phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

29/05/2015 - 16:27

Theo định nghĩa trên mạng thì nhép môi là một dạng giả vờ hát hoặc nói với phần đã thu âm trước, nhưng thật ra là không hề phát ra âm thanh. Chỉ có thế thôi mà thứ “nhép” này cũng lắm chuyện để nói

Phụ Nữ 8 Tếu táo chuyện hát nhép 2

Đã làm live show tất phải lượng sức mình. Đó là “sức” thực sự chứ không phải các thứ khác. Tuy nhiên, trong lĩnh vực nào mà chẳng có tình huống “lực bất tòng tâm”! Là Diva cỡ Janet Jackson cũng từng bị “bắt quả tang” chép miệng. Còn Beyonce bị “tổ trác” vì đĩa trở chứng khi đang “múa miệng không âm”. Britney Spears khôn hơn nên thiết kế vài bài hòa âm đặc biệt, lời dễ nhập dễ “nhép”, vừa dưỡng sức vừa khó bị lộ.

Một vài trường hợp hát nhép được chính thức “dung dưỡng” trên thế giới. Trong lễ khai mạc giải bóng bầu dục Super Bowl 2009 Jennifer Hudson bắt buộc phải hát nhép bài quốc ca Mỹ để tránh sự cố làm mất sự trịnh trọng khi cử quốc thiều. Bé Lâm Diệu Khả hát nhép bài “Ca ngợi tổ quốc” trong lễ khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh để giữ quốc thể và cũng vì bé  xinh hơn dù giọng thật là của bé Dương Bá Nghi, đứa trẻ có ngoại hình khuôn mặt kém.

Phụ Nữ 8 Tếu táo chuyện hát nhép 3

Ngày trở lại sau thời gian vắng bóng của các ca sĩ vì nhiều lý do cũng là ngày “hát nhép” được dư luận chấp nhận. Jennifer Hudson đã nghỉ thời gian dài sau cái chết thảm thương của mẹ, anh trai và cậu cháu trai mới 7 tuổi. Lần quay trở lại cô đã chọn “hát nhép” để an tòan buổi diễn vì sợ không kềm được các cảm xúc đau buồn bất chợt xâm chiếm. Đó cũng là cách Britney Spears từng làm sau khi rời trại cai nghiện và lúc quyết định làm lại live show Circus sau nhiều năm xuống dốc.

Diễn viên trong phim ca nhạc lại bị bắt buộc phải hát nhép cho dù giọng ca của họ cũng ngang ngang ca sĩ. Họ phải làm thế để bài hát thành hoàn hảo trong phim. Đạo diễn chỉ cho họ hát live khi kịch bản phim đang diễn tả …một người ca tồi hay dạng nhân vật “hát hay không bằng hay hát”. George Clooney thuộc loại tài tử hát nhép “xịn” nhất, camera không phải quay nhiều lần. Renee Zellweger là kẻ chuyên làm khổ các chuyên viên thu âm của Paramount. Khi cô hát, “miệng đi một đàng lời nhạc đi môt nẻo”.

Phụ Nữ 8 Tếu táo chuyện hát nhép 4

Thành danh nhờ hát nhép chắc chỉ có nhóm Back Dorm Boys của Trung quốc. Từ trào lưu Internet, bắt đầu năm 2005 họ tạo ra nhiều đoạn phim hát nhái lại các bài của Backstreet Boys và nhiều ban khác. Lúc đầu, khi tải lên mạng nội bộ của trường họ chỉ có ý cho vui, khoe với bạn bè rồi bỗng nhiên được ưa thích truyền bá ra ngoài và dần nổi tiếng. Thế là họ được ký hợp đồng quảng cáo với Motorola Trung Quốc và Sina.com, nhận được "Giải Podcaster hay nhất" và lên cả chương trình The Ellen DeGeneres Show của Mỹ.

Phụ Nữ 8 Tếu táo chuyện hát nhép 5

Ở ngoại quốc, người ta vẫn bảo hát nhép Rap là khó nhất nhưng e rằng chưa chắc đã gian nan bằng nhép cải lương tại Việt Nam. Thế mà cũng có khối nghệ sĩ chạy sô làm được và đẻ ra nhiều sự cố hy hữu, hài hước. Tại sân bãi Trà Nóc, khi kép D. đang hát nhép thì bị một khán giả ôm hoa lên tặng bất ngờ giật micro chạy. Thế là “bể mánh”. Có nghệ sĩ đã lý giải: “Giọng thiệt quá già, phải hát nhép để giọng khỏe, trẻ hơn”. Nghệ sĩ Giang Châu thở dài và than thật thấm thía: “Bên ca nhạc người ta đã tẩy chay nạn hát lip – syne. Cải lương đã ngắc ngỏai rồi mà còn vướng vô nạn này thì... tiêu luôn”. Một nữ sĩ cải lương hát nhép được tặng quả thanh long đỏ rực với tấm thiệp có ghi “Tặng H. quả đào lửa”. Đọc lái lại thì chẳng ai không hiểu lời chúc này!

Xin tham khảo thêm “Cái sự hát nhép” qua mẫu quảng cáo từng xuất hiện trên mạng như sau:…. “Bạn mê bài "Piece of me" của Britney, nhưng vốn giọng lại không oanh vàng nên không thể theo kịp tông nhanh như gió của nó.  Nếu có ý chí hãy thực hiện video clip của mình bằng giải pháp tìm đến với cuộc thi Lipsync Stars, Những ngôi sao... hát nhép! Chỉ cần đơn giản đăng ký, Yeah1 sẽ hỗ trợ bạn từ A đến Z để thực hiện một video clip hát nhép độc quyền của bạn, từ âm thanh ánh sáng, trang phục, stylist đến hiệu ứng hậu kỳ!” Nên nhớ, việc đăng ký tham gia chương trình đặc biệt này cũng có địa chỉ đàng hoàng chứ không phải giỡn chơi: 5A Phan Kế Bính, P Đa Kao, Q1, TP HCM .                                                                                          

                                                                                    ĐỒ TỄU


 


 

Tin mới trong ngày