phunu8_news_0.png

27/08/2015 - 10:38

Gần 50 năm nay, họa sĩ khuyết tật người Mỹ gốc Mexico Robert Thome đã sáng tác như thế, bằng miệng và các ngón chân.

Phụ Nữ 8 Robert Thome, tạo hình từ thương tật 2

Bức tượng thiên thần trắng trên bàn làm việc như đang nhìn vào đường cọ đùa trên khay màu. Nếu thiên thần có cảm xúc chắc phải nhíu mày tròn mắt khi thấy đầu mút kia của cọ không phải là những ngón tay điều khiển mà là môi, miệng và răng. Gần 50 năm nay, họa sĩ khuyết tật người Mỹ gốc Mexico Robert Thome đã sáng tác như thế, bằng miệng và các ngón chân.

Phụ Nữ 8 Robert Thome, tạo hình từ thương tật 3

Bút, cọ, màu nước, các ống sơn dầu đã đi theo ông từ sau cái ngày định mệnh khi cậu bé học sinh 15 tuổi bị té chấn thương cột sống và vùng cổ trong một trận đấu bóng bầu dục ở trường. Sau tai nạn, Thome đã sợ rằng mình sẽ mãi mãi mất đi hai thú đam mê nhất trong đời: thể thao và nghệ thuật. Cũng may, nghệ thuật vẫn còn có thiên thần hộ mạng, đem lại cho ông hy vọng, ý nghĩa cuộc sống và hoà nhập vào được với cộng đồng, thoát ra khỏi cảnh tù túng của chứng liệt bán thân. Với mái tóc cột đuôi ngựa Thome trong tuổi ngũ tuần vẫn tràn đầy sức sáng tạo. Ông tâm sự “khi được vẽ tôi cảm giác mình không phải là người khuyết tật. Tôi như đang bềnh bồng, lướt đi. Các hình vẽ tự nó hình thành, tôi chỉ là nhân chứng để thấy nó hiện thân.”

Phụ Nữ 8 Robert Thome, tạo hình từ thương tật 4

Sau tai nạn ở ngôi trường trung học Whittier, California, Thome đã phải học cách đi xe lăn và ngậm bút viết tên. Kế tiếp là phấn đấu vượt qua tất cả những trở ngại thân thể và môi trường để tiếp tục hoàn thành những năm đại học. Thế nhưng khi cầm mảnh bằng tốt nghiệp môn tâm lý và nghiên cứu châu Mỹ Latin, Thome lại bắt đầu hoang mang không thấy hy vọng gì ở tương lai. Lần dở lại những bản vẽ hý hoạ lúc còn lành lặn thời trẻ, các nét phác thảo bắt đầu như dần dần tăng sức mạnh cho niềm đam mê nghệ thuật. Thome theo các lớp họa quảng cáo và chẳng bao lâu gặp người bạn đường hỗ trợ tinh thần suốt cuộc hành trình sáng tác sau này. Kathy Ochoa, một người mẹ độc thân có hai con, không nhìn thấy hình ảnh một người đàn ông tật nguyền nơi Thome mà là cảm nhận thứ sức mạnh sáng tạo ẩn chứa bên trong. Sau này cô đã trở thành luôn người quản lý, đứng ra tổ chức các cuộc triển lãm tranh liên tiếp của Robert.

Phụ Nữ 8 Robert Thome, tạo hình từ thương tật 5

Lấy lại đuợc tinh thần, có người đồng hành chăm sóc động viên, Thome còn có cả được một tập thể “đồng bệnh tương lân nữa”. Năm 1984, sau một bài báo về anh trên tạp chí Reader’s Digest, Thome gia nhập Hội nghệ sĩ vẽ bằng miệng và chân do Erich Stegmann thành lập năm 1956. Từ đây gia tài sáng tạo của Robert Thome ngày càng phong phú. Chín cuộc triển lãm từng chủ đề đã ra đời, bắt đầu là những tác phẩm chân dung như bức cậu bé Kennedy đứng chào quan tài của vị Tổng thống bố mình, chân dung PTT Al Gore.v.v đến sáng tạo những bức phù điêu kiến trúc, như tác phẩm điêu khắc thiên thần bằng kính ghép đặt tại Los Angeles, đã làm cảm hứng cho nhiều bức bích hoạ thiên thần khác ra đời. Còn những bức tranh tường mà Thome cùng ê kíp đồng đội thực hiện nay không đếm xuể.

Phụ Nữ 8 Robert Thome, tạo hình từ thương tật 6

Giờ đây nhìn lại cuộc đời mình Robert Thome tóm tắt “Tôi biết khi Picasso chết, vị danh họa này đã có hàng ngàn bức tranh mà ông không sáng tác. Tôi không muốn đi theo cách đó. Tôi muốn những đứa con tinh thần quan trọng nhất được ra đời trước. Tôi không còn đợi chết nữa nên tác phẩm nào cũng là bắt đầu.”

                                                                        MINH TRUNG 

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày