phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

09/05/2015 - 17:16

Nhân dịp kỷ niệm 250 năm ngày sinh đại thi hào Nguyễn Du (1865-2015), hơn 300 ấn bản Truyện Kiều quý hiếm sẽ được triển lãm tại Trung tâm thương mại Crescent Mall, khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7 từ ngày 10 đến ngày 21/5 sắp tới. Đây là bộ sưu tập đồ sộ của ông La Văn Tiến – người đã có hơn 40 năm rong ruổi khắp nơi tìm kiếm mọi tác phẩm liên quan đến Truyện Kiều trên khắp thế giới.

Phụ Nữ 8 Triển lãm hơn 300 ấn bản Truyện Kiều quý hiếm 2

Truyện Kiều được coi là "Tập đại thành của văn học cổ điển nước nhà", đã tồn tại xuyên suốt với chiều dài lịch sử văn hóa dân tộc. Truyện Kiều gắn bó với mỗi người dân Việt ngay từ khi cất tiếng khóc chào đời, trong tiếng ru à ơi của bà, của mẹ. Truyện Kiều cũng là tác phẩm không phân biệt người đọc, vừa mang tính bác học, hàn lâm, vừa dân dã, gần gũi.

Hàng trăm năm trôi qua, Truyện Kiều vẫn luôn tồn tại trong đời sống của dân tộc Việt. Truyện Kiều là một trong số ít các tác phẩm lớn được nhiều người dân đủ mọi tầng lớp học thuộc lòng. Ngôn từ, lời lẽ trong Truyện Kiều được dùng để đối đáp trong sinh hoạt văn hoá của một số cộng đồng người Việt như lẩy Kiều, trò Kiều, vịnh Kiều, tranh Kiều, bói Kiều... hát ví dặm Nghệ An, Hà Tĩnh bằng lời thơ trong Truyện Kiều.

Trong hàng thập kỷ qua, rất nhiều nhà nghiên cứu, nhà sưu tầm đã dày công tìm hiểu, nghiên cứu Truyện Kiều, có những người gần như dành hẳn cả cuộc đời cho Truyện Kiều cũng vì một lòng yêu mến tác phẩm mang giá trị văn hoá cao của dân tộc. 

Một trong số đó là nhà sưu tầm nổi tiếng ông La Văn Tiến, người đã bỏ công sức sưu tầm rất nhiều ấn bản Truyện Kiều trong khoảng thời gian dài gần như cả cuộc đời ông. Ông đã sưu tập được Truyện Kiều với rất nhiều thứ tiếng, trong đó bao gồm bản tiếng Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Hoa…

Đặc biệt hơn, ông còn sưu tập được các ấn bản Truyện Kiều độc đáo, có bản Truyện Kiều do UNESCO phát hành, có bản Truyện Kiều nhỏ xíu chỉ nặng 45 gram. Bản nặng ký nhất trong bộ sưu tập là "200 năm nghiên cứu bàn luận Truyện Kiều" nặng 3.5 kg. Bộ sưu tập của ông còn có những ấn bản đặc biệt như Truyện Kiều tiếng Việt xuất bản năm 1972 được in ở các nước thuộc Đông Âu, chỉ phát hành ở miền Bắc những năm đất nước còn chiến tranh. Bên cạnh đó, quyển sách có giá trị lâu nhất về thời gian là tác phẩm Kiều viết bằng tiếng Pháp của học giả Petrus Ký, xuất bản năm 1911.

Phụ Nữ 8 Triển lãm hơn 300 ấn bản Truyện Kiều quý hiếm 3

Với bộ sưu tập quý hiếm này, ông Tiến đã từng đem đi tham dự nhiều cuộc triển lãm ở một số nước trên thế giới. Lần này, triển lãm được tổ chức tại Crescent Mall, đây được coi là sự kiện có quy mô lớn nhất từ trước đến nay về triển lãm Truyện Kiều tại Việt Nam.

Ông Tiến cho biết, việc ông lựa chọn địa điểm tổ chức triển lãm tại Crescent Mall nhằm mang đến một sân chơi tham quan hữu ích, thú vị cho người dân, đặc biệt là các bạn trẻ, giúp tác phẩm Truyện Kiều đến gần hơn với mọi thế hệ yêu văn chương Việt Nam cũng như bạn bè thế giới, giúp họ có cơ hội tiếp cận với một kiệt tác văn học Việt Nam, tự hào đứng cùng những tác phẩm bất hủ của thế giới. Đồng thời, khơi gợi niềm đam mê sưu tập của tất cả bạn trẻ, những người quan tâm đến các sản phẩm văn hóa chứa đựng tâm hồn người Việt.

Sự kiện triển lãm lần này hứa hẹn sẽ thu hút sự tham gia của nhiều nhà thơ, nhà nghiên cứu, nhà văn,… những người yêu mến tác phẩm Truyện Kiều và mong muốn được chiêm ngưỡng tận mắt bộ sưu tập quý giá này. Đặc biệt, chương trình còn có sự tham gia của ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM và ông Lê Trần Trường An, Tổng Giám đốc Trung tâm Sách ý tưởng Việt Nam.

Trong buổi lễ khai mạc được tổ chức vào lúc 18 giờ ngày 10/5 tại sảnh B, tầng trệt Crescent Mall, những người tham dự triển lãm sẽ có dịp được thưởng thức màn trình diễn của nhóm nhạc cụ dân tộc Phù Đổng, đồng thời còn có cơ hội đặt câu hỏi với nhà sưu tầm La Văn Tiến về tất cả những vấn đề liên quan đến Truyện Kiều và hành trình thú vị của ông trong việc tìm kiếm các ấn phẩm này.

Đại diện Crescent Mall, bà Joanne Saddul Gasgonia cho biết: “Chưa một trung tâm thương mại nào ở thành phố Hồ Chí Minh tổ chức một chương trình triển lãm văn học quy mô lớn như Crescent Mall. Do đó, sự kiện này đặc biệt ý nghĩa với chúng tôi, với tâm huyết đưa Crescent Mall trở thành một điểm đến lý tưởng không chỉ của mua sắm mà còn của văn hóa, giải trí mang nhiều lợi ích cho cộng đồng”.

Phụ Nữ 8


 


 

Tin mới trong ngày