phunu8_news_0.png

14/08/2015 - 08:19

Cuốn sách hấp dẫn người đọc ở chuyện tình yêu đầy trắc trở bởi những rào cản tôn giáo, xã hội giữa cha Ralph và cô gái xinh đẹp Meggie Cleary.

Phụ Nữ 8 Tiếng chim hót trong bụi mận gai 2

Người đọc bị chuyện tình ấy cuốn đi cộng với sự tò mò bởi tựa tiếng Việt rất thơ (dù không chuẩn so với tên gốc The Thorn Birds, dịch giả Phạm Mạnh Hùng, Nhà xuất bản Văn Học và Công ty Văn hóa Đông A ấn hành) nên không phải ai cũng để ý rằng qua cách chia sách làm 7 phần, mỗi phần có tên một nhân vật khác nhau, tác giả đã hàm ý mỗi người đều là một con chim thorn bird, loài chim truyền thuyết...

Từ lúc mới nở, thorn bird đã mải miết đi tìm những bụi gai nhọn và đến khi tìm được bụi gai vừa ý, con chim sẽ lao hết sức mình vào đó, để chiếc gai nhọn nhất, dài nhất cắm sâu vào ngực và “vượt lên nỗi đau khôn tả, nó vừa hót vừa lịm dần. Bài ca duy nhất phải đổi bằng cả sinh mạng mới có được. Cả thế gian im lặng lắng nghe. Thượng đế trên thiên đình cũng mỉm cười…”.

Phụ Nữ 8 Tiếng chim hót trong bụi mận gai 3

Không phải chỉ Meggie và cha Ralph mới là những kẻ hạnh phúc và đau khổ nhất. Bà góa triệu phú Mary Carson, mà phần lớn cuộc đời sống trong sự khắc kỷ cũng đã mềm lòng trước vẻ đẹp của cha Ralph và sẵn sàng đánh đổi cả tiền bạc lẫn danh dự để có được ông. Bà cũng là một con chim tội nghiệp tuy không thể có được cơ hội duy nhất trong đời.

Đoạn văn mô tả vẻ đẹp của cha Ralph dưới cái nhìn của Mary Carson có thể làm mềm lòng mọi độc giả nữ (và thực tế đã xảy ra như vậy, ngay cả trong phim): "Cố nhiên cha không thể không biết mình đẹp trai như thế nào: thân hình cao lớn, vóc dáng tuyệt mỹ, khuôn mặt quý phái thanh tú, toàn bộ ngoại hình của cha là một sự hài hòa và hoàn mỹ tuyệt vời – không phải mọi tạo vật của Chúa đều được Chúa ban thưởng hậu hĩnh như thế. Thân hình cha từ mái tóc xoăn dợn sóng và cặp mắt xanh kỳ diệu cho đến đôi bàn tay và bàn chân nhỏ nhắn, thanh nhã đều thực sự rất hoàn hảo". Một người đàn ông được mọi phụ nữ mơ ước như thế sẽ phải sống thế nào giữa hai số phận đã giằng xé ông trong cùng định mệnh chung? Một số phận hướng Ralph tới Vatican để trở thành chức sắc tôn giáo đầy quyền lực. Số phận song hành kia là tình yêu nam nữ với Meggie. Người đọc phải theo dõi tới gần cuối sách mới thấy được cách mà con chim gai – cha Ralph đã chết thế nào để hiểu được ý nghĩa của câu chuyện về loài chim truyền thuyết.

Cha Ralph dường như có tất cả những gì ông muốn và ông không giấu tham vọng của mình suốt chiều dài câu chuyện, trong khi Meggie hầu như chẳng có gì. Ngay từ tuổi thơ bé xíu, cô đã luôn bị các anh bắt nạt, cướp đồ chơi. Lớn lên, tình yêu đầu tiên và duy nhất của cô chính là cha Ralph. Trong bao nhiêu năm trời, Meggie đã tìm mọi cách để có thể giành giật cha Ralph với nhà thờ, kể cả việc chấp nhận làm vợ một kẻ tục tử là Luke O’Neill, cũng là một con chim tội nghiệp mà cái gai sẽ đâm vào tim hắn chính là tiền. Nhưng chính đứa con ra đời từ cuộc hôn nhân gượng ép đầy tính toán này – cô bé Justine – lại làm được điều kỳ diệu: phá bỏ được lời nguyền định mệnh về loài chim gai.

Phụ Nữ 8 Tiếng chim hót trong bụi mận gai 4

Người ta vẫn coi những người như Meggie là mẫu phụ nữ lụy tình điển hình, nhất là khi nhân vật cha Ralph được xây dựng theo xu hướng càng lúc càng khiến cho độc giả nữ phải… bực mình. Nhưng, theo lý giải của câu chuyện, lụy tình là phẩm chất có thể xem là quý giá nhất của người phụ nữ.

Những nhân vật nữ chính của The Thorn Birds đều lụy tình, từ Mary Carson tới Fiona, mẹ Meggie, tất nhiên cả Meggie và sau đó đến lượt con gái cô, Justine. Meggie tự nhận mình là người thất bại. Cô cướp được từ Ralph một đứa con, rồi cuối cùng lại mất nó về tay nhà thờ và sau đó là mất vĩnh viễn. Trong một khoảnh khắc, tưởng như cô lại có được Ralph, dù tóc họ đã bạc, thì cũng là lúc Ralph hoàn tất định mệnh của loài chim gai trong tiếng nấc nghẹn ngào.

                                                          N.M

Nguồn: Tổng Hợp

Tin mới trong ngày