phunu8_news_0.png

You are here

08/09/2015 - 10:13

Nghề người mẫu nam, một trong ít ỏi những nghề mà nam giới có thu nhập thấp hơn phụ nữ, với bề dày lịch sử cũng chẳng kém lịch sử mẫu nữ nhưng cách phát triển lại khác. Sau đây là những cột mốc in đậm dấu ấn trong quá trình hình thành ấy.

Có một sự thực là giấc mơ trở thành người mẫu thường có ở bé gái hơn là ở bé trai. Cùng nỗ lực như nhau, nhưng người mẫu nữ dễ bước chân lên đỉnh vinh quang và có thu nhập cao gấp hàng chục lần so với đồng nghiệp nam. Trong khi giới mẫu nữ được quan tâm sát sao, mỗi gương mặt mới đều xuất hiện trên khắp phương tiện truyền thông thì tên tuổi các chân dài nam lại không dễ khiến nhiều người nhớ đến. Nhìn vào các cột mốc lịch sử của nghề người mẫu nam, người ta thấy nó phát triển khá ngẫu hứng, có nhiều yếu tố lắm khi chẳng liên quan gì đến thời trang can thiệp vào. Cho đến bây giờ, nhờ thị trường thời trang nam đã lớn mạnh hơn trước nhiều nên thế giới mẫu nam hoạt động khá rôm rả. Tuy nhiên, các chuyên gia thời trang lại báo động: ngoài các đối thủ “truyền kiếp” là mẫu nữ, nay họ lại có thêm sự cạnh tranh vị trí không nhỏ từ… nhóm phái tính thứ ba. Chúng ta hãy chờ xem!

Thập niên 1820: Những người mẫu nam bằng xương bằng thịt đầu tiên được gọi là những mannequin diễu hành ở đại lộ Champs-Élysées trong một buổi ra mắt thời trang.

Thập niên 1930: Những tạp chí in hình bìa khỏa thân hay bán khỏa thân nam như Muscle à Go Go và Beach Adonis xuất hiện ở Mỹ.

Phụ Nữ 8 Thăng trầm nghề mẫu nam 2

Năm 1942: Trước khi trở thành tổng thống Mỹ, Gerald Ford đã là người mẫu nam lên bìa số tháng Tư cho tạp chí Cosmopolitan năm 1942.

Phụ Nữ 8 Thăng trầm nghề mẫu nam 3

Năm 1968: Những bộ phim của hãng Factory do họa sỹ Andy Warhol sản xuất khởi xướng trào lưu khoe vẻ đẹp cơ thể của người đàn ông. Điển hình là phim Flesh do Joe Dallesandro đóng.

Phụ Nữ 8 Thăng trầm nghề mẫu nam 4

Năm 1968: Sau khi phục vụ trong quân đội Israel – tham gia Cuộc chiến sáu ngày và trước khi trở thành nhà ngoại cảm điều khiển được kim loại, Uri Geller đã làm công việc của một người mẫu.

Phụ Nữ 8 Thăng trầm nghề mẫu nam 5

Năm 1969: George Lazenby, một cựu nhân viên bán hàng ngành ô-tô, trở thành mẫu nam nổi tiếng với quảng cáo cho Fry's Chocolate. Anh cũng vào vai James Bond, điệp viên 007 trong phim On her majesty's secret service.

Phụ Nữ 8 Thăng trầm nghề mẫu nam 6

Năm 1984: Trong Cover Up, series truyền hình phiêu lưu mạo hiểm của Mỹ, tài tử Jon-Erik Hexum vào vai nhân viên CIA Mac Harper "khoác lốt" người mẫu nam để điều tra các vụ án bí ẩn.

Năm 1991: Nhiếp ảnh gia Herb Ritts chụp ảnh ngôi sao nhạc pop “Marky Mark” Mark Wahlberg cho hãng thời trang Calvin Klein bên cạnh Kate Moss.

Phụ Nữ 8 Thăng trầm nghề mẫu nam 7

Cũng năm 1991: Người mẫu nam Marcus Schenkenberg chụp cho bộ sưu tập Obsession của Calvin Klein, mở đầu trào lưu nam mẫu khỏa thân.

Phụ Nữ 8 Thăng trầm nghề mẫu nam 8

Năm 1998: Carrie của series phim Sex and the City có cảnh "giường chiếu" với một mẫu nam, Michael Bergin của thương hiệu Calvin Klein.

Phụ Nữ 8 Thăng trầm nghề mẫu nam 9

Năm 1998: Tác phẩm Glamorama do nhà văn Mỹ Bret Easton Ellis viết về cuộc phiêu lưu của một người mẫu nam cũng là tên khủng bố quốc tế.

Phụ Nữ 8 Thăng trầm nghề mẫu nam 10

Năm 2000: Siêu mẫu nam Hedi Slimane đầu quân cho Dior Homme. Ngoại hình mảnh khảnh anh chụp cho quảng cáo đã mở đầu cho cơn sốt thể hình siêu gầy ở nam giới.

Phụ Nữ 8 Thăng trầm nghề mẫu nam 11

Năm 2001: Bộ phim nói về cuộc đời người mẫu nam Derek Zoolander, biệt danh Blue Steel, đã làm dậy sóng màn ảnh với châm ngôn “3% mỡ cơ thể, 1% hoạt động trí não”.

Phụ Nữ 8 Thăng trầm nghề mẫu nam 12

Năm 2007: Ngôi sao bóng đá Beckham chụp quảng cáo cho trang phục lót nam Armani thật ấn tượng.

Phụ Nữ 8 Thăng trầm nghề mẫu nam 13

Năm 2009: Nghệ sỹ hài người Anh Sacha Baron Cohen trong vai anh chàng phóng viên thời trang đồng tính Bruno gây sốc cho khán giả.

Phụ Nữ 8 Thăng trầm nghề mẫu nam 14

Năm 2012: Có bạn trai là mẫu nam thành mốt mới nhất cho các ngôi sao nữ hạng A như Katy Perry, Emma Watson và Lindsay Lohan.

Phụ Nữ 8 Thăng trầm nghề mẫu nam 15

Năm 2013: Bắt đầu thời mẫu nam nhí. Phiên bản Beckham mới, Romeo, cậu bé 10 tuổi chụp quảng cáo thời trang cho Burberry bên cạnh siêu mẫu nam Charlie France.

Phụ Nữ 8 Thăng trầm nghề mẫu nam 16

                                                                                    LÊ ÂN

Nguồn: Tổng hợp từ internet

Tin mới trong ngày