phunu8_news_0.png  banner.jpg

30/12/2016 - 10:38

Trải qua 111 năm dân New York đón mừng Năm mới ở Quảng trường Times, quả cầu pha lê đã trải qua 7 phiên bản lịch sử để có được kỳ tích công nghệ như ngày hôm nay

Truyền thống chào đón Giao thừa Năm mới ở Quảng trường Times đã ra đời rất sớm, từ năm 1904. Những mãi 3 năm sau, quả cầu biểu tượng được hạ xuống theo các số đếm ngược đánh dấu Năm mới về mới xuất hiện. Đến nay nó đã trải qua 7 phiên bản trong lịch sử 111 năm của mình.

phu-nu-8-qua-cau-giao-thua-nam-moi-o-times-square-mot-lich-su-huyen-thoai-hinh-anh 4

Quả cầu Giao thừa Năm mới đầu tiên được chế tạo bằng sắt và gỗ có đường kính 1,5m, nặng 317,5kg, trang trí 100 bóng đèn 25 watt. Cha đẻ của nó là anh thợ sắt trẻ di dân đến Mỹ tên Jacob Starr. Nhưng trong suốt thế kỷ 20, công ty anh thành lập chịu trách chiệm cả công đoạn hạ quả cầu lại mang cái tên Artkraft Strauss.  

Dịp đón Giao thừa 1907-1908, những tiếp viên nhà hàng sang trọng quanh quảng trường Times được trang bị mỗi người một mũ chóp cao, bên trong gắn con số 1908 có các bóng đèn chạy pin. Khi Giao thừa điểm, tất cả lật nón, con số 1908 được bật sáng nhấp nháy hòa cùng con số 1908 khổng lồ được thiết kế trên lan can của tháp Times Tower đang rực sáng đón mừng Năm mới.

phu-nu-8-qua-cau-giao-thua-nam-moi-o-times-square-mot-lich-su-huyen-thoai-hinh-anh 5

Từ năm 1907, nghi thức hạ quả cầu bắt đầu tiến hành đều đặn cho đến nay chỉ trừ hai năm 1942, 1943 trong thế chiến II, giai đoạn toàn New York đón Năm mới trong thứ ánh sáng lờ mờ thời chiến. Tuy nhiên ở những lần ấy, dân chúng vẫn tụ tập ở Times Square và đón năm mới bằng một phút im lặng khi nghe chuỗi âm thanh còi xe từ những xe tải đậu ở chân tháp cất lên, một truyền thống “tống cựu, nghinh tân” của cánh tài xế xe tải tại đây.

Năm 1920, một quả cầu nặng 181,5kg làm hoàn toàn bằng sắt rèn được dùng để thay thế quả cầu cũ. Năm 1955, phiên bản mới là một quả cầu nhôm chỉ nặng 68kg và nó giữ thế độc tôn của mình suốt những năm 1980, chĩ thay đổi chút xíu về trang trí. Quả cầu được lắp những bóng đèn đỏ và gắn thêm một cuống màu xanh biến nó thành trái táo khổng lồ, phục vụ chiến dịch quảng bá tiếp thị mang tên “I Love New York” (Tôi yêu New York) kéo dài từ năm 1981 đến 1988. Sau 7 năm, truyền thống quả cấu lấp lánh màu trắng gắn những bóng đèn màu trắng không có cuống lại trở lại Times Square. Năm 1995, quả cầu được nâng cấp với lớp bọc ngoài bằng nhôm, đính đá, ánh sáng nhấp nháy được điều khiển bằng máy tính và nó tồn tại thêm 3 năm nữa, đến năm 1998.

phu-nu-8-qua-cau-giao-thua-nam-moi-o-times-square-mot-lich-su-huyen-thoai-hinh-anh 6

Để mừng Giao thừa Thiên Niên Kỷ năm 2000, Quả cầu đón Giao thừa Năm mới được công ty Waterford Crystal và Philips Lighting hợp tác thiết kế mới lại hoàn toàn. Nó được kết hợp giữa chất liệu truyền thống nhất và công nghệ ánh sáng tiên tiến nhất với ý đồ nhắc nhở con người về quá khứ khi nhắm đến tương lai khởi đầu một thiên niên kỷ mới.  

Năm 2007 là dịp kỷ niệm truyền thống 100 năm nghi thức hạ trái cầu đón mừng Năm mới ở Quảng trường Times ra đời, hai công ty Waterford Crystal và Philips Lighting lại thiết kế phiên bản quả cầu trang bị đèn LED mới thật đặc biệt, thay thế các loại bóng đèn kỹ thuật cũ, khiến quả cầu rực sáng và sặc sỡ sắc màu hơn.

phu-nu-8-qua-cau-giao-thua-nam-moi-o-times-square-mot-lich-su-huyen-thoai-hinh-anh 7

Vẻ đẹp huyền hoặc của quả cầu 100 năm này đã gợi hứng cho chủ tòa nhà One Times Square xây dựng một quả cầu khổng lồ vĩnh viễn nặng gần 6 tấn và đường kính đến 3,6m với 2.688 tấm tam giác gắn 32.256 đèn LED đặc biệt. Quả cầu này nay không chỉ xuất hiện trong nghi thức hạ cầu đón Năm mới mà còn được trưng sáng nhấp nháy suốt năm ở Times Square để mọi người thưởng lãm. Đến nay, toàn thế giới đã có 150 “phiên bản nhái” của quả cầu pha-lê New York để thực hiện nghi thức hạ cầu đón Năm mới tương tự, phục vụ niềm vui hàng tỷ người.

Khăn Choàng Xanh Tổng hợp


 


 

Tin mới trong ngày