡng cho trẻ em từ 6-10 tuổi, khẩu phần cho 10 người”. Và người đưa ra thử thách tuần này, đó là Chuyên gia ẩm thực – Thạc sĩ Phan Tôn Tịnh Hải. Mỗi gia đình sẽ có 20 phút đi đi chợ, 45 phút cho việc sơ chế và hoàn thiện món ăn.

Bước vào thử thách, các gia đình đều rất hào hứng. Tuy nhiên, gia đình Khánh Chi cũng khá lo lắng vì “chưa có con nên cũng chưa có kinh nghiệm gì nhiều”. Ngoài giám khảo Tịnh Hải, còn có 10 giám khảo nhí sẽ cùng nếm các món ăn và chấm điểm cho các gia đình. Đến tuần này, mỗi gia đình đều có người lãnh đạo và phân chia công việc rõ ràng (rút kinh nghiệm từ những mâu thuẫn ở các tập trước) nên không gặp nhiêu khó khăn trong việc thực hiện thử thách. Sau phần này, các gia đình sẽ cùng trò chuyện với Dr Pepper về chủ đề “Nuôi dưỡng và giáo dục con cái”. 

Thử thách “Cả nhà cùng vào bếp”

Với chủ đề "Nuôi dưỡng và giáo dục con cái", thì gia đình Khánh Chi là gia đình đặc biệt nhất so với 4 gia đình còn lại. Khánh Chi đã có những chia sẻ thật lòng khi muốn có con nhưng lại ngại mất chồng vì nhiều lý do khác nhau "Khánh Chi sinh ra không may mắn, không giống người phụ nữ bình thường, Khánh Chi vẫn mong muốn có một đứa con ruột nhưng đâu phải mình muốn là được. Khánh Chi cũng rất đắn đo, nếu Khánh Chi thuê người mang thai hộ, biết đâu sau này cô đó tìm đến chồng Khánh Chi, Khánh Chi mất chồng. Nếu không có con ruột, tại sao Khánh Chi lại không nhận con nuôi? Khánh Chi cũng bàn rất nhiều về chuyện này với chồng Phi Hùng".

Đối với cô Liên, thông qua chương trình, cô đã có dịp hiểu hơn về con dâu và từ đó thông cảm cũng như chấp nhận về chuyện con dâu không thể sinh con “Mình cảm động khi nghe mong muốn của hai con là như vậy”.

Dr Pepper cũng rớt nước mắt khi thấy sự hi sinh của mẹ chồng Khánh Chi “Con biết mẹ chỉ có một con trai thôi là Phi Hùng, khi con nói điều này, con thấy mẹ ngồi khóc, con hiểu mẹ đang nghĩ gì và con thấy mẹ rất can đảm, câu chuyện của mẹ như là một cánh cửa để mở ra, hãy chấp nhận con mình khi nó sinh con gái hay sinh con trai, hãy chấp nhận con mình khi nó không sinh được con”.

Phần trò chuyện với Dr Pepper của gia đình Khánh Chi

Trong phần trò chuyện với Dr Pepper, gia đình Tú Vi cũng thẳng thắn chia sẻ về quan điểm của mình về các nuôi dạy và giáo dục con cái. Vì đây là con đầu lòng, nên cả Văn Anh và Tú Vi đều cảm thấy mọi thứ rất khó khăn.

Văn Anh chia sẻ “mình không biết cái gì sẽ đến với mình, không biết chăm con như thế nào cho đúng, tất cả mọi thứ đều hoang mang, và khi đi vào thật tế thì .. khó khăn thật”. Với Tú Vi ban đầu cô cũng rất lo lắng “không biết nuôi con ra sao, không biết bồng con dỗ con khóc như thế nào” nhưng bản năng của một người mẹ đã giúp cô biết được “lúc bé khóc mình biết vì sao bé khóc và vì mình biết là mình không có kinh nghiệm nên em không có bao giờ lơ là, quan sát con rất kĩ. Ban đầu mọi thứ đều khó khăn nhưng nếu để ý kĩ sẽ khắc phục được nó”.

Tuy nhiên, Dr Pepper cũng có một số góp ý cho gia đình Tú Vi, vì nuôi con không là chưa đủ mà còn phải dạy con trong thời điểm này “Toàn bộ những cái Vi chia sẻ chỉ là trò chuyện với con, nó chưa đủ, cần có những sự tác động khác nữa, trong độ tuổi này (Từ 0 – 2 tuổi, trí não trẻ phát triển vượt trội, chiếm 80% trọng lượng não bộ người trưởng thành) bé bắt đầu biết nhiều, em nên chỉ cho bé mọi thứ xung quanh, thậm chí em có thể cho bé nghe nhiều ngôn ngữ khác nhau”.

Phần trò chuyện với Dr Pepper của gia đình Tú Vi – Văn Anh

Một câu hỏi hóc búa đến từ Dr Pepper dành cho con dâu Lan Dung đó là “làm sao để cân bằng tình cảm dành cho con và sự răn đe cũng như ngọt ngào cho ba đứa con – con mình, con anh ấy, con chung?” Chia sẻ về chuyện này, Lan Dung cho biết “Ban đầu em cũng cố gắng cân bằng tình cảm cho các con nhưng vẫn cảm thấy rằng con mình (con ruột) thì mình vẫn thương hơn nhưng khi em thấy cách anh Nam đối xử với cả 3 đứa con đều thương yêu như nhau thì lúc đấy em mới cố thay đổi, cố chấn chỉnh để dành tình yêu thương đều cho cả ba và xứng đáng với những gì anh Nam đã dành cho em”.

Ngoài ra, Dr Pepper cũng đã truyền lại cho gia đình một kinh nghiệm quý giá khi nuôi dạy con “Sau này, cách mà gia đình nên xử lý khi có vấn đề gì xảy ra là nên trực tiếp xử lý với con luôn chứ không nên thông qua người thứ 3 (như chồng hay mẹ chồng) vì như vậy sẽ làm bé cảm giác bị cô lập. Nên trực diện giải quyết và xem nhẹ vấn đề, nhất là khi con bước vào độ tuổi teen, nếu nhờ người thứ 3 giải quyết chắc chắn gia đình sẽ gặp vấn đề”

Phần tư vấn của Dr Pepper dành cho gia đình Lan Dung

Với vấn đề nuôi dạy con cái thì con dâu Kiều Oanh (gia đình cô Kim Chi) cũng chia sẻ rằng chị là người đi sát với các con và nếu con có gì sai thì chị sẽ nói thẳng để cho con hiểu “thay vì làm mẹ thì vừa là bạn, vừa là mẹ”.

Với con dâu Bích Hồng thì quan điểm của nàng dâu khi nuôi dạy con chính là làm cho con cảm nhận tình thường của gia đình, làm cho con khi thấy ba, mẹ hay bất kì thành viên nào cũng đều mừng rỡ chứ không theo một mình cô “Em muốn bé thân với cả bà nội, bà ngoại, em muốn tình thương cho bé đều đến từ mọi người trong gia đình”.

Phần trò chuyện của con dâu Kim Chi và Bích Hồng

Chỉ còn hai tập nữa là Học viện mẹ chồng sẽ kết thúc, sẽ còn nhiều điều thú vị đang chờ đón khán giả. Thông qua chương trình, các gia đình sẽ xây dựng được một gia đình hạnh phúc với sự thấu hiểu, đồng cảm và mối quan hệ của các thành viên sẽ dần được cải thiện.

Tập 11 Học viện mẹ chồng được phát sóng vào lúc 20g00 ngày 21/10/2018 trên kênh VTV3, Đài truyền hình Việt Nam.

July


 


 

Tin mới trong ngày