phunu8_news_0.png  banner.jpg

09/07/2015 - 16:13

Mua cuốn sách này lâu lắm rồi mà không đọc, ngày hè rảnh nằm nhà, tình cờ mở ra và thấy thích ngay giọng văn của Elfriede Jelinek. Giấu sau sự bình thản, vô hồn của con chữ là chất nghịch dị, mỉa mai và hài hước cay độc. Lối ngắt câu độc đáo, không viết hoa, tạo ấn tượng về 1 sự trễ nải miên man cố tình và một sự tuyên chiến không khoan nhượng với những quy tắc ngữ pháp buồn tẻ và phức tạp của tiếng Đức

Elfriede Jelinek sinh năm 1946, người Áo, đoạt giải Nobel văn học năm 2004, một giải Nobel đầy tranh cãi, đến nỗi sau đó có vị ở Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã từ chức để phản đối. Là một phụ nữ, viết "Tình ơi là tình", Elfriede Jelinek như đã nhìn thấu tâm can của giới mình để trình bày lại hai câu chuyện tình tủn mủn, ngu ngốc, nực cười, nhưng lại đầy chua xót và cay đắng của hai người phụ nữ ít học làm công nhân ở một nhà máy, xem việc lấy chồng là mục đích tối thượng của đời mình. Ở một vùng nông thôn miền núi nào đó của nước Áo, brigitte (không viết hoa cho đúng với nguyên tác) ra sức mồi chài anh chàng heinz béo phị, nhưng có chút ít tiền. Suốt ngày cô nàng tâm niệm: "brigitte phải liệu mà kiếm một ông chồng không rượu chè, phải liệu mà kiếm một căn hộ đẹp, liệu mà kiếm vài đứa con. cô phải liệu mà kiếm đồ gỗ đẹp, rồi sau đó cô phải liệu tìm cách không đi làm nữa, rồi trước đó phải liệu trả góp hết tiền chiếc ô tô. rồi cô phải liệu trang trải được mỗi năm một chuyến đi nghỉ tử tế. rồi cô cũng lại còn phải liệu sao cho mọi việc cứ yên ổn như thế mãi". Cuộc mồi chài thành công, dù ghét heinz đến mức kinh tởm, brigitte đã được sống một cuộc sống như đúng mình mong ước.

Phụ nữ 8 Tình ơi là tình  2

Paula, cô gái "như mọi đàn bà, paula mơ về tình yêu", chưa tròn 16 tuổi đã làm mẹ, cũng đã thành công trong việc cưới một tấm chồng. paula mơ về một tình yêu, mơ về một hạnh phúc, nhưng phải bán thân để nuôi chồng, nuôi con, cuối cùng bị chồng ly dị và sống tiếp một cuộc sống cô độc.

Giữa số phận của hai cô gái, là gương mặt tươi cười rạng rỡ của susi, một cô gái xuất thân từ tầng lớp khác, học thức nhiều hơn, và do vậy, tự cho mình cái quyền dạy dỗ và cứu vớt cả thế giới này, kiểu như: "susi còn nói, chỉ là phụ nữ thôi chưa đủ, người ta phải biết sử dụng những tố chất của phụ nữ đúng mục đích của nó: chăm sóc và nâng niu, và tương trợ theo hết nghĩa của từ này".

Dưới cái nhìn cay nghiệt và sắc sảo của Elfriede Jelinek, hình như ba cô gái này là những mẫu phụ nữ chúng ta thường gặp trong cuộc đời?

Hà Vân


 


 

Tin mới trong ngày