phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

15/05/2015 - 15:15

Không đợi được đến lúc giá hạ, dầu cạn, con người bắt đầu tập lối sống tổ tiên nhân loại, thở khí trời sống ánh nắng.

Phụ Nữ 8 Thời của sử dụng điện mặt trời 2

Chuyện giá dầu có vượt trần hay không là phần việc của các chuyên gia kinh tế, người dân thường đang lo thử bài toán nhiên liệu cho chính mình. Một trong số các đáp án đang ló dạng là bắt chước lối sống căn bản của tiền nhân. Không cần phải lùi lại đến hàng ngàn năm, chỉ mường tượng đến cách sinh hoạt những vùng nông thôn không điện gần đây- hay chính hiện nay tại đâu đó trên thế giới - là đã có kinh nghiệm. Chỉ có điều thành phố đã hết than củi, chỉ còn một thứ là ánh nắng trời thời nào cũng có. Đã đến lúc mọi người ngước lên tìm nguồn năng lượng thay thế những thứ trên mặt và dưới lòng đất. Tận dụng để sưởi ấm, di chuyển, vận hành các đồ gia dụng và cắt giảm tối đa hoá đơn thanh toán nhiên liệu mỗi tháng, đó là trăn trở đời thường. Chuyện bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm cũng xin dành cho các chuyên gia.

Phụ Nữ 8 Thời của sử dụng điện mặt trời 3

Cuộc đầu tư ban đầu

Anh nắng mặt trời là một nguồn năng lượng. Nó vừa khác vừa giống các nhiên liệu hiện nay là của thiên nhiên ban tặng cho không nhưng lại phải bỏ tiền để trữ lấy. Từ đây, khi thời đại tấm pin mặt trời bắt đầu vào bình minh thì công nghiệp điện trắng bắt đầu phát triển. Cho đến nay, những loại pin đặc chế vẫn là công cụ hữu hiệu nhất để bắt ông trời nhả điện. Chúng được xếp trên mặt phẳng để thành những tấm lợp trên mái nhà, thành xe và các dụng cụ để tạo công năng. Dân thường không làm được chúng nên nhịp cầu đầu để trở về thiên nhiên là bỏ tiền ra mua.

Phụ Nữ 8 Thời của sử dụng điện mặt trời 4

Thế giới đã có những công ty khổng lồ của Nhật, Đức, Mỹ phát triển chúng để phục vụ nhân loại và để làm giàu. Tập đoàn Sharp kiếm được khoảng hơn 1 tỷ USD mỗi năm. Sanyo hy vọng doanh số tăng chẳng kém. Các công ty Đức đã thành công với những mẫu panô mặt trời mới nhất khi lắp đặt còn có thể giúp cả gia chủ bán nguồn năng lượng thừa xài không hết cho láng giềng. Dù mức giá thành 20.000 USD/mái  là còn khá cao nhưng với thế kinh doanh cạnh tranh hiện nay giá thành được kỳ vọng sẽ hạ, dù nó đã giảm đến 66% thập kỷ qua. Trước mắt, trong khi hai đối thủ thay thế dầu lửa là khí gas và than vẫn còn lệ thuộc nhiên liệu lỏng này thì năng lượng mặt trời vẫn đầy khả năng dẫn đầu trong tương lai, và dân thường bỏ tiền đầu tư là một chọn lựa đúng đắn.

Phụ Nữ 8 Thời của sử dụng điện mặt trời 5

Những điển hình chọn lựa

Khởi đi một cuộc cách mạng năng lượng xã hội không thể bắt đầu từ tự phát. Chúng cần mô hình để rút ưu khuyết điểm và chọn ra hình thức tối ưu nhất. Một mái nhà bằng những tấp pin mặt trời để tích trữ điện năng như kho để củi chứa than xưa là chưa đủ. Mạng hệ thống cá thể cần khép kín từ thu nhận, tích tụ, cung cấp vận hành các thiết bị gia dụng và phân phối trong các điều tiết không thuận lợi. Đó là một mắt xích cần hoàn chỉnh trong một chuỗi liên hoàn cộng đồng tập thể cùng tận dùng loại năng lượng này. Các cặp vợ chồng sống tại các khu chung cư kiểu mẫu bắt đầu vui mừng vì đã hạ thấp được hoá đơn điện 200 USD hằng tháng. Họ sẽ hân hoan hơn khi tương lai họ sẽ chẳng phải trả một đồng nào. Khu cộng đồng gồm nhà ZEH (Zero energy home -nhà không tiền điện) này chỉ mới khai trương nhưng đến nay đa phần đã cắt được 50% lượng điện tiêu thụ. Hiệu quả đến từ thiết kế các tấm pin mặt trời trong xây dựng và chọn mua sắm những dụng cụ gia đình tiêu thụ năng lượng thấp. Không chỉ mái, các cửa sổ cũng là những loại kính tích hợp pin năng lượng vừa thu nạp vừa có công năng cản thoát nhiệt mùa lạnh và ngăn nhiệt vào mùa nóng. Các loại bóng đèn huỳnh quang dùng đến 2/3 loại nước phát sáng. Nhà xe được thiết kế một bộ phận kiểm soát bằng hệ thống chuyển đổi nhiệt thành điện và theo dõi. Lưới điện cũng được thiết lập để vận hành chạy hệ nước nóng và các đồ gia dụng một cách tiết kiệm hợp lý. Vấn đề còn lại là dần dần người dân phải đầu tư vào các loại phần cứng cho từng đồ gia dụng để lưu điện năng vận hành.

Phụ Nữ 8 Thời của sử dụng điện mặt trời 6

Các nhà máy điện và cả nhiệt điện e rằng sẽ phải giải thể trong tương lai vì những khu ZEH này? Không phải thế!. Chính các chuyên gia cũng nhìn "nhà máy điện gia đình" ở con mắt lạc quan rằng "Chúng đóng góp tích cực giảm quá tải công suất trạm điểm vào những giờ tiêu thụ cao điểm của thành phố. Nhờ nó chúng tôi khỏi phải đầu tư quá cao xây thêm những trạm biến áp mạnh hơn và khỏi phải chi phí mua tiền điện giá đắt đỏ vào những thời khắc cao điểm". Xem ra cả hai bên đều nở được nụ cười nhưng vẫn còn một điều, kiên nhẫn. Dầu thuận lợi, các chuyên gia ươc tính nguồn năng lượng này sẽ phát triển tiệm tiến, có thể đến năm 2030, chúng chỉ chiếm hơn 10% nguồn năng lượng địa cầu, nhưng đây là những bước chắc chắn.

                                                                        MINH TRUNG


 


 

Tin mới trong ngày