phunu8_news_0.png  banner.jpg

15/12/2018 - 10:10

Đêm thi thứ 9 của Quyền Lực Ghế Nóng phát sóng tối ngày 12/12 lại mang đến nhiều bất ngờ cho khán giả khi các nghệ sĩ trong chương trình đều thừa nhận không dưới 1 lần họ nói dối. 

Với chủ đề “Nói dối”, BTC đưa ra 1 tiết mục kịch của đạo diễn Vũ Trần, nội dung nói về hạnh phúc ảo của 2 nghệ sĩ Dương Cường và Ly Na Trang. Nhìn bên ngoài, ai cũng ngưỡng mộ cuộc hôn nhân bền vững 20 năm của cặp đôi đạo diễn và diễn viên này, nhưng bên trong cả hai chỉ còn ràng buộc với nhau vì quyền lợi, danh dự của mình và vì 2 đứa con nhỏ. Trang có người đàn ông khác bên ngoài và thường nói dối chồng đi công tác xa để hẹn hò nhân tình. Cường biết nhưng vẫn mắt nhắm mắt mở vì nhân tình của vợ chính là người đầu tư cho những sản phẩm của anh và Trang. Không riêng gì 2 vợ chồng Cường, cả mẹ anh (Phi Phụng) và 2 đứa con của anh (Tống Yến Nhi và bé Gia Huy) ai cũng có những bí mật riêng và đều nói dối… Đây là một mô típ tình yêu nghệ sĩ không quá xa lạ với những người trong giới như ca sĩ Trương Thế Vinh, diễn viên Nam Thư, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và siêu mẫu Phương Mai. 

Câu chuyện được đưa ra bàn luận của tập mới Quyền lực ghế nóng

Nam Thư: “Có những lúc suy sụp nhưng khi bố mẹ hỏi đều phải nói dối là: Con ổn!!!”

Nhận xét về tiết mục kịch, “kiều nữ làng hài” Nam Thư khá lo ngại cho những đứa con khi các bậc phụ huynh đều nói dối. Đặc biệt nhân vật người vợ (Ly Na Trang) là người nói dối rất nhiều, thậm chí cô ta lừa dối cả chính bản thân mình. “Kẻ ăn cắp là người đang thiếu thốn, kẻ nói dối là người đang sợ hãi”. Nam Thư cho rằng nhân vật người vợ đã không còn tình yêu dành cho chồng bởi: “Phụ nữ đơn giản lắm! Một khi còn tình yêu với 1 người, họ sẽ không bao giờ tìm người đàn ông khác!”. 

Nam Thư quan niệm nói dối có mặt tiêu cực nhưng cũng có mặt tích cực, tùy thuộc vào cách nói và đối tượng, không thể quy chụp nói dối là xấu. “Bản thân Thư cũng là một người hay nói dối và người mà Thư nói dối nhiều nhất chính là ba mẹ. Thư sống xa gia đình, mỗi lần ba mẹ gọi lên hỏi: “Con ăn gì chưa?”, dù Thư là một người ít ăn nhưng lúc nào ba mẹ hỏi cũng trả lời: “Dạ con ăn rồi”. Hay có những lúc bản thân rất suy sụp nhưng khi bố mẹ hỏi: “Con ổn không?”, Thư đều trả lời “Con ổn, không sao cả” để bố mẹ an lòng”. 

1._dv_nam_thu_1.jpg

Khi được MC hỏi về việc có muốn trở thành Quán quân của chương trình hay không, Nam Thư thừa nhận cô có nghĩ đến điều đó nhưng trước giờ cô luôn bị “dớp” Á quân nên cô chỉ hy vọng vào đến vòng Chung kết xếp hạng là được. 

Trong tập 9, Nam Thư là người đứng giữa cuộc tranh cãi của Trương Thế Vinh và nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung về việc bố mẹ có nên nói cho con biết việc bố mẹ chia tay hay không. Trước 2 quan điểm trái ngược nhau của cả 2 nam nghệ sĩ, Nam Thư cũng bó tay vì quan điểm nào cũng có cái đúng của nó. Cô đề nghị tặng cả hai 1 bài rap về nói dối nhưng ý định này đã không được nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung kịp ngăn lại vì biết được giọng hát “khiêm tốn” của Nam Thư. 

Trương Thế Vinh: “Tôi ế lâu lắm rồi!” 

Trong 4 nghệ sĩ, Trương Thế Vinh là người thẳng thắn thừa nhận mình hay nói dối, thậm chí anh tự hào về điều đó: Tôi là người thường xuyên nói dối khi mọi người hỏi về chuyện riêng tư của tôi. Tôi không có lý do gì để nói thật cả! Khi nói dối với mục đích hoặc trục lợi người khác mới là xấu. Bản thân tôi hàng ngày đều nói dối. Khi tôi lên sân khấu, tôi có thoại câu nào là thật đâu? Tất cả diễn theo 1 kịch bản được viết ra. Nó không thật thì là dối rồi. Nói dối có mặt khắp nơi. Marketing là nói dối! Cứ cái gì không thật là dối! 

Trương Thế Vinh cho rằng, ngay cả trong gia đình vẫn nên nói dối. Ví dụ trong vở kịch, các nhân vật đều cần có không gian riêng, có bí mật riêng, nếu họ chưa muốn nói ra ngoài thì họ có quyền nói dối. Theo anh, mọi người nên nhìn thẳng vào sự thật và giáo dục con trẻ có sự nhận định về nói dối. “Thiên hạ nói dối, nó không nói dối nó chết ngay từ đầu!”. 

2._dv_truong_the_vinh.jpg

Người ta có 1 câu như thế này: “Nếu để người ta biết mình đang nghĩ gì thì mình xong rồi đó! Thương trường hay chiến trường đều vậy. Cho nên các môi trường đều không thể nói thật. Mình nói thật phải rất đắn đo và chỉ 10% khi có thể thôi”. Nam Thư cho rằng Trương Thế Vinh khá bi quan nhưng anh phủ nhận mình bi quan, trái lại anh còn đang rất hừng hực và tự hào khi nói câu đó. Nam Thư liền đặt câu hỏi: “Nếu em nói em có cảm tình với anh, anh có nghĩ em đang nói dối không?” Nam diễn viên không trả lời thẳng câu hỏi của Nam Thư. 

Khi Phương Hiếu hỏi về việc có e ngại khi thể hiện cá tính thẳng thắn của mình, Trương Thế Vinh cho biết: “Bản thân tôi ế lâu lắm rồi. Tôi đang đi tìm người hợp với tôi. Và để biết có hợp hay không thì họ phải biết tôi là ai”.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Muốn trở thành Quán quân vì đã lỡ hứa cho tiền vợ đi du lịch 

Theo nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, nói dối là 1 cơ chế tự bảo vệ bản thân mình trước các mối quan hệ xã hội. “Càng lớn chúng ta càng nói dối nhiều vì càng lớn chúng ta càng có nhiều nỗi sợ và càng mong muốn đạt được nhiều điều”. Anh chia nói dối ra làm 3 cái, dựa trên lợi và hại của nó: Lời nói dối màu trắng, lời nói dối màu xám và lời nói dối màu đen. 

Lời nói dối màu xám là lời nói dối có lợi cho mình nhưng không gây hại ai cả, ví dụ như sống ảo, lời khen xã giao, tự bảo vệ bản thân mà không gây hại cho người khác… 

Lời nói dối màu đen là lời nói dối gây hại cho người khác như đổ lỗi, dụ dỗ, làm giả giấy tờ sổ sách, trục lợi, đặt điều nói xấu, hủy hoại danh tiếng, cuộc sống, tương lai của người khác. 

Lời nói dối màu trắng là lời nói dối không có lợi cho bản thân nhưng có lợi cho người khác, đôi khi buộc phải nói dối, chẳng hạn bố mẹ hay nói dối là có Ông già Noel, ông Bụt, cô Tiên.. để giáo dục con sống tốt, hoặc nói dối xuất phát tự sự yêu thương, quan tâm. 

4._ns_nguyen_van_chung.jpg

Tất cả những lời nói dối đều cần phải hạn chế, kể cả lời nói dối màu trắng. Nói về việc giáo dục con, anh quan niệm bố mẹ không nên dạy con nói dối mà chỉ nên dạy con cách nhận biết các lời nói dối, cách phòng tránh và xử lý. 

Đặt tình huống mình là nhân vật người chồng trong vở kịch, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chọn cách nói với con về việc bố mẹ không còn sống với nhau nữa bởi anh không muốn những đứa con mất niềm tin về việc bố mẹ nói dối. Trương Thế Vinh thì ngược lại, anh chọn cách hy sinh bản thân để bảo vệ nguyên vẹn trái tim của con vì với anh, con là nửa cuộc đời của mình. Nguyễn Văn Chung chia sẻ anh và vợ đã từng sắp li dị vì vợ anh phát hiện anh nói dối, buộc anh phải ngửa ra hết tất cả những điều mà mình đang giấu diếm. Anh cho rằng bố mẹ không thể bảo vệ con cả đời, quan trọng là dạy con trở thành người sống thật. Anh cho rằng con người ai cũng muốn nói thật cả, chỉ là không dám. Anh nêu ví dụ rất nhiều người tạo nick ảo lên youtube bình luận các chương trình để được nói ra những suy nghĩ thật của mình, họ không dám để ảnh đại diện thật của mình vì sợ bị “ném đá”. 

Phương Mai: “Nói dối là 1 trò chơi nguy hiểm. Nếu đã lựa chọn nói dối thì phải nói dối cho giỏi, nói dối cho hết, không cho ai phát hiện ra mình đang nói dối”

Siêu mẫu Phương Mai tự nhận là người rất hay nói dối và không cho rằng nói dối là xấu. “Mọi người thường bảo MC hay thảo mai, tiện quá tên của em là Mai nên chẳng giấu làm gì. Quan trọng là lời nói dối của mình tạo ra kết quả tốt hay xấu”. Cô cho rằng: “Nói dối là 1 trò chơi nguy hiểm. Nếu đã lựa chọn nói dối thì phải nói dối cho giỏi, nói dối cho hết, không cho ai phát hiện ra mình đang nói dối. Có 1 người rất tài năng trong giới nghệ thuật chia sẻ rằng: “Đỉnh cao trong nghệ thuật là chân thành. Đỉnh cao của sự chân thành là sự nói dối”. Nếu có thể sống với sự nói dối ấy cả đời, cả quãng đời sự nghiệp thì anh sẽ thành công. Ví dụ như ngành công nghiệp kim cương chẳng hạn. Có 1 bộ phim nói về ngành công nghiệp kim cương đã vạch trần sự thật rằng kim cương không hề quý hiếm, những viên kim cương dưới 1 carat có đầy nhưng tất cả những chú rể trên thế giới đều bị lừa rằng kim cương rất quý hiếm và là bảo chứng cho tình yêu vĩnh cửu. Vấn đề là chúng ta lựa chọn có tin vào điều đó hay không. 

3._sieu_mau_phuong_mai.jpg

Với em, nói dối không phải là sự chân thành. Chân thành là nói ra sự thật. Có thể trong lời nói dối có mục đích tốt đẹp nhưng mục đích tốt đẹp không có nghĩa là chân thành! Lương tâm quyết định mục đích. Trong cuộc sống có rất nhiều tranh cãi về lời nói dối tốt hay không tốt. Ví dụ như trường hợp chị Nam Thư nêu ra đó là bác sĩ buộc phải nói dối với bệnh nhân về bệnh tình của anh ta, có thể ở xã hội chúng ta lời nói dối đó là cần thiết nhưng ở phương Tây họ hoàn toàn không đồng ý vì họ muốn bệnh nhân có quyền được biết sự thật để chuẩn bị tinh thần đối diện với hoàn cảnh đó. 

Cho nên, đối với Phương Mai việc lựa chọn hoàn cảnh là vô cùng quan trọng. Nói dối đúng hoàn cảnh là tốt, nói dối sai hoàn cảnh là sai. Chân tình đúng hoàn cảnh hợp lý là hợp lý, chân thành sai hoàn cảnh sai đối tượng là sai”. Phương Mai cũng thừa nhận mình muốn trở thành Quán quân của chương trình vì suy nghĩ đó cho cô động lực để cố gắng.  

Quan điểm ủa 4 nghệ sĩ xoay quanh vấn đề nói dối

NSƯT Vũ Thành Vinh: Không có nhiều giám khảo có nhận xét khiến mọi người tâm phục khẩu phục 

Là giám khảo khách mời của đêm thi thứ 9, nhà sản xuất, kiêm đạo diễn, NSƯT Vũ Thành Vinh cho rằng một trong những điều thành công nhất của chương trình Quyền lực ghế nóng 2018 là mời được thầy Lê Thẩm Dương. “Các gameshow từ trước tới nay khi mời giám khảo, thông thường các nhà sản xuất thường đặt lời mời cho các nghệ sĩ hot nhất, có uy tín nhất, nổi tiếng nhất nhưng để có được một giám khảo đưa ra nhận xét mà mọi người đều tâm phục khẩu phục thì không có nhiều. Bên cạnh đó, người giám khảo phải có sức ảnh hưởng với xã hội. Tôi rất thích màu sắc của từng nghệ sĩ tham gia chương trình. Về chủ đề nói dối, tôi khẳng định trong phim trường này 100% người từng nói dối, kể cả TS Lê Thẩm Dương và Phương Hiếu… Nói dối là tiêu cực nhưng trong từng trường hợp mà có những lời nói dối có thể vô hại. Không phải vô lý khi 1 năm có 1 ngày cho phép nói dối. Tôi nhớ trước đây gia đình tôi khó khăn, trong một bữa ăn mà mấy anh em chúng tôi không có đủ đồ ăn, mẹ tôi thường hay nói dối là bà no rồi để nhường phần ăn lại cho chúng tôi. Hay như trường hợp của Phương Hiếu, khi nhận được cuộc gọi của mẹ hỏi: “Con có mệt không?”, có phải em cũng nói dối mẹ là “con không sao”, đúng không? Còn lời nói dối có hại trong thời đại 4.0 sẽ làm mất uy tín và cái chấm thứ 4 đó chính là “chấm dứt cuộc đời của bạn”. 

Nhận xét của hai giám khảo với 4 nghệ sĩ của chương trình

Anh nhận xét về 4 nghệ sĩ: “Tôi rất bất ngờ với Trương Thế Vinh, đẹp trai và rất thông minh. Sự quyết đoán có phần cực đoan của bạn ấy thì bàn bà con gái phải xem chừng. Trương Thế Vinh rất trung thành với quan điểm mình đưa ra dù có đôi lúc hơi khốc liệt. Còn Phương Mai tính kiệm lời, con gái phải coi chừng bạn. Mai cần mở lòng hơn chút xíu. Còn Nam Thư, tôi nghĩ trong cô ấy có 41% là Thư và 59% là Nam. Nam Thư thẳng tính đến quyết liệt mà người ta gọi là bộc trực. Cô này thì con gì (con trai hay con gái) đều phải coi chừng. Nhận định của Nam Thư đa chiều, trong đó có chiều sâu. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung luôn tôn thờ cái đẹp, hướng đến cái duy mỹ. Anh này thì không con gì phải dè chừng!” 

“Tiến sĩ triệu view” Lê Thẩm Dương hướng dẫn khán giả nhận biết kẻ nói dối 

Giám khảo Lê Thẩm Dương cho rằng cái gì cũng có 2 mặt lợi và hại. Nói dối sẽ có lợi khi bảo vệ sự riêng tư, là công cụ trị những kẻ lỗ mãng, những câu chuyện cổ tích. Nói dối sẽ có hại khi nói 1 cách trơ trẽn, nói dối thành cá tính và nói dối có động cơ xấu như nhập khẩu hàng nước ngoài về rồi cắt mác ra và nói dối khách hàng là sản phẩm “made in Việt Nam”. Tuyệt đối, cố gắng đừng nói dối vì nói dối tạo ra hình ảnh của bạn trong não người khác. 

6._giam_khao_1.jpg

Chân thành là vũ khí hạ người đối diện. Chân thành có 2 loại: chân thành thông minh và chân thành ngu đần. Chân thành ngu đần là nói dối và chân thành thông minh là đã không muốn nói thì không nên nói vì quyền nói là quyền của mình. Cố gắng nhận diện người nói dối không lành mạnh. Ông hướng dẫn khán giả nhận diện một số biểu hiện của kẻ nói dối như: nụ cười không thật, cơ thể bị đơ lại, đang nói chuyện đưa tay lên miệng rồi đặt tay xuống, đưa tay lên xoa mũi, lúc nào cũng bảo “tôi nói thật mà”, liếm môi, cắn môi, xoa tay, ra mồ hôi nhễ nhại, các cử động thiếu tự nhiên và lúng túng… Nói thật luôn đem lại sức khỏe cực tốt vì không phải cố gắng đồng bộ hóa các chi tiết cho khớp với điều mình nói. Điểm cao nhất ở chủ đề này tôi dành cho anh Nguyễn Văn Chung, kế đến là anh Trương Thế Vinh. Anh Vinh mất điểm ở quan điểm Marketing là nói dối. Tiếp theo là Nam Thư, có ý tốt nhưng chưa làm rõ. Cuối cùng là Phương Mai. 

Chương trình Quyền lực ghế nóng 2018 do Đài Truyền hình Việt Nam và công ty Truyền thông Khang sản xuất. Tập 10 của chương trình sẽ phát sóng lúc 20h30 thứ Tư ngày 19/12/2018 trên kênh VTV3 có chủ đề “Trễ”, sẽ quyết định 1 nghệ sĩ nữa sẽ phải chia tay chương trình. Số điểm của tập 9 sẽ được cộng dồn và công bố vào tuần sau. 

TT


 


 

Tin mới trong ngày