phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

17/08/2015 - 09:55

Bộ phim Pay it forward không những khơi dậy tinh thần nhân văn “sống là biết cho đi” mà còn khiến nhiều khán giả ngẩn ngơ rơi lệ.

Pay it forward, có nghĩa là, khi ai đó làm ơn hay làm một điều tốt cho bạn, thay vì trả ơn cho chính người đã làm ơn cho mình thì bạn lại “đền ơn đáp nghĩa” cho một người mới khác. Bộ phim Pay It Forward phỏng theo tiểu thuyết cùng tên của Catherine Ryan Hyde cùng chung ý nghĩa ấy.

Phụ Nữ 8 Sống là biết cho đi 3

Ý tưởng lớn từ bộ óc nhỏ

Câu chuyện bắt đầu khi thầy giáo xã hội học Eugene Simonet cho một bài tập về nhà hóc búa: “Bạn hãy nghĩ ra một điều có thể thay đổi thế giới này và hãy thực hành ngay”. Trái với suy nghĩ ngây ngô của lũ bạn, cậu bé Trevor McKinney đã đưa ra một ý tưởng hết sức khác thường: tạo ra cơ chế “pay it forward” bằng cách làm một điều tốt cho người khác, người này lại làm ơn cho người mới khác, và cứ thế, việc làm ơn này được truyền đi khắp thế giới.

Tiểu thuyết Pay it forward vốn đã rất hay, và đạo diễn Mimi Leder cũng đã tạo ra tác phẩm điện ảnh thể hiện rất đúng tinh thần của tác phẩm nguyên bản. Bộ phim thêm thành công khi có sự góp mặt của diễn viên nhí Haley Joel Osment. Haley phải nói là rất xuất sắc trong vai Trevor. Cậu chỉ vừa tròn 12 tuổi khi tham gia bộ phim này, nhưng những biểu cảm từ đau khổ đến hạnh phúc đều được Haley biểu đạt một cách tự nhiên và trọn vẹn. Haley đã xây dựng nên một nhân vật nhóc tì khiến ai cũng thích: khuôn mặt dễ thương, có một chút rụt rè, thỉnh thoảng rất ngây thơ, trong sáng, đôi khi hành động hay càm ràm một điều gì đó rất buồn cười, có một chút cá tính và rất nhiều lòng nhân ái.

Phụ Nữ 8 Sống là biết cho đi 5

Chuỗi lòng tốt không có điểm dừng

Kịch bản phim logic, mô tả những tình tiết “chuyển” lòng tốt một cách tự nhiên, không hề gượng ép. Đầu tiên, trên đường đi học về, Trevor gặp Jerry, một thanh niên nghiện ma túy đang đói và rét. Tối hôm ấy, Arlene, người mẹ luôn say xỉn tối ngày của Trevor, đi làm về và tá hỏa khi thấy Jerry … tắm rửa và ngủ ngay trong garage nhà chị. Nhưng sau khi được con “mở lòng từ bi”, chị Arlene sẵn sàng đón nhận lại bà mẹ nát rượu của chị mà bấy lâu chị bỏ rơi. Bà cụ nát rượu lại gặp anh da đen côn đồ để nói với anh điều hơn lẽ thiệt. Anh da đen côn đồ một lần vào bệnh viện bắt gặp người đàn ông ôm đứa con thoi thóp, anh đã .. bắn một phát súng thị uy buộc bác sĩ phải cấp cứu ngay cho đứa bé tội nghiệp. Người cha của đứa bé tội nghiệp một hôm đang chạy xe trên đường thì bắt gặp một phóng viên tội nghiệp khác bị bọn cướp tông nát xe, ông đã lẳng lặng để lại chiếc “siêu xe” của mình cho người phóng viên. Người phóng viên kinh ngạc, anh bắt đầu tìm hiểu và cuối cùng, anh “mò” ra được “cội nguồn” của lòng tốt: chú bé Trevor. Anh đến phỏng vấn chú và sau cuộc phỏng vấn với anh phóng viên, Trevor đã bất ngờ qua đời trên đường về nhà, sau khi cố cứu một người bạn.

Bộ phim đã có một kết thúc khá buồn khi “thiên thần bé nhỏ” Trevor ra đi vĩnh viễn trước sự thương tiếc của nhiều người. Nhưng quả thật, nếu như bộ phim kết thúc kiểu happy ending thì đây sẽ chỉ là câu chuyện cổ tích nhạt, phi thực tế, xa vời, nhanh nhớ mau quên. Nếu Trevor không ra đi, hình ảnh của em sẽ chỉ là một người đặc biệt, chỉ là người khởi xướng nên một phong trào nào đó và thời gian qua đi, mọi người sẽ chỉ nhìn em như một người có một ý tưởng táo bạo, thậm chí là “khùng khùng điên điên”. Nhưng khi Trevor mất đi ở cái tuổi 12 ấy, em để lại không chỉ là một ý tưởng mà còn cả một sự tiếc thương vô bờ bến. Và với một cái kết buồn, người ta sẽ nhớ lâu hơn và tinh thần "Pay It Forward" vì thế sẽ đọng lại nhiều hơn trong tâm trí mọi người.

Phụ Nữ 8 Sống là biết cho đi 6

Thông điệp qúy từ bộ phim tình người

Dù cái kết của phim khiến nhiều người rơi nước mắt, nhưng đạo diễn đã tinh tế đưa vào hình ảnh những ngọn nến trải dài vô tận, hay hình ảnh những người thân, người được cậu giúp, thậm chí cả 2 cậu bé vô tình giết chết cậu, đã khiến cho khán giả phần nào vơi đi được sự hụt hẫng. Hình ảnh những ngọn nến trải dài trong đêm quả là hình ảnh gây ấn tượng nhất đối với người xem, những ngọn nến đó chính là sự đền đáp của mọi người dành cho cậu, cho dù cậu chưa bao giờ muốn nhận lại. Trevor đã chết, nhưng đó là một cái chết đầy ý nghĩa, cậu chết mà vẫn sống, vẫn văng vẳng đâu đây câu  nói cuối cùng mà ai cũng phải suy nghĩ: “Cháu thấy mình phải quan tâm đến người khác nhiều hơn!”. Có thể, một cử chỉ đẹp không chỉ thay đổi số phận một con người mà còn góp phần xoa dịu thế giới của những người bất hạnh. Bạn đã sẵn lòng chìa đôi tay ra để giúp đỡ và “sống đẹp” đối với mọi người? Vậy thì hãy xem Pay it forward để tìm câu trả lời!.

Phụ Nữ 8 Sống là biết cho đi 7

                                                                               MINH TRUNG

Nguồn: Tổng Hợp

 


 

Tin mới trong ngày